Gần đây, do thời gian sử dụng cũng như trước đây quán xây dựng bên trong tường có nhiều thân cây gỗ đã mục nát, dẫn đến tường bị nứt nghiêm trọng, có nguy cơ không đảm bảo an toàn. Nên gia đình tôi đã gửi giấy xin phép sửa chữa lại theo nguyên trạng đã có, đến UