Vậy em có thể nghỉ mà không bàn giao, không báo trước không?

Luật sư trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động 2012;

2. Nội dung tư vấn:

Theo quy định tại Điều 27 Bộ luật lao động 2012 về thời gian thử việc: 

Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:

1. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

2. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

3. Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác.

Như vậy, Trước hết việc công ty đã ký kết 2 lần hợp đồng thử việc với bạn nên công ty đã vi phạm quy định chỉ được thử việc 1 lần với một công việc. 

Điều 7 Nghị định 05/2015/NĐ-CP quy định về thông báo kết quả thử việc:

1. Trong thời hạn 03 ngày trước khi kết thúc thời gian thử việc đối với người lao động làm công việc có thời gian thử việc quy định tại Khoản 1 và 2 Điều 27 của Bộ luật Lao động, người sử dụng lao động phải thông báo cho người lao động kết quả công việc người lao động đã làm thử; trường hợp công việc làm thử đạt yêu cầu thì khi kết thúc thời gian thử việc, người sử dụng lao động phải giao kết ngay hợp đồng lao động với người lao động.

Vậy, do đã hết thời gian thử việc nhưng công ty không thực hiện nghĩa vụ thông báo kết quả về việc làm thử; không thỏa thuận để ký hợp đồng lao động và bạn vẫn tiếp tục thực hiện công việc đã thỏa thuận trong hợp đồng thử việc nên bạn đương nhiên được làm việc chính thức. 

Khoản 2 Điều 29 Bộ luật Lao động quy định:

2. Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận

Nếu bạn không muốn tiếp tục công việc trong thời gian thử việc hoặc khi đã kết thúc hợp đồng thử việc thì bạn có thể nghỉ việc và không phải báo trước cũng như không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên thỏa thuận.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê