Lúc đó công an giao thông đứng cách chỗ ngoặt khoảng 6, 7 nhà liền vẫy cháu vào và đòi xử phạt cháu với lý do không xi nhan. Cháu không biết khi họ hỏi giấy tờ cháu đã giao hết cho họ. Cháu mang theo đầy đủ giấy tờ đồng thời đã xi nhan do đó khi họ yêu cầu nộp phạt cháu đã không nộp. Cháu cũng nói rõ là bản thân đã xi nhan và mới tắt đi.Không ai lại để xi nhan quá lâu sau khi đi qua chỗ ngoặt rồi. Họ giữ luôn giấy tờ và xe của cháu không trả lại. Cháu gọi điện cho chú cháu người ở vùng đó ra thì họ giảm mức phạt từ 350 000 đồng xuống 150 000 đồng. Lúc đó cháu vẫn nhất quyết không nộp bởi lý do hết sức vô lý này. Chú cháu thấy vậy đã đứng ra nộp phạt rồi nói: "Các anh thông cảm cháu nó không phục khi các anh xử phạt nó". Xin luật sư tư vấn cho cháu biết nếu gặp phải trường hợp này cháu nên ứng xử ra sao? Cháu cần phải làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình? Về nhà cháu mới xem kỹ lại thì tờ giấy ghi phạt không hề ghi lý do nộp phạt. Cháu cũng muốn tìm hiểu xem công an giao thông xử phạt người dân không đúng quy định thì bản thân họ sẽ bị xử lí như thế nào? Tuy nhiên cháu không tìm thấy bất kì một văn bản nào đề cập đến việc này. Xin luật sư tư vấn rõ ràng, cụ thể hơn về tình huống này cũng như việc công an giao thông xử phạt người dân không đúng quy định thì bản thân họ sẽ bị xử lí như thế nào? Cháu xin cảm ơn luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật Dân sự của công ty Luật Minh Khuê

 Luật sư tư vấn pháp luật Dân sự trực tuyến gọi: 1900.6162

Nội dung trả lời

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

 1. Cơ sở pháp lý

Luật Tố cáo năm 2011

2. Nội dung tư vấn

 Căn cứ vào khoản 2, Điều 2 Luật Tố cáo:  

Tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ là việc công dân báo cho cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền biết về hành vi vi phạm pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ.

Như vậy, trong trường hợp này bạn có thể thực hiện thủ tục tố cáo để bảo vệ lợi ích của mình cũng như xử lý hành vi vi phạm của đồng chí công an trên. Cụ thể: 

Căn cứ Điều 13 Luật Tố cáo 2011: 

Điều 13. Thẩm quyền giải quyết tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của cán bộ, công chức trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ trong cơ quan hành chính nhà nước

1. Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) có thẩm quyền giải quyết tố cáo hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ của cán bộ, công chức do mình quản lý trực tiếp.

2. Chủ tịch Uỷ ban nhân dân quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là cấp huyện) có thẩm quyền giải quyết tố cáo hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ của Chủ tịch, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp xã, người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan chuyên môn thuộc Uỷ ban nhân dân cấp huyện và cán bộ, công chức do mình bổ nhiệm, quản lý trực tiếp.

3. Người đứng đầu cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có thẩm quyền giải quyết tố cáo hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ của người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan chuyên môn trực thuộc cơ quan mình và cán bộ, công chức do mình bổ nhiệm, quản lý trực tiếp.

Bạn có thể làm đơn tố cáo, hoặc trực tiếp đến tố cáo đối với cấp trên trực tiếp của đồng chí cảnh sát giao thông trên. Trong đơn tố cáo phải ghi rõ họ tên, địa chỉ người tố cáo; nội dung tố cáo. Trong trường hợp bạn đến tố cáo trực tiếp thì người có trách nhiệm tiếp nhận ghi lại nội dung tố cáo, họ, tên, địa chỉ của người tố cáo, có chữ ký của người tố cáo. 

Tuy nhiên, khi thực hiện thủ tục này bạn cần phải cung cấp bằng chứng, tài liệu liên quan đến nội dung tố cáo. Đó có thể là đọa ghi âm, đoạn clip,...v..v liên quan đến hành vi vi phạm của các chiến sĩ này. Khi đó, việc giải quyết sẽ có cơ sở và việc xác minh làm rõ sẽ được thực hiện dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Bạn có thể sử dụng mẫu đơn tố cáo như sau: Biểu mẫu đơn tố cáo

Vấn đề xử lý sẽ do cấp trên trực tiếp hoặc cơ quan có thẩm quyền thực hiện.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua emailTư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư Dân sự