Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

I. Cơ sở pháp lý

Luật Đất đai năm 2013

II. Nội dung tư vấn

Theo quy định tại điểm a khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được công chứng hoặc chứng thực. 

* Công chứng Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

- Thẩm quyền: Tổ chức công chứng trên địa bàn tỉnh, thành phố nơi có bất động sản.

- Hồ sơ yêu cầu công chứng: Bạn nộp 01 bộ hồ sơ yêu cầu công chứng cho tổ chức công chứng bao gồm:

+ Phiếu yêu cầu công chứng hợp đồng, giao dịch theo mẫu;

+ Dự thảo hợp đồng (nếu có);

>> Xem thêm:  Mẫu đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng mới nhất năm 2020

+ Bản sao giấy tờ tuỳ thân;

+ Bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

+ Bản sao giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng mà pháp luật quy định phải có.

* Chứng thực là việc cơ quan hành chính có thảm quyền( UBND cấp xã , phường thị trấn ) xác nhận việc giao dịch à chứ kỹ của các bên là có thật . 

Vợ chồng tôi 8/2015 có mua 1 mảnh đất mang tên hộ ông A khi đi làm thủ tục sang tên ông A có đem theo sổ đỏ, giấy xác định tình trạng hôn nhân, giấy xác nhận thời điểm đc cấp đất là đang ở tập thể cơ quan độc thân, chứng minh giấy chứng nhận QSDD là thời điểm trước hôn nhân và đc phòng công chứng lập hợp đồng mua bán đất theo quy định. sau đó tôi đã làm các thủ tục tiếp theo đúng quy định và được cấp sổ đỏ và làm nhà xong. hiện nay vợ ông A bác đơn kiện vô hiệu hợp đồng công chứng lý do là chưa được chồng thông qua và có chứng minh mảnh đất là hình thành sau hôn nhân, tài liệu ông A cung cấp để thực hiện giao dịch là giả. Tôi mua đất và đã được cấp sổ đỏ tên tôi và xây nhà theo quy định . vậy tôi hỏi giờ vợ ông A đâm đơn kiện yêu cầu vô hiệu hóa hợp đồng mua bán và khôi phục sổ đỏ thì tôi làm thế nào? trách nhiệm và quyền lợi của tôi thế nào? kính mong luật sư giúp đỡ.

Trong trường hợp này , nếu có bằng chứng chứng minh được việc ông A biết rõ đây là tài sản chung của vợ chồng nhưng lại làm giấy tờ giả để một mình bán đất cho bạn mà không được sự đòng ý của người vợ thì vợ ông A hoàn toàn có quyền yêu cầu tòa án tuyên hợp đồng chuyển nhượng đất đai giưa bạn và ông A là vô hiệu , theo đó khi có quyết định tuyên hợp đồng vô hiệu của tòa án thì hai bên sẽ phải trả lại cho nhau những gì đã nhận của nhau , việc bạn đầu tư , xây dựng trên mảnh đất sẽ được định giá và ông A sec ó trách nhiệm bồi thương cho bạn toàn bộ các khoản chi phí này. Mặt khác nếu bạn vẫn muốn mua mảnh đất này , các bên có thể thỏa thuận với nhau về việc lập lại hợp đồng có sự đồng ý của cả hai vợ chồng ông A , ông A có trách nhiệm chi trả mọi chi phí làm lại hồ sơ , giấy tờ cho bạn và chia cho vợ mình 1/2 số tiền bán nhà.

Xin chào luật sư.hiện tôi có mua mảnh đất của chủ vườn thuộc đất ở xã Xuân Tâm đối diện với đường nhựa hồ núi Le . diện tích đất của tôi là 6mx30m,vậy xin hỏi luật sư là ông chủ đó là bộ đội về hưu ông chủ đó đã tự đổ đường bê tông và phân lô để bán , có đánh giấy ghi hợp đồng mua bán đất giữa hai bên, khi nào có sổ đỏ chủ đất tự tách sổ cho bên mua. Vậy đất chưa có sổ đỏ có hợp lệ không . Và có đuợc đăng ký cấp sổ không xin ls tư vấn giúp xin cảm ơn nhiều

 Trong trường ợp này , bạn muốn biết hợp đồng mua bán đất đai giauwx mình và người chủ đất có hợp pháp không thì bạn phải căn cứ vào các yếu tố:

Một là tại địa phương bạn , với diện tích như vậy có đử điều kiện để tách thửa đất hay chưa 

Hai là , người chủ vườn chưa có sổ đỏ nhưng có những giấy tờ liên quan đến mảnh đất hay giấy tờ chứng minh mình là chủ sở hữu mảnh đất hay chưa , mảnh đất đó có đang tranh chấp hay nợ , thuế , phí gì không .

Ba là , hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã được công chứng hoặc chứng thực chưa .

Nếu bạn đã kiểm tra được những thông tin nêu trên thì bạn có thể thực hiện thủ tục xin cấp sổ đỏ .

>> Xem thêm:  Không trúng thầu đấu giá quyền sử dụng đất có được trả lại tiền đặt cọc không ?

Thưa luật sư , hiện tôi đang bán 1 căn nhà trị giá 5 tỷ , hiện tôi đang nhận cọc là 50 triệu và làm giấy tờ viết tay không có công chứng , nay tôi muốn hủy và trả tiền cọc lại , nhưng trong biên nhận ghi là bên bán nếu hủy thì bồi thường gấp 10 lần ( 500 triệu ) liệu tôi có thể đơn phương chấm dứt giao dịch mà không phải đền bù và hoàn lại số tiền đó cho người mua hay không, cám ơn luật sư

Với trường hợp của bạn , pháp luật không có quy định về việc hợp đồng đặt cọc mua bán nhà buộc phải công chứng , chứng thực do vậy , hợp đồng giữa bạn và người mua nhà là hợp đồng hợp pháp , nếu bạn không giao kết ợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu nhà ở với người đó thì bạn phải có trách nhiệm bồi thường theo nội dung giao kết trong hợp đồng. 

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ đến tổng đài 1900.6162 để được giải đáp.

TRÂN TRỌNG ./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty Luật Minh Khuê. 

>> Xem thêm:  Sang tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên ký hợp đồng mua bán chuyển nhượng hay tặng cho ?