Ngày kết thúc hơp đồng thời vụ và ngày ký hợp đồng chính thức liên tiếp nhau. Và không đóng bh cho hợp đồng thời vụ. Cho e hỏi làm vậy có đúng không. Em xin cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật lao động của Công ty luật Minh Khuê.

Quy định về đóng bảo hiểm xã hội?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến1900.6162

Trả lời:

Chào bạn,cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động 2012

Luật bảo hiểm xã hội 2006

2. Luật sư tư vấn:

Theo Điều 26 Bộ luật lao động 2012 thì thời gian thử việc không phải là thời gian bắt buộc trước khi giao kết hợp đồng chính thức.

Điều 26. Thử việc

1. Người sử dụng lao động và người lao động có thể thoả thuận về việc làm thử, quyền, nghĩa vụ của hai bên trong thời gian thử việc. Nếu có thoả thuận về việc làm thử thì các bên có thể giao kết hợp đồng thử việc.

Nội dung của hợp đồng thử việc gồm các nội dung quy định tại các điểm a, b, c, d, đ, g và h khoản 1 Điều 23 của Bộ luật này.

2. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động mùa vụ thì không phải thử việc.

Tuy nhiên, theo Khoản 3 Điều 22 Bộ luật lao động quy định:

"Điều 22. Loại hợp đồng lao động

[...] 3. Không được giao kết hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng để làm những công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên, trừ trường hợp phải tạm thời thay thế người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự, nghỉ theo chế độ thai sản, ốm đau, tai nạn lao động hoặc nghỉ việc có tính chất tạm thời khác."

Như vậy, nếu công việc tại công ty bạn đang làm là công việc tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên thì Công ty sẽ không được ký hợp đồng theo thời vụ với người lao động.

Nếu hợp đồng lao động giao kết dưới 3 tháng thì không phải tham gia bảo hiểm xã hội theo Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội:

"Điều 2. Đối tượng áp dụng

1. Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc là công dân Việt Nam, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ ba tháng trở lên;"

Bạn có thể tham khảo bài viết liên quan sau:

Tư vấn về loại hợp đồng lao động 

Tư vấn về Điều 22 bộ luật lao động về loại hợp đồng lao động ?

Xử lý tình huống người lao động đơn phương phá vỡ hợp đồng lao động ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật lao động.