Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến của Công ty luật Minh Khuê, vấn đề bạn quan tâm xin được trao đổi cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Bộ luật lao động số 10/2012/QH13

Nghị định 88/2015/NĐ-CP sửa đổi một số điều của Nghị định 95/2013/NĐ-CP

Bộ luật dân sự năm 2015

2. Luật sư tư vấn:

Xin chào luât sư, cho em hỏi: Hồi truớc chưa đủ tuổi lao động, em có làm hồ sơ của nguời khác để đuợc vào làm. Bây giờ em đủ tuổi rồi, có đuợc thay đổi hồ sơ chính tên em cho công ty đang công tác không ạ ? Và có bị gì khi nói với công ty là hồ sơ khác không ? Mong luật sư giải thích giúp em.

Trong trường hợp này, bạn hoàn toàn thay đổi được hồ sơ nếu công ty chấp nhận tuy nhiên khi bạn thay đổi thông tin hồ sơ thì bạn còn có thể phải chịu một số trách nhiệm như sau: 

- Nếu bạn làm giả hồ sơ để trục lợi BHXH, BHYT, BHTN thì bạn sẽ bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định tại Khoản 20 Điều 1 Nghị định 88/2015/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung của Nghị định 95/2013/NĐ-CP:

"20. Sửa đổi, bổ sung Điều 27 như sau: 

“Điều 27. Vi phạm quy định về lập hồ sơ để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp 

1. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người lao động có hành vi kê khai không đúng sự thật hoặc sửa chữa, tẩy xóa những nội dung có liên quan đến việc hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp. .."

- Nếu bạn có thông đồng với người có chức vụ nhằm làm, cấp giấy tờ giả cho bạn để bạn có thể xin được việc thì người đó sẽ phạm tội giả mạo trong công tác, cụ thể Điều 284 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định:

>> Xem thêm:  Hậu quả pháp lý khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động ? Mức bồi thường

"Điều 284. Tội giả mạo trong công tác

1. Người nào vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà lợi dụng chức vụ, quyền hạn thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm:

b) Làm, cấp giấy tờ giả;.."

Và bạn cũng phải chịu trách nhiệm hình sự về đồng phạm của tội này.

Chào luật sư, lời đầu tiên em xin chúc sức khỏe luật sư và gia đình mạnh khỏe. Em xin có một câu hỏi muốn luật sư giải đáp giúp em. Luật sư cho em hỏi trong gia đình em có em là lao động có việc làm ổn định. Vợ em làm nghề lao động tự do vẫn còn trong độ tuổi lao động và em còn có hai con nhỏ. Vậy Luật sư cho em hỏi em có thuộc diện lao động chính và duy nhất trọng gia đình không ? Mong Luật sư hồi âm giúp em sớm nhất có thể. Em xin chân thành cảm ơn Luật .

 Hiện tại pháp luật không có quy định cụ thể như thế nào là lao động duy nhất trong gia đình. Tuy nhiên, có thể hiểu lao động chính, duy nhất là trong gia đình là lao động ở trong gia đình có toàn người chưa đủ/ngoài độ tuổi lao động hoặc trong độ tuổi lao động nhưng không có khả năng lao động như: tật nguyền, tâm thần,.. Do đó, trong dữ liệu bạn đưa ra thì vợ bạn làm nghề lao động tự do do đó việc xác định bạn là lao động chính, duy nhất trong gia đình là không thể.

Cho em hỏi khi công ty em hết hàng làm muốn cho công nhân ngừng công một tháng không hưởng lương thì như vậy có vi phạm luật lao động không ạ và cho em hỏi thêm nếu ngừng công thi công nhân sẽ được hưởng bao nhiêu phần trăm lương theo quy định của nhà nước ạ ?

Theo quy định của Điều 116 Bộ luật Lao động năm 2012 thì người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để được nghỉ việc không hưởng lương. Tuy nhiên theo dữ liệu bạn đưa ra thì công ty bạn hết hàng và muốn cho công nhân ngừng công một tháng không hưởng lương - đây không phải là nhu cầu từ phía người lao động do đó bạn không thể cho họ nghỉ không hưởng lương được. Trong trường hợp này bạn cần phải xác định nguyên nhân, lý do dẫn tới việc công ty bạn hết hàng để xác định lỗi bắt nguồn từ đâu. Sau đó bạn có thể áp dụng theo quy định của Điều 98 Bộ luật Lao động năm 2012 để giải quyết, cụ thể:

"Điều 98. Tiền lương ngừng việc

Trong trường hợp phải ngừng việc, người lao động được trả lương như sau:

1. Nếu do lỗi của người sử dụng lao động, thì người lao động được trả đủ tiền lương;

2. Nếu do lỗi của người lao động thì người đó không được trả lương; những người lao động khác trong cùng đơn vị phải ngừng việc được trả lương theo mức do hai bên thoả thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định;

3. Nếu vì sự cố về điện, nước mà không do lỗi của người sử dụng lao động, người lao động hoặc vì các nguyên nhân khách quan khác như thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch hoạ, di dời địa điểm hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc vì lý do kinh tế, thì tiền lương ngừng việc do hai bên thoả thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định."

Bạn tôi hỏi mà tôi không rành lắm để hỗ trợ, nhờ công ty giúp tôi nhé: Trong công ty của cậu ấy có 1 trường hợp người lao động tên A vi phạm quy chế quản lý của đơn vị. Chi nhánh đã ra thông báo tạm dừng phân công công việc 10 ngày và yêu cầu A phải hoàn thiện các công việc còn dở nhưng >5 lần có thông báo bằng văn bản nhưng A không thực hiện. Từ ngày ra thông báo đến nay đã quá 12 tháng. Vậy trường hợp này nếu cho A chấm dứt HĐLĐ thì đơn vị phải làm như thế nào và phải chi trả những khoản tiền gì ? Giúp tôi sớm với nghe! Trân trọng cám ơn.

Bạn không nói rõ người lao động A vi phạm quy chế quản lý của đơn vị là như thế nào do đó chúng tôi không thể trao đổi chính xác với bạn được. Nếu công ty bạn muốn cho người lao động A chấm dứt hợp đồng thì bên bạn sẽ có 3 lựa chọn: Công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với A, hai bên thoả thuận chấm dứt hợp đồng lao động và sa thải A. Do đó, trong trường hợp này bạn có thể xem xét A đã có hành vi cụ thể như thế nào để áp dụng pháp luật cho chính xác.

Những khoản chi trả mà công ty phải chi trả cho A cũng sẽ dựa trên hình thức công ty bạn chấm dứt hợp đồng với A do đó chúng tôi cũng chưa thể trao đổi cụ thể cho bạn được.

>> Xem thêm:  Điều kiện được đặc cách xét vào biên chế của viên chức?

Em hiện đang làm ở công ty chén dĩa V thuộc huyện Hóc Môn - TP.HCM, khi em vào làm thì công ty có làm cho em hợp đồng học việc 3 tháng, sau 3 tháng công ty mới ký hợp đồng chính thức. Em làm đuợc gần 1 tháng em muốn nghỉ vậy có phải thông báo cho công ty không, nếu có thì thông báo trước mấy ngày, cần phải viết đơn không, lương của em công ty trả không và có bị giam lương lại không, xin luật sư trả lời giúp em, em xin cảm ơn.

Theo dữ liệu bạn đưa ra thì chúng tôi có thể xác định tại thời điểm này bạn mới đang thực hiện hợp đồng học việc. Theo quy định của Chương IV Bộ luật Lao động năm 2012 thì việc chấm dứt hợp đồng học nghề như thế nào phụ thuộc vào nội dung hợp đồng bạn với công ty ký kết.

Nếu trong quá trình học nghề bạn có lao động, phát sinh thu nhập thì bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu công ty trả lương, khi bạn chấm dứt hợp đồng học nghề tại công ty thì công ty bạn vẫn phải có trách nhiệm trả lương cho bạn bởi theo quy định tại Điều 96 Bộ luật Lao động năm 2012 quy tắc trả lương thì:"Người lao động được trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn." và Khoản 2 Điều 47 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định:"2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày."

Xin chào Anh/chị luật sư. Em có một vấn đề mong được tư vấn như sau: có văn bản nào của pháp luật quy định về đồng phục cho người lao động không ạ. Đơn vị em công tác hiện tại quy định trang phục cho nhân viên là áo dài ( vải rất mỏng ) mùa đông thì có thể áo Vest- cũng rất mỏng. Chỉ khi dưới 10 độ C mới được bỏ đồng phục, với trang phục như vậy không thể đảm bảo đủ ấm cho mùa đông nhưng nếu mặc đồ khác ở ngoài thì sẽ bị phạt tiền. Bản thân em và đồng nghiệp rất bức xúc nhưng chưa tìm được văn bản nào quy định về vấn đề này nên rất mong được tư vấn về mặt pháp lý để có cơ sở pháp luật khi ý kiến với doanh nghiệp chủ quản, khi mùa đông giá rét đang tới gần. Em xin chân thành cảm ơn.

Pháp luật hiện tại không có quy định về quy định mặc đồng phục khi tham gia lao động là như thế nào do đó có thể xác định việc mặc đồng phục là do công ty, đơn vị bạn quy định dựa trên nội quy lao động, thoả ước lao động tập thể, ...

Tuy nhiên, theo quy định của Điều 33 Bộ luật Dân sự năm 2015 thì: "Cá nhân có quyền sống, quyền bất khả xâm phạm về tính mạng, thân thể, quyền được pháp luật bảo hộ về sức khỏe. Không ai bị tước đoạt tính mạng trái luật." và Bộ luật Lao động năm 2012 cũng có quy định về chăm soc sức khoẻ cho người lao động do đó có thể thấy nếu như công ty bạn yêu cầu bạn phải mặc đồng phục quá mỏng trong thời tiết lạnh giá - không đảm bảo đủ ấm thì bạn có quyền yêu cầu công đoàn hoặc những cơ quan có thẩm quyền khác như: hoà giải viên lao động xem xét, giúp đỡ.

Ngoài ra, dữ liệu bạn cũng có nói nếu như bên bạn những người lao động mặc thêm đồ khác ở ngoài để đảm bảo đủ ấm thì bị công ty phạt tiền - đây được coi là quy định sai trái của bên đơn vị bạn bởi theo quy định tại Điều 128 Bộ luật Lao động năm 2012 thì những quy định cấm khi xử lý kỷ luật lao động bao gồm: "Dùng hình thức phạt tiền, cắt lương thay việc xử lý kỷ luật lao động". Do đó, nếu công ty bạn phạt tiền bạn vì lý do bạn mặc thêm áo ngoài đồng phục cho ấm thì bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Bài viết trên mang tính chất tham khảo. 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Lao động - Công ty luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Người lao động xin nghỉ việc có phải bồi thường chi phí đào tạo cho công ty không ?

>> Xem thêm:  Người lao động phải bồi thường khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không?