Tháng thứ 2, 3,4,5 tôi vẫn đóng đúng số tiền 880.000 vnd. đến tháng thứ 6 tôi ra đóng tiền để thanh lý hợp đồng thì được thông báo là phaỉ đóng 2.030.000 vnđ. cao hơn 1.150.000 vnđ với lý do tiền phạt do đóng chậm. Vì không đồng ý với cách tính lãi như vậy nên tôi đã không đóng, cho tới nay đã hơn 1 năm hiện tại tôi nhận được thông báo về việc tiến hành tố tụng để xử lý vi phạm. 1. Xin luật sư cho biết có quy định nào quy định rõ ràng cách tính tiền phạt này không ạ. 2. Xin luật sư cho biết nếu tôi tiếp tục không đóng tiền phạt mà chỉ đóng đủ tiền định ký thì sẽ bị xử lý như thế nào Xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê

 Luật sư Tư vấn Luật dân sự 1900.6162

 

 

Trả lời:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Công ty Luật Minh Khuê, trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Bộ Luật Dân sự 2005

Quyết định 2868/QĐ-NHNN năm 2010 về mức lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam của Thống đốc Ngân hàng Nhà Nước

>> Xem thêm:  Quy định mới về lãi suất trong Bộ luật dân sự hiện hành

Nội dung tư vấn:

Thứ nhất, hiện tại chưa có văn bản phạt luật nào cụ thể quy định về mức lãi suất tối đa với hợp đồng trả góp. Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 476 Bộ Luật Dân sự 2005 quy định về lãi suất cho vay:
 “1.Lãi suất do các bên thỏa thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng.”
Về lãi suất cơ bản của Ngân hàng Nhà nước, tại Điều 1 Quyết định 2868/QĐ-NHNN quy định mức lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam là 9,0%/năm . Như vậy, lãi suất do các bên thỏa thuận sẽ không được vượt quá: 9% x 150% = 13,5%/năm và lãi suất cho vay tối đa trung bình một tháng sẽ là: 13,5 : 12 = 1,125%/tháng. Theo Thông tin bạn cung cấp thì với mức phạt lãi 150.000/tháng với số tiền vay là 5.280.000 thì lãi suất là 2%/tháng, vượt quá so với quy định của pháp luật. Hợp đồng vay trả góp với mức lãi suất như trên là trái với quy định pháp luật.

Thứ hai, vì lãi suất bên công ty nhận trả góp đưa ra là trái phát luật. Vậy nên trước mắt, bạn có thể chỉ thanh toán toàn bộ tiền định kì. Hai bên có thể thỏa thuận lại với nhau về mức phạt. Nếu không đạt được thoả thuận bạn có thể nộp đơn khởi kiện về hành vi cho trả góp với lãi suất cao trái quy định của pháp luật của công ty trên.

 

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư dân sự.

 

 

>> Xem thêm:  Phải làm sao khi bị công ty tài chính làm phiền khi lỡ xác nhận thông tin để người khác vay tiền trả góp ?