Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

I. Cơ sở pháp lý

Luật Nghĩa vụ quân sự 2015

Nghị định 13/2016/NĐ_CP quy định trình tự, thủ tục đăng ký và chế độ, chính sách của công dân trong thời gian đăng ký, khám, kiểm tra sức khỏe nghĩa vụ quân sự

Thông tư 140/2015/TT_BQP quy định về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ

II. Nội dung tư vấn

Tiêu chuẩn tuyển quân: (theo quy định tại Điều 4 Thông tư 140/2015/TT_BQP)

1. Về tuổi đời:

a) Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

b) Công dân nam được đào tạo cao đẳng, đại học đã tạm hoãn gọi nhập ngũ thì tuyển chọn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

>> Xem thêm:  Có phải cận thị 6 độ mới được hoãn nghĩa vụ quân sự không ? Hồ sơ xin hoãn NVQS cần gì ?

2. Tiêu chuẩn chính trị:

a) Thực hiện theo quy định của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị trong tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị trọng yếu, cơ mật và lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng về cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội.

3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

4. Tiêu chuẩn văn hóa:

a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao đến thấp. Những địa phương khó khăn, không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 ngươi thì được tuyển từ 20% đến 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

>> Xem thêm:  Điều kiện tạm hoãn nghĩa vụ quân sự là gì ? Trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?

Tạm hoãn nghĩa vụ quân sự: (theo quy định tại Điều 41 Luật NVQS 2015)

Công dân được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự khi không còn những lý do để tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ. Công dân trong các trường hợp sau đây thì được tạm hoãn gọi nhập ngũ:

- Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

- Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.

- Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

- Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

- Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

- Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

- Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo. Như vậy, công dân nam chỉ được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự khi đang học cho khóa đầu tiên tại các trường đại học, cao đẳng và trong thời gian học chính quy. Các trường hợp học lại, học thêm trường khác thì không được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Trường hợp có giấy báo chờ nhập học, mà có giấy gọi NVQS thì bắt buộc phải tham gia NVQS. Lưu ý: Công dân nam được đào tạo cao đẳng, đại học đã tạm hoãn gọi nhập ngũ thì tuyển chọn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi. 

MIễn gọi nhập ngũ:

>> Xem thêm:  Có được miễn hoặc hoãn nghĩa vụ quân sự đối với người là con một, bố mẹ đã già yếu ?

Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

- Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

- Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

- Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

- Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

- Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

Thủ tục giải quyết tạm hoãn, miễn gọi nhập ngũ:

+ Nộp đơn xin miễn, tạm hoãn gọi nhập ngũ tới UBND xã

+ Giấy tờ chứng minh đối tượng được miễn, tạm hoãn nghĩa vụ quân sự 

+ Sau đó nộp tại UBND cấp xã để được xem xét các điều kiện và các giấy tờ nói trên. Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã có trách nhiệm báo cáo và đề nghị với Chủ tịch UBND xã về việc có đồng ý cho tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự hay không, nếu không đồng ý thì phải nêu rõ nguyên nhân.

>> Xem thêm:  Trốn tránh nghĩa vụ quân sự bị xử lý như thế nào? Trường hợp nào được tạm hoãn NVQS ?

+ Trên cơ sở kiến nghị của Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã, Chủ tịch UBND xã báo cáo bằng văn bản với UBND huyện. Trong báo cáo cần đưa ra kiến nghị chính thức của UBND xã.

Danh sách công dân được tạm hoãn và miễn gọi nhập ngũ phải được thông báo đến trưởng thôn, xóm, tổ dân phố, khu dân cư, ấp, bản, làng... (sau đây gọi tắt là thôn), gia đình công dân và niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan, tổ chức liên quan trước khi phát lệnh gọi nhập ngũ tối thiểu là 20 ngày.

