Luật sư trả lời:

Bạn PA thân mến , luật Minh Khuê xin cảm ơn bạn đã in ưởng và gửi câu hỏi đến bộ phận tư vấn pháp luật của chúng tôi . Câu hỏi của bạn đã được chúng tôi nghiên cứu và trả lời như sau :

Giả sử khi ba bạn mất có để lại di chúc và di chúc này được lập  một cách hợp pháp thì các thành viên trong gia đình phải tôn trọng di nguyện này , ngược lại nếu ba bạn không để lại di chúc gì thì phần di sản mà ba bạn để lại được điều chỉnh bởi Bộ luật dân sự 2015 ,  quy định về hàng thừa kế  : 

Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Vậy theo quy định nêu trên bà nội bạn , mẹ bạn , các anh chị em và bạn thuộc hàng thừa kế thứ nhất , phần di sản của ba bạn để lại sẽ được chia thành các phần bằng nhau cho những người nêu trên . 

Vấn đề chia phần thừa kế của bà bạn tương tự vậy  , cũng chỉ đặt ra khi bà bạn không may qua đời và không để lại di chúc, trường hợp này di sản của bà chỉ chia cho các con ruột  . Nếu bà bạn còn minh mẫn , tỉnh táo thì bà bạn có thể làm di chúc để mọi tài  sản được rõ ràng .

 

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về vấn đề của bạn . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê