Năm nay vẫn có giấy gọi về đi khám em cũng đưa giấy khám mắt ra, không biết luật sửa đổi 2015 mới này thì tiêu chuẩn về khám mắt có thay đổi gì không ạ? có còn cận thị cấp 6 thì tạm hoãn NVQS không? và nếu như hội đồng khám sức khỏe làm sai hoặc trường hợp tế nhị ở phường đội thiếu người bắt em đi nhập ngũ cho đủ số quân thì em thưa kiện được không ? có ai hoặc nơi nào để em gửi đơn bảo vệ được quyền lợi của Em không ạ?
2. Theo luật năm 2015 này thì NVQS tăng lên 27 tuổi đối với trường hợp nộp đơn hoãn đi học đại học v.v. vậy em không có nộp đơn từ nào giờ thì đúng ra là em 25 tuổi là hết hạn nhập ngũ đúng không ạ ?
3. Lúc em ở trên phường đội trao đổi thì họ bảo là năm nay luật thay đổi không đủ sức khỏe đi NVQS thì phải đi dân quân 4 năm - vui lòng cho em hỏi rõ hơn có luật nào như vậy không hay đi dân quân là tự nguyện em còn phải lo đi làm kiếm tiền phụ nữa ép đi như vậy em từ chối thì được không có phạt hình sự như nghĩa vụ quân sự không ?
4. Hiện tại hộ khẩu em ở quận 5 và em đang ở tạm trú nơi khác quận gò vấp, nhưng sao hôm qua quận gò vấp lại gửi thư mời em đi khám NVQS tại địa phương y như ở quận 5 nơi em có đăng kí hộ khẩu thường trú là như thế nào ? em có nói là hộ khẩu quận 5 và họ đã gọi giấy rồi nhưng ở phường đội quận gò vấp thì họ báo em phải đi về quận 5 xin giấy xác nhận chứ không thì ở gò vấp vẫn phải đi NVQS như bình thường vì em ở nơi tạm trú này 10 năm nay rồi đi chỗ nào cũng được - cho em hỏi như vậy có là sai quy định không ? hay họ cố ý làm sai bắt em đi dù khác tuyến ?

Em xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi:1900.6162

Trả lời:

 

chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty luật Minh Khuê. Với vấn đề của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp pháp lý:

Luật nghĩa vụ quân sự 2015

>> Xem thêm:  Quy định của pháp luật về phạt nghĩa vụ vi phạm hợp đồng ?

Luật dân quân tự vệ 2009

Nghị định số 83/2001/NĐ - CP của Chính phủ : Nghị định về đăng ký nghĩa vụ quân sự

thông tư 36/2011/TTLT - BYT - BQP

Nội dung phân tích:

1/ Tiêu chuẩn về khám mắt nghĩa vụ quân sự:

Theo thông tin bạn cung cấp thì hiện bạn đang muốn biết với tình trạng sức khỏe, thị lực của mình có thuộc trường hợp được miễn nghĩa vụ quân sự hay không.

Căn cứ Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự quy định về trường hợp được miễn nghĩa vụ quân sự

"Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

>> Xem thêm:  Tư vấn các vấn đề bồi thường thiệt hại trong dân sự ?

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo."

Bên cạnh đó, Theo quy định tại phụ lục 1 thông tư 36/2011/TTLT - BYT - BQP mắt trái loạn 3 độ mắt phải loạn 1 độ rưỡi được phân loại 6 điểm

Như vậy với trường hợp thị lực của bạn cận mắt trái loạn 3 độ mắt phải loạn 1 độ rưỡi là loại sức khỏe được miễn làm nghĩa vụ quân sự. 

2/ Về độ tuổi nhập ngũ:

Điều 30. luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về  Độ tuổi gọi nhập ngũ

>> Xem thêm:  Bồi thường thiệt hại do người dưới mười lăm tuổi, người mất năng lực hành vi dân sự gây ra trong thời gian trường học, bệnh viện, tổ chức khác trực tiếp quản lý ?

"Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi."

Như vậy, nếu bạn không đang được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học thì độ tuổi gọi đi nghĩa vụ quân sự là từ 18 đến 25 tuổi.

3/ Về điều kiện đi Dân quân:

Đi nghĩa vụ quân sự và đi dân quân tự vệ đều có những điều kiện riêng để xem xét đối tượng đi có đủ yêu cầu hay không.

Theo Luật dân quân tự vệ 2009 độ tuổi được quy định “Công dân nam từ đủ 18 tuổi đến hết 45 tuổi, công dân nữ từ đủ 18 tuổi đến hết 40 tuổi có nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ; nếu tình nguyện tham gia dân quân tự vệ thì có thể đến 50 tuổi đối với nam, đến 45 tuổi đối với nữ.”

