1. Làm đơn xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự như thế nào ?

Chào luật sư. Tháng 11 em đã đi khám nghĩa vụ và trúng tuyển. Nhưng giữa tháng 12 em bị té xe nên bị bong bám dây chằng chéo trước. Bác sĩ bảo e hạn chế vận động chân. Vậy em có được tạm hoãn nghĩa vụ không. Xin luật sư tư vấn làm đơn như thế nào ?
Em cảm ơn
-Son Doan

 

Trả lời:

Các trường hợp tạm hoãn gọi nhập ngũ pháp luật quy định tại khoản 1 điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 như sau:

Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ:

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Với những thông tin bạn cung cấp thì bạn bị ngã xe nên bong dây chằng chân. Theo quy định trên thì khi đi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự, bạn có thể cung cấp thông tin này cho hội đồng tuyển sinh. Hội đồng sức khỏe sẽ đánh giá về tình trạng của bạn, trường hợp bạn không đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ thì bạn sẽ được quyền tạm hoãn nghĩa vụ quân sự theo quy định của pháp luật. Tải ngay: Mẫu đơn xin tạm hoãn/miễn nghĩa vụ quân sự mới nhất

 

2. Hỏi về vấn đề nghĩa vụ quân sự ?

Chào luật sư, em năm nay 23 tuổi có vợ và con nhỏ 20 tháng tuổi, nay em nhận được giấy gọi khám nghĩa vụ quân sự. Em muốn hỏi là hiện tại em là lao động chính nuôi vợ và con và có sống cùng ba mẹ em, em có thuê nhà( có hợp đồng thuê nhà) để làm sửa xe, vợ em chỉ phụ giúp em thôi chứ không có công việc ổn định.
Vậy em có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không ạ? Và nếu được em phải làm đơn như thế nào ạ?
Rất mong nhận được tư vấn từ luật sư!
-Tinh Phan

Mẫu phiếu tự khai sức khỏe nghĩa vụ quân sự mới nhất năm 2018

Luật sư tư vấn quy định về hoãn nghĩa vụ quân sự, gọi ngay: 1900.6162

 

Trả lời:

Trường hợp là lao động duy nhất được hoãn nghĩa vụ quân sự quy định tại điểm b điều 41 luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 như sau:

Điều 41: tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ:
b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

Thông tin bạn cung cấp thì hiện nay bạn có vợ và con nhỏ 20 tháng tuổi, bên cạnh đó bạn vẫn có bố mẹ. Theo quy định trên thì bạn là lao động duy nhất khi phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động.

Do vậy, nếu vợ bạn và bố mẹ bạn vẫn trong diện còn khả năng lao động thì bạn không được coi là lao động duy nhất. Do vậy, trường hợp này bạn không được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

 

3. Tạm hoãn nghĩa vụ quân sự trong trường hợp cận thị ?

Chào luật sư em năm nay 24 tuổi em có bị cận mắt phải 2.25 độ và mắt trái em 1 độ như vậy em có đươc tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không ?
Em cám ơn
-Minh Nguyễn Quang

 

Trả lời:

Theo điểm c khoản 3 điều 4 Thông tư 148/2018TT-BTC quy định tiêu chuẩn tuyển quân như sau:

3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HlV, AIDS.

Qua đó với những thông tin mà bạn cung cấp thì bạn cận 2.25 độ tức là thuộc trường hợp không gọi nhập ngũ vào quân đội.Bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau ( Cận thị có phải tham gia nghĩa vụ quân sự không? Tiêu chuẩn hoãn, miễn nghĩa vụ quân sự ? ) để hiểu rõ hơn về trường hợp của mình.

Ngoài ra theo khoản 4 điều 41 Luật nghĩa vụ quấn sự năm 2015 quy định:

4. Danh sách công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ, được miễn gọi nhập ngũ phải được niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan, tổ chức trong thời hạn 20 ngày.

Theo như quy định này sau khi bạn đi khám nghĩa vụ quân sự ngay sau khi có kết quả cơ quan có thẩm quyền sẽ ra thông báo các trường hợp được niễn đi nghĩa vụ quân sự, nên bạn có thể ra UBND xã để xem các văn bản niêm yết xem trong danh sách có tên của mình hay không. Nếu sau khi xem mà không có tên bạn trong diện được miễn thì mình có thể trình bày bằng đơn gửi lên UBND xã hỗ trợ bạn rà soát lại danh sách xem có bị bỏ sót hay không.

Mọi vướng mắc pháp lý trong lĩnh vực nghĩa vụ quân sự, hãy gọi ngay:1900.6162(nhấn máy lẻ phím 3) để được luật sư tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự trực tuyến qua tổng đài điện thoại. Trân trọng!

 

4. Thời gian nhận giấy khám nghĩa vụ quân sự và đợt gọi khám NVQS ?

Luật sư cho em hỏi , năm trước phường xã người ta có đưa giấy gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự rất trễ , em đọc thường là được đưa trước 15 ngày, tuy nhiên em thấy năm trước người ta đưa hơi trễ còn có 4 đến 5 ngày nữa là hết hạn khám.
Vậy Luật sư cho em hỏi làm như vậy có phải là làm sai luật không ạ ? Đồng thời luật sư cũng cho em biết là vào năm 2018 này thì đợt gọi khám sức khỏe để nhập ngũ sẽ diễn ra vào tháng mấy ạ để e chủ động xin giấy hoãn từ nhà trường vì em đang học đại học ?
Em cảm ơn luật sư.

 

Luật sư tư vấn:

Thứ nhất là về thời gian gọi khám sức khỏe để nhập ngũ. Căn cứ theo quy định tại điều 40 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 có quy định về khám sức khỏe cho công dân gọi nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia công an nhân dân, cụ thể như sau:

Điều 40. Khám sức khỏe cho công dân gọi nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân

1. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định thành lập Hội đồng khám sức khỏe theo đề nghị của phòng y tế cùng cấp.

2. Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện ra lệnh gọi khám sức khỏe cho công dân trong diện gọi nhập ngũ; Trưởng Công an cấp huyện ra lệnh gọi khám sức khỏe cho công dân trong diện gọi thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân. Lệnh gọi khám sức khỏe phải được giao cho công dân trước thời điểm khám sức khỏe 15 ngày.

3. Hội đồng khám sức khỏe cấp huyện tổ chức khám sức khỏe cho công dân trong diện gọi nhập ngũ và gọi thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân; trường hợp cần thiết, quyết định việc xét nghiệm cận lâm sàng, bao gồm xét nghiệm phát hiện ma túy, HIV; bảo đảm chính xác và chịu trách nhiệm về kết quả khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự.

4. Thời gian khám sức khỏe từ ngày 01 tháng 11 đến hết ngày 31 tháng 12 hằng năm. Thời gian khám sức khỏe gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân lần thứ hai theo quy định tại Điều 33 của Luật này do Thủ tướng Chính phủ quyết định.

5. Kết quả phân loại sức khỏe phải được niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan, tổ chức trong thời hạn 20 ngày. “

Như vậy thời gian khám sức khỏe sẽ từ ngày 1/11 đến hết 31/12 hằng năm nên lịch khám sức khỏe quân sự năm nay cũng vậy.

Thứ hai là về vấn đề em đi xin giấy hoãn từ nhà trường vì em đang học đại học.

Căn cứ theo điều 30 và điểm g, khoản 1 điều 41 Luật NVQS 2015 có những quy định cụ thể như sau:

Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo. “

Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi. “

Do đó, bạn nằm trong diện được tạm hoãn nhập ngũ. Vì vậy bạn nên chủ động chuẩn bị các thủ tục xin tạm hoãn gọi nhập ngũ, cụ thể như sau:

Bạn cần nộp hồ sơ lên Uỷ ban nhân dân xã. Hồ sơ bao gồm:

- Bản chính đơn xin tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình.

Trong đơn xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự phải có đầy đủ các thông tin:

+ Người nhận đơn là cơ quan chức năng có thẩm quyền là Ủy ban nhân dân cấp huyện.

+ Các thông tin cá nhân cần thiết.

+ Lý do xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự, có nghĩa là ghi rõ mình thuộc trường hợp nào trong số những trường hợp được pháp luật cho phép hoãn nghĩa vụ quân sự.

+ Thời gian tạm hoãn.

- Giấy tờ chứng minh đối tượng được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình.

Với trường hợp của bạn là giấy xác nhận của cơ sở đào tạo nơi bạn đang theo học.

- Chứng minh thư nhân dân bản công chứng, chứng thực.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về câu hỏi của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

 

5. Mẫu phiếu tự khai sức khỏe nghĩa vụ quân sự mới nhất

Mẫu 2 Phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự ban hành kèm theo Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 06 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế- Bộ trưởng Bộ quốc phòng quy định việc Khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự

Mẫu 2. Phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự

Huyện:.............

Xã:...........

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

Ảnh 4 x 6 cm

 

 

Phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự

 

I. Sơ yếu lý lịch:

Họ và tên: ...........................................Sinh ngày:......../......../........Nam, Nữ:..........

Nghề nghiệp trước khi nhập ngũ:....................................Giấy CMND số:...............

Họ và tên bố:.......................................Năm sinh: ...........Nghề nghiệp:...................

Họ và tên mẹ: .....................................Năm sinh: ...........Nghề nghiệp:...................

Nguyên quán:................................................................................................... .......

Trú quán:..................................................................................................................

Tiền sử bệnh:

Gia đình:..................................................................................................

Bản thân:..................................................................................................

Tôi xin cam đoan khai đúng lý lịch và tiền sử bệnh của tôi.

Xác nhận lý lịch

của địa phương

Xác nhận tiền sử bệnh

của y tế cơ sở

Ngày.......tháng...... năm........

Người khai ký tên

II. Khám sức khỏe:

Cao :........./...... cm; Nặng:......../........ kg; Vòngngực TB:...../....... ..cm.

Huyết áp: ......................./............... .....mmHg; Mạch:........../.........lần/phút.

Thị lực: - Không kính: Mắt phải: ............/........... ; Mắt trái:............./........ ...... .

- Có kính: Mắt phải: .........../........... ; Mắt trái:............./......... .....

Thính lực: - Nói thường: Tai phải: ............/......... m; Tai trái ............../........ ..m.

- Nói thầm: Tai phải: .........../......... m; Tai trái .............../.......... m.

Chỉ tiêu

Kết quả khám tuyển tại địa phương

Kết quả khám phúc tra tại đơn vị

Điểm

Lý do

Y, BS khám

(ký, họ tên)

Điểm

Lý do

Y, BS khám

(ký, họ tên)

Thể lực

Mắt

Tai mũi họng

Răng hàm mặt

Nội khoa

Tâm thần kinh

Ngoại khoa

Da liễu

KQ xét nghiệm (nếu có)

Kết luận

Ngày.......... tháng....... năm.............

Chủ tịch Hội đồng KSK NVQS huyện

(ký tên, đóng dấu)

Ngày........... tháng........... năm...............

Chủ tịch Hội đồng khám phúc tra SK

(ký tên, đóng dấu)

* Hướng dẫn ghi mẫu:

- Mẫu phiếu sức khoẻ nghĩa vụ quân sự được in trên giấy trắng khổ A4, phông chữ 13.

- Phiếu gồm 02 trang:

+ Trang 1 in theo chiều đứng của tờ giấy A4, gồm: sơ yếu lý lịch, tiền sử bệnh tật; kết quả khám chiều cao, cân nặng, vòng ngực trung bình, mạch, huyết áp, thị lực, thính lực. Riêng phần kết quả khám, tại mỗi chỉ tiêu được chia làm 2 phần cách nhau bằng nét sổ (/), phần bên trái nét sổ do Hội đồng khám sức khoẻ nghĩa vụ quân sự huyện ghi, phần bên phải nét sổ do Hội đồng khám của đơn vị nhận quân ghi.

+ Trang 2 in theo chiều ngang của tờ giấy A4: là phần khám các chuyên khoa và kết quả xét nghiệm (nếu có), được chia làm 2 phần riêng cách nhau một vạch dọc kép, phần bên trái cho Hội đồng khám sức khoẻ nghĩa vụ quân sự huyện và phần bên phải cho Hội đồng khám sức khoẻ (khám phúc tra) của đơn vị nhận quân.

- Khi khám các chuyên khoa, sau khi cho điểm, yêu cầu các y, bác sĩ khám ký và ghi rõ họ tên.

- Kết quả khám có giá trị trong vòng 6 (sáu) tháng kể từ ngày khám (ngày ký, đóng dấu kết luận của Chủ tịch Hội đồng khám sức khoẻ).

 

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự - Công ty luật Minh Khuê