Vậy trong trường hợp này tôi có thể kiện với pháp luật qua luật 103 về tội đe dọa tính mạng làm người khác hoang mang lo sợ được chứ. và nếu tiến hành tố tụng thì cần những bằng chứng gì. dì hay gọi điện thoại nhưng tôi không ghi âm lại. cần có những bằng chứng gì mong luật sư giải đáp dùm

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật Hình sự của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn luật tư vấn pháp luật Hình sự, gọi:  1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

- Bộ luật hình sự 1999 ( sửa đổi, bổ sung năm 2009 )

2. Luật sư tư vấn:

Điều 103 Bộ luật hình sự quy định như sau:

Điều 103. Tội đe dọa giết người

1. Người nào đe doạ giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe doạ lo sợ rằng việc đe doạ này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Đối với nhiều người;

b) Đối với người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

c) Đối với trẻ em;

d) Để che giấu hoặc trốn tránh  việc bị xử lý về một tội phạm khác."

Mặt khách quan của tội phạm là hành vi đe dọa giết người ( hành vi đe dọa tước đoạt tính mạng của người khác trái pháp luật)

+ Thông tin đe dọa giết người có thể chuyển đến nạn nhân bằng bất kỳ hình thức nào như bằng lời nói trực tiếp, qua thư, điện thoại, băng hành động…

+ Sự lo sợ được coi là căn cứ khi cách thức và nội dung đe dọa thể hiện rõ ý định giết người đồng thời làm cho nạn nhân hiểu rằng chủ thể hoàn toàn có đủ điều kiện, động cơ để thực hiện hành vi đó.

Như vậy, nếu chỉ thông qua hành vi nêu trên thì chưa đủ yếu tố cấu thành tội đe dọa giết người theo quy định tại điều 103 Bộ luật hình sự 

3. Bài viết tham khảo thêm:
>> Tội đe dọa giết người theo luật hình sự

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Trường hợp bị đe dọa thì cần bằng chứng gì để tiến hành tố tụng. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê