Trong di chúc có việc giao cho bản thân tôi lo hương khói thờ phụng liệt sỹ và kể cả bản thân mẹ sau này khi mẹ từ trần. Mẹ của 02 liệt sỹ trên có quan hệ với tôi gọi bằng Cô ruột. Tôi có biết Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 09/4/2013 của Chính phủ quy định thủ tục làm hồ sơ trợ cấp thờ cúng 500.000đ/năm. Tuy nhiên, khi gặp các Ông Trưởng họ tộc của 02 liệt sỹ trên thì các Ông này không ký biên bản ủy quyền theo mẫu UQ Thông tư 05 hướng dẫn Nghị định 31/2013/NĐ-CP ngày 09/4/2013 của Chính phủ, có nêu lý do là liệt sỹ là do bổn tộc chúng tôi quản lý nên không thể ủy quyền cho con cháu Họ tộc bên ngoại của liệt sỹ thờ cúng. Tôi có trình bày đưa ra bản Di chúc nhưng các Ông họ tộc của liệt sỹ bác bỏ…sau một thời gian, Họ tộc bên liệt sỹ còn cử người trong họ tộc đứng ra kê khai hồ sơ để đề nghị Sở LĐTBXH tỉnh TT. Huế ra quyết định trợ cấp? 

Tôi xin được tư vấn từ phía luật sư. Xin trân trọng cám ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật thừa kế, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Công ty Luật Minh Khuê, trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật Dân sự 2005

2. Nội dung tư vấn:

>> Xem thêm:  Tư vấn soạn thảo di chúc và Dịch vụ làm chứng, chứng thực di chúc

Theo Điều 21 Nghị định 31/2013/NĐ-CP Quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng nêu rõ:

" Liệt sĩ không còn người hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng thì người thờ cúng được hưởng trợ cấp thờ cúng mỗi năm một lần, mức trợ cấp 500.000 đồng. "

Đồng thời, Theo Điều 4 Nghị định 31/2013/NĐ-CP thì :

"Người thờ cúng liệt sĩ là người con hưởng chế độ thờ cúng liệt sĩ; trường hợp không có hoặc không còn con thì là người được ủy quyền theo quy định của pháp luật"

Trong trường hợp của bạn, cô bạn đã ủy quyền lại cho bạn việc thờ cúng liệt sĩ  và có sự đồng ý của bạn. Vậy nên, bạn hoàn toàn có đủ cơ sở thay cô mình thực hiện nghĩa vụ thờ cúng liệt sĩ. 

Việc họ tộc bác bỏ di chúc của cô bạn để lại là trái với quy định của pháp luật, không tôn trọng di nguyện người đã mất.

Bạn có thể tự lập hồ sơ để xin ra quyết định trợ cấp cho việc thờ cungd của mình mà không cần sự đồng ý của hộ tộc bên nội.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân Trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Hướng dẫn thủ tục lập di chúc phân chia tài sản cho con cháu ? Di chúc viết tay có hợp pháp không ?

>> Xem thêm:  Người không biết chữ muốn để lại di chúc thì phải làm thế nào ? Di chúc có phải công chứng ?