Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

- Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015

- Thông tư 140/2015/TT-BQP: Quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ

-  Thông tư 13/2016/NĐ-CP : quy định trình tự, thủ tục đăng ký nghĩa vụ quân sự; trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức và chế độ, chính sách của công dân trong thời gian đăng ký, khám, kiểm tra sức khỏe nghĩa vụ quân sự.

2. Nội dung tư vấn :

1. Các trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự

Khoản 1 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về các trường hợp được tạm hoãn gọi nhập ngũ như sau:

"1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

>> Xem thêm:  Sinh viên Đại học có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ? Bị cận có được hoãn nhập ngũ ?

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo".

Chào luật sư Minh Khuê, cho em hỏi về Nghĩa vụ quân sự. Tình trạng sức khỏe của em có đi quân sự không thưa luật sư : Em ở Quận 1, TPHCM. Em sinh năm 19.10.1993Em cận 1,5 độ.Cao gần 1m51 Nặng 55kg Ngực 85-86. Em khám ở Bệnh viện (BV) Quân y, chuẩn đoán viêm thắt khớp hội chứng lưng hông chèn ép thần kinh, bệnh này em hay bị phát lại thường xuyên khi ngồi nhiều với vận động nặng.Hiện tại em đã kết hôn có 1 đứa con được 6 tuần.Em đang học Trung Cấp nghề năm 2.(Đã xin tạm hoãn, nhưng vẫn có giấy báo gọi).Tay phải em bị đứt gân năm 2011-2012 do tai nạn nên ngón út em bị tật, vì năm đó BV Ung Bướu ở Q. Bình Thạnh đường Phan Đăng Lưu chuẩn đoán chỉ bị gẫy ngón tay không bị gì sau 1 năm em không lành ngón tay không duỗi thẳng được. Sau đó em mới lên BV Chứng Thương Chỉnh Hình ở Quận 5, thì họ bảo em bị đứt gân tay từ trước, chi phí làm lại với thẩm mĩ là gần 50 triệu, quá cao nên em để luôn, trời lạnh em hay bi buốt với tê bàn tay. Đồ nặng em không bưng bê được.Tình trạng em thế thì có bị gọi nhập ngũ không ạ ? Em xin cám ơn.

Một trong những trường hợp được tạm hoãn NVQS là việc công dân nam không đủ điều kiện về sức khỏe để tuyển quân. Đê xác định được chắc chắn với điều kiện sức khỏe này bạn không phải thực hiện NVQS bạn cần được Hội đồng khám sức khỏe kết luận chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ. Như vậy khi có giấy báo khám sức khỏe bạn vẫn cần có mặt đúng giờ khám.

2. Đăng ký NVQS tự nguyện

luật nghĩa vụa quân sự 2015 có quy định :

>> Xem thêm:  Anh trai là thượng úy thì có được hoãn nghĩa vụ quân sự không ? Sinh viên có phải nhập ngũ ?

"Điều 6. Nghĩa vụ quân sự phục vụ tại ngũ.

1. Công dân nam trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự có nghĩa vụ phục vụ tại ngũ trong Quân đội nhân dân.

2. Công dân nữ trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự trong thời bình nếu tự nguyện và quân đội có nhu cầu thì được phục vụ tại ngũ."

Điều 23. phục vụ của hạ sĩ quan, binh sĩ có trình độ chuyên môn, kỹ thuật

1. Hạ sĩ quan, binh sĩ có trình độ chuyên môn, kỹ thuật khi thực hiện nghĩa vụ quân sự được ưu tiên sử dụng vào vị trí công tác phù hợp với nhu cầu của quân đội theo quy định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

2. Hạ sĩ quan, binh sĩ sau khi hết thời hạn phục vụ tại ngũ hoặc đang phục vụ trong ngạch dự bị có đủ tiêu chuẩn đáp ứng yêu cầu của quân đội, nếu tự nguyện và quân đội có nhu cầu thì được tuyển chọn chuyển sang phục vụ theo chế độ của sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp hoặc công nhân, viên chức quốc phòng theo quy định của pháp luật.

Chào luật sư công ty luât Minh Khuê. Em năm nay 20 tuổi em vừa tốt nghiệp ngành trung cấp y sĩ nhưng gia đình em thì khó khăn nên không khả năng lo em học tiếp được nữa. Em có nghe nói nếu em có thể đi nghĩa vụ quân sự em có thể phục vụ ngành y của em trong quân đội được không luật sư ? Nếu có thể nhận nhập ngũ thì đến khi hết hạn em có thể xin ở lại làm cho quân đội được không ạ ? Em xin cảm ơn trước ạ.
Thưa luật sư, em chỉ mới 17 tuổi nhưng vì học lực của em không đủ để em phấn đấu nên em đã nghỉ học và đi làm. Em biết em chưa đủ tuổi gọi nhập ngũ nhưng mà em muốn được tình nguyện đi nghĩa vụ quân sự có được không ạ ? Vậy từ nghĩa vụ quân sư chuyển lên đặc công được không ạ ? Chân thành cảm ơn luật sư.

Như vậy việc công dân đã tham gia NVQS được đào tạo sau khi chấm dứt đào tạo có đủ tiêu chuẩn đáp ứng yêu cầu của quân đội, nếu tự nguyện và quân đội có nhu cầu thì được tuyển chọn chuyển sang phục vụ theo chế độ của sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp hoặc công nhân, viên chức quốc phòng theo quy định của pháp luật.

3. Gọi nhập ngũ

Tại luật nghĩa vụ quân sự năm 2015

Điều 20. Trách nhiệm, quyền hạn của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong đăng ký NVQS và quản lý công dân trong độ tuổi thực hiện NVQS

>> Xem thêm:  Bố mẹ bị ung thư nặng con được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không ?

"5.Cơ quan công an cấp huyện, cấp xã trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn có trách nhiệm:

a) Kịp thời thông báo cho Ban Chỉ huy quân sự cùng cấp nơi công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự đang cư trú về việc họ bị truy cứu trách nhiệm hình sự;

b) Thông báo cho Ban Chỉ huy quân sự cùng cấp thay đổi về nơi thường trú, tạm vắng, tạm trú, lưu trú của công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự để quản lý việc đăng ký nghĩa vụ quân sự"

Chào luật sư công ty luật Minh Khuê, cho tôi được hỏi như sau: Tôi có hộ khẩu tại Quảng Bình, nhưng do tôi làm việc tại huyện Sóc Sơn - Hà Nội, nên tôi đăng ký tạm trú tại đây và có giấy gọi khám nghĩa vụ quân sự. Như vậy theo luật là đúng hay sai ? Chân thành cảm ơn luật sư

Có thể xẩy ra trường hợp gọi công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ tại nơi đăng ký tạm trú. Nguyên nhân do công dân đi làm việc tại nơi khác nơi thường trú đã được báo tạm vắng ở địa phương nên được gọi khám sức khỏe NVQS ở nơi đăng ký tạm trú.

Mọi thông tin chưa rõ vui lòng liên hệ trực tiếp qua tổng đài tư vấn pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Mọi vướng mắc xin vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Bố mẹ sức khỏe yếu thì con có được miễn, hoãn nghĩa vụ quân sự ?