Như vậy, độ tuổi của bạn vẫn nằm trong độ tuổi đi dân quân tự vệ.

Tuy nhiên, bạn có đưa ra nội dung là không đủ sức khỏe đi nghĩa vụ quân sự. Theo quy định tại có đưa ra các trường hợp tạm hoãn và miễn đi dân quân tự vệ.

Điều 12. Tạm hoãn, miễn, thôi trước thời hạn thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ nòng cốt trong thời bình

1. Tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ nòng cốt trong các trường hợp sau đây:

a) Phụ nữ có thai hoặc nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi;

>> Xem thêm:  Những sai sót mà Dân Kế toán nên tránh năm 2020

b) Không đủ sức khỏe theo kết luận của cơ sở y tế từ cấp xã trở lên;

c) Có chồng hoặc vợ là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, chiến sĩ đang phục vụ trong Quân đội nhân dân hoặc Công an nhân dân;

d) Lao động chính duy nhất trong hộ gia đình nghèo;

đ) Người đang học ở trường phổ thông, trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề, cao đẳng, cao đẳng nghề, đại học và học viện.

2. Miễn thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ nòng cốt trong các trường hợp sau đây:

a) Vợ hoặc chồng, con của liệt sĩ; vợ hoặc chồng, con của thương binh hạng một hoặc bệnh binh hạng một; vợ hoặc chồng, con của người bị nhiễm chất độc da cam/dioxin không còn khả năng lao động;

b) Quân nhân dự bị đã được xếp vào đơn vị dự bị động viên;

c) Người trực tiếp nuôi dưỡng người bị mất sức lao động từ 81% trở lên.

3. Trường hợp quy định tại điểm c, điểm d khoản 1 và điểm a khoản 2 Điều này, nếu tình nguyện thì được xét tuyển chọn vào dân quân tự vệ nòng cốt.

4. Dân quân tự vệ nòng cốt được thôi thực hiện nghĩa vụ trước thời hạn trong các trường hợp sau đây:

>> Xem thêm:  Pano bảng hiệu quảng cáo tại cửa hàng ?

a) Sức khỏe bị suy giảm không đủ khả năng thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ nòng cốt theo kết luận của cơ sở y tế từ cấp xã trở lên;

b) Hoàn cảnh gia đình khó khăn đột xuất không có điều kiện thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ.

5. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã, người đứng đầu cơ quan, tổ chức quyết định tạm hoãn, miễn và thôi trước thời hạn thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ nòng cốt.”

Như vậy, về sức khỏe bạn có thể được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ.

4/ Việc Gửi giấy báo đi khám sức khỏe:

Căn cứ vào Nghị định số 83/2001/NĐ - CP ngày 9-11-2001 về đăng ký nghĩa vụ quân sự:

Đăng ký nghĩa vụ quân sự là việc kê khai lý lịch và những yếu tố cần thiết khác theo quy định pháp luật của người trong độ tuổi đăng ký nghĩa vụ quân sự, để cơ quan quân sự địa phương quản lý và tổ chức thực hiện quy định của pháp luật và nghĩa vụ quân sự đối với các đối tượng trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Đăng ký nghĩa vụ quân sự được tiến hành tại nơi cư trú của công dân do ban chỉ huy quân sự xã, phường, thị trấn (gọi chung là cấp xã) và ban chỉ huy quận sự huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (gọi chung là cấp huyện) chịu trách nhiệm thực hiện.

Nơi cư trú của công dân sẽ được hiểu là nơi người đó thường xuyên sinh sống và có hộ khẩu thường trú. Trong trường hợp cá nhân không có hộ khẩu thường trú và không có nơi thường xuyên sinh sống, thì nơi cư trú của người đó là nơi tạm trú và có đăng ký tạm trú.

Như vậy, theo quy định của pháp luật nêu trên thì việc đăng ký nghĩa vụ quân sự được thực hiện tại nơi công dân đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc nơi bạn đăng ký tạm trú.

>> Xem thêm:  Không đi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự có bị xử phạt hành chính ?

Theo đó, việc khám sức khỏe đi khám NVQS của bạn sẽ được thực hiện ở nơi bạn có hộ khẩu thường trú. Nhưng bạn có nói nơi sinh sống tức nơi đăng kí tạm trú của bạn là quân Gò Vấp cũng có quyền gửi giấy báo đi khám nghĩa vụ quân sự cho bạn.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự. 

>> Xem thêm:  Trình tự khi tham gia khám sức khỏe để tham gia nghĩa vụ quân sự ?