Tôi năm nay 25 tuổi, đang làm công chức trong một cơ quan nhà nước. Gia đình hiện tại thì bố mẹ về hưu, bố năm nay là 55 tuổi, mẹ là 50 tuổi, em trai đang học cấp 2. Tôi có được xét vào diện lao động chính trong nhà như điều khoản miễn gọi nghĩa vụ quân sự không? Thêm nữa là hiện tại tôi vẫn chưa tốt nghiệp trường cao đẳng chính quy đang theo học. Mong công ty luật tư vấn giúp tôi!

 Đối với trường hợp của bạn, bạn hiện đang làm công chức trong cơ quan nhà nước tức là trước đó bạn đã tham gia học tại một cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng do đó mặc dù hiện tại bạn đang tiếp tục học tại một trường cao đẳng khác thì bạn cũng không thuộc diện tâạm hoãn nghĩa vụ quân sự khi đang được đào tạo trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo. Đối với nội dung thông tin mà bạn cung cấp, bố mẹ bạn đã về hưu, em trai bạn đang học cấp 2 (nếu dưới 15 tuổi) thì trường hợp của bạn thuộc diện là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động. Do đó, bạn có thể được xem xét để tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

Chào luật sư! Em sinh ngày 12/12/1990 đang công tác tại bệnh viện nhà nước tuyến tỉnh, bệnh viện nằm trên địa bàn được thủ tướng chính phủ ký quy định hỗ trợ khó khăn của tỉnh Hậu Giang. Với lại năm 2015 em bệnh phẩu thuật ghép chỏm xương đùi như vậy em có được miễn nghĩa vụ quân sự hay không? 

 Theo quy định tại Điều 33 Luật NVQS 2015, thời điểm gọi nhập ngũ là tháng 2 hoặc tháng 3 hằng năm. Theo thông tin mà bạn cung cấp, bạn sinh ngày 12/12/1990 vậy thì đến tháng 2 năm 2017, bạn đã 26 tuổi. Do đó, nếu bạn không thuộc trường hợp đã tạm hoãn nghĩa vụ quân sự trong thời gian đào tạo cao đẳng, đại học thì bạn không đủ tiêu chuẩn về tuổi để gọi nhập ngũ. Trong trường hợp, trước đây bạn đã được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự khi được đào tạo cao đẳng, đại học thì tuổi của bạn vẫn thuộc trường hợp đủ tiêu chuẩn thực hiện nghĩa vụ quân sự. Theo thông tin mà bạn cung cấp, bạn đã thực hiện việc phẫu thuật ghép xương đùi vào năm 2015, tuy nhiên nếu tại thời điểm gọi nhập ngũ mà sức khỏe của bạn đã bình phục tức là đây không còn lý do để tạm hoãn nghĩa vụ quân sự nữa. Ngoài ra, bạn được miễn gọi nhập ngũ nếu bạn là cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên. 

Cho cháu hỏi, cháu sinh ngày 19/9/1998 năm nay cháu đỗ vào đại học công lập hệ chính quy, nhà trường bảo cháu phải có giấy xác nhận vắng mặt Nghĩa Vụ Quân Sự do ban chỉ huy quân sự cấp xã/phường cấp. Vậy cho cháu hỏi là ví dụ ngày 22/8 cháu đi xin cái giấy này được không? Hay là phải đợi cháu đủ tuổi (đủ tháng) mới có thể đi xin cái giấy này ạ? Và mình phải đủ những điều kiện nào để ban chỉ huy có thể cấp cho mình? Cháu đã đi đăng ký nghĩa vụ quân sự rồi.

 Do bạn đã thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự rồi nên về mặt độ tuổi bạn đã đủ 17 tuổi từ thời điểm bạn đăng ký nghĩa vụ quân sự. Trong trường hợp bạn thay đổi nơi cư trú, học tập đến trường đại học công lập hệ chính quy thì theo quy định tại khoản 2 Điều 17 Luật NVQS 2015, bạn phải đến cơ quan đã đăng ký nghĩa vụ quân sự làm thủ tục chuyển đăng ký nghĩa vụ quân sự đến cơ sở giáo dục. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư dân sự_Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Bố mất sớm, một mình chăm sóc mẹ đã 55 tuổi có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không ?