Luật sư cho tôi hỏi:

Hợp đồng dịch vụ là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cung ứng dịch vụ thực hiện công việc cho bên sử dụng dịch vụ, bên sử dụng dịch vụ phải trả tiền dịch vụ cho bên cung ứng dịch vụ.

Tháng 5/2017, Ông A chủ tàu cá số hiệu HP 34556 TS mang tàu của mình đến xưởng của công ty đóng tàu B để sửa chữa. Giá trị hợp đồng sửa chữa là 300 triệu đồng. Theo hợpđồng ông A đã thanh toán 100 triệu đồng và 200 triệu đồng còn lại được thanh toán tại thời điểm nhận tàu. Tháng 7/2017 tàu sửa chữa xong ông A yêu cầu được lấy lại tàu và cam kết thanh toán nốt số tiền sửa chữa trong 3 tháng. Tuy nghiên công ty B khong đồng ý và đã giữ lại tàu của ông.

1. Hành vi của công ty B có hợp pháp không?

2. Khi nào ông A có thể lấy lại được tàu của mình?

3. Tháng 9/2017 ông A thanh toán số tiền sửa chữa, khi nhận được tàu ông phát hiện một số bộ phận của tàu bị mất. Ông có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại không

Luật sư trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Bộ phận Luật sư tư vấn của Công ty Luật Minh Khuê. Sau khi được các Luật sư nghiên cứu, Chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

I. Căn cứ pháp lý

Bộ luật dân sự năm 2015;

II. Nội dung tư vấn

1. Hành vi của công ty B là hợp pháp.

>> Xem thêm:  Đối tượng bảo đảm thực hiện nghĩa vụ bảo đảm là gì ? Các chủ thể trong quan hệ bảo đảm ?

Hợp đồng sửa chữa bản chất là hợp đồng cung ứng dịch vụ, công ty B cung cấp dịch vụ sửa chữa tàu cho ông A, và có quyền nhận chi phí sửa chữa. Nghĩa vụ thanh toán do hai bên thỏa thuận, vì vậy sự thỏa thuận của các bên là căn cứ tiên quyết giải quyết tranh chấp.

Theo hợp đồng : ông A đã thanh toán 100tr và còn 200tr còn lại được thanh toán tại thời điểm nhận tàu. Bởi vậy, chỉ khi ông A thanh toán đủ 200 triệu mới là hoàn thành nghĩa vụ thanh toán, và khi này Công ty B mới có nghĩa vụ giao vật.

2. Khi ông A thực hiện xong nghĩa vụ thanh toán của mình.

Theo quy định Điều 518 BLDS 2015 Bên cung ứng dịch vụ được yêu cầu bên sử dụng dịch vụ trả tiền dịch vụ,  đồng thời căn cứ vào sự thỏa thuận trong Hợp đồng thì chỉ khi ông A thanh toán đủ 200 triệu, Công ty B mới phải trả tàu.

Điều 518. Quyền của bên cung ứng dịch vụ

1. Yêu cầu bên sử dụng dịch vụ cung cấp thông tin, tài liệu và phương tiện để thực hiện công việc.

2. Được thay đổi điều kiện dịch vụ vì lợi ích của bên sử dụng dịch vụ mà không nhất thiết phải chờ ý kiến của bên sử dụng dịch vụ, nếu việc chờ ý kiến sẽ gây thiệt hại cho bên sử dụng dịch vụ, nhưng phải báo ngay cho bên sử dụng dịch vụ.

3. Yêu cầu bên sử dụng dịch vụ trả tiền dịch vụ.

3. Khi ông A phát hiện một số bộ phận của máy tàu bị mất.

Theo quy định Điều 516 BLDS 2015 Quyền của bên sử dụng dịch vụ:

1. Yêu cầu bên cung ứng dịch vụ thực hiện công việc theo đúng chất lượng, số lượng, thời hạn, địa điểm và thỏa thuận khác.

2. Trường hợp bên cung ứng dịch vụ vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ thì bên sử dụng dịch vụ có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Như vậy, Ông A có quyền yêu cầu công ty B bồi thường thiệt hại.

Tuy nhiên ông A phải chứng minh được thiệt hại thực tế xảy ra làm căn cứ xác định mức bồi thường.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Mẫu hợp đồng lao động bản cập nhật mới nhất năm 2021

Chuyên viên Thảo Hương Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê