Phần còn lại gia đình được sử dụng là 1149 m và có đóng thuế đất đầy đủ năm 2012 UBND xã UBND huyện châu thành tiếp tục lấn chiếm trên phần đất 1149m để xây dựng chợ mà không đền bồi.  Gia đình tôi xin hợp thức hóa1149 m trên thực tế. Mong luật sư tư vấn giúp gia đình được hợp thức hóa đất khi UBND xã cố tình lấn chiếm không đền bồi mong được trả lời sớm. Tôi thành thật cảm ơn!

Người gửi: quynh

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật Đất đai của công ty Luật Minh Khuê

Luật sư tư vấn luật Đất đai trực tuyến qua điện thoại gọi số:  1900.6162

Trả lời:

Cơ sở pháp luật:

Luật Đất đai 2013;

Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của luật đất đai.

Nội dung phân tích:

>> Xem thêm:  Luật sư Tư vấn Pháp luật Miễn phí qua Điện thoại

Theo như dữ kiện bạn đưa ra, tôi có thể hiểu được rằng đất gia đình bạn đang sử dụng trước đây ông bà bạn đã để lại các giấy tờ liên quan đến quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, từ đó đến nay gia đình bạn chưa thực hiện việc sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Căn cứ Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của luật đất đai.

“Điều 82: Thủ tục đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với trường hợp đã chuyển quyền sử dụng đất nhưng chưa thực hiện thủ tục chuyển quyền theo quy định.

2. Trường hợp người đang sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận thừa kế, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 mà bên nhận chuyển quyền sử dụng đất chỉ có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc hợp đồng, giấy tờ về chuyển quyền sử dụng đất theo quy định thì thực hiện theo quy định như sau:

a)  Người nhận chuyển quyền sử dụng đất nộp đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và các giấy tờ về quyền sử dụng đất hiện có;

b) Văn phòng đăng ký đất đai thông báo bằng văn bản cho bên chuyển quyền và niêm yết tại trụ sở ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất về việc làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người nhận chuyển quyền. trường hợp không rõ địa chỉ của người chuyển quyền để thông báo thì phải đăng tin trên phương tiện thông tin đại chúng của địa phương ba số liên tiếp (chi phí đăng tin do người đề nghị cấp giấy chứng nhân quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trả);

c) Sau thời hạn 30 ngày, kể từ ngày thông báo hoặc đăng tin lần đầu tiên trên phương tiện thông tin đại chúng của địa phương mà không có đơn đề nghị giải quyết tranh chấp thì Văn phòng đăng ký đất đai lập hồ sơ để trình cơ quan có thẩm quyền quyết định hủy giấy chứng nhận đã cấp đối với trường hợp không nộp giấy chứng nhận để làm thủ tục đồng thời cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên nhận chuyển quyền.

Trường hợp có đơn đề nghị giải quyết tranh chấp thì Văn phòng đăng ký đất đai hướng dẫn bên nộp đơn đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết tranh chấp theo quy định”.

Theo đó, bạn cần phải chuẩn bị 1 bộ hồ sơ gồm:

- Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

>> Xem thêm:  Chính thể quân chủ chuyên chế là gì ? Sự hình thành, phát triển chính thể quân chủ chuyên chế

- Các giấy tờ về quyền sử dụng đất mà gia đình bạn hiện có.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ, bạn nộp hồ sơ đến văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp xã để giải quyết.

Trân trọng cám ơn!

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT ĐẤT ĐAI

>> Xem thêm:  Mẫu một số công văn thông dụng hiện hành - Cách hướng dẫn viết công văn