Xin hỏi:  

Nguyễn văn a được ký hợp đồng làm việc tại đơn vị sự nghiệp công lập loại b từ tháng 9 năm 2013. theo vị trí việc làm nhu cầu tuyển dụng, nguyễn văn a đã được bố trí vị trí nhân viên nghiên cứu thị trường tham mưu các dịch vụ hỗ trợ nông dân trên địa bàn tỉnh đến tháng 12 năm 2013Nguyễn văn a đã nghiên cứu thị trường tham mưu xây dựng mô hình giúp cho nông dân nghèo phát triển kinh tế hiệu quả và được nhân rộng mô hình này đến năm 2017, đồng thời được bằng khen xuất sắc hoàn thành tốt nhiệm vụ trong 3 năm, trong thời gian làm việc bằng cấp nguyễn văn a chỉ có bằng 12/12 được hợp đồng với mức lương 2.500.000 đ/1 tháng, đến tháng 12 năm 2016 thì nguyễn văn a bổ sung bằng trung cấp công nghệ thông tin, và được phân công nhiệm vụ phó phòng từ tháng 1 năm 2017 với hệ số lương bậc 2 như đại học, bản thân gia đình nguyễn văn a, là gia đình cách mạng, cha thương binh, mẹ đảng viên, ông nội liệt sỹ, bà nội mẹ việt nam anh hùng.

Hiện nay đơn vị sự nghiệp công lập được cấp 5 biên chế. đã xét đặt cách 3 biên chế, còn 2 biên chế chưa được xét đặt cách. hỏi : ông a có được xét đặt cách viên chức hay không, nếu được theo quy định và văn bản nào của nhà nước, và quy trình thực hiện như thế nào ? xét vào nghạch gì, và hệ số lương bậc mấy của ngạch xét tuyển.

Xin trân trọng cảm ơn a/c đã tư vấn, nếu a/ c tư vấn xin tư vấn cụ thể văn bản nào ạ

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Nghị định 29/2012/NĐ-CP ngày 12 tháng 4 năm 2012 của Chính phủ về tuyển dụng và quản lý, sử dụng viên chức;

Thông tư 15/2012/TT-BNV ngày 25 tháng 12 năm 2012 hướng dẫn về tuyển dụng, ký kết hợp đồng làm việc và đền bù chi phí đào tạo, bồi dưỡng đối với viên chức;

>> Xem thêm:  Chế độ áp dụng với nhân viên hợp đồng trong đơn vị sự nghiệp công lập?

2. Nội dung tư vấn:

Điều 14-Nghị định 29/2012/NĐ-CP quy định điều kiện được xét tuyển đặc cách như sau:

Điều 14. Xét tuyển đặc cách

1. Căn cứ điều kiện đăng ký dự tuyển quy định tại Điều 4 Nghị định này và yêu cầu của đơn vị sự nghiệp công lập, người đứng đầu cơ quan có thẩm quyền tuyển dụng viên chức xem xét, quyết định xét tuyển đặc cách không theo trình tự, thủ tục tuyển dụng viên chức quy định tại Điều 15, Điều 16 và Điều 17 Mục 4 Chương này đối với các trường hợp sau:

a) Người có kinh nghiệm công tác trong ngành, lĩnh vực cần tuyển dụng từ 03 năm trở lên, đáp ứng được ngay yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển dụng;

b) Những người tốt nghiệp đại học loại giỏi, tốt nghiệp thạc sĩ, tiến sĩ ở trong nước và ngoài nước, có chuyên ngành đào tạo phù hợp với vị trí việc làm cần tuyển dụng, trừ các trường hợp mà vị trí việc làm và chức danh nghề nghiệp cần tuyển dụng yêu cầu trình độ đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ;

c) Những người có tài năng, năng khiếu đặc biệt phù hợp với vị trí việc làm trong các ngành, lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao, các ngành nghề truyền thống.

Điểm a-khoản 1-Điều 7-Thông tư 15/2012/TT-BNV hướng dẫn điều này 14 như sau:

Điều 7. Điều kiện xét tuyển đặc cách

1. Căn cứ nhu cầu công việc, người đứng đầu cơ quan, đơn vị có thẩm quyền tuyển dụng viên chức được xét tuyển đặc cách không theo trình tự, thủ tục tuyển dụng viên chức quy định tại Điều 15k, 16 và Điều 17 Nghị định số 29/2012/NĐ-CP  đối với các trường hợp sau:

a) Người có kinh nghiệm công tác theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 14 Nghị định số 29/2012/NĐ-CP  hiện đang công tác trong ngành hoặc lĩnh vực hoạt động nghề nghiệp cần tuyển; có thời gian liên tục từ đủ 36 tháng trở lên thực hiện công việc hoặc nhiệm vụ có yêu cầu về trình độ, năng lực, kỹ năng chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp với vị trí việc làm cần tuyển (không kể thời gian tập sự, thử việc); trong thời gian công tác không vi phạm pháp luật đến mức bị xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, được đánh giá là hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; đáp ứng được ngay yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển dụng.

Như vậy, nếu đáp ứng được điều kiện trên bạn sẽ được xem xét xét tuyển đặc cách viên chức.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về thắc mắc của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hành chính - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Thắc mắc về phụ cấp lương, phụ cấp chức vụ, phụ cấp kiêm nhiệm theo quy định mới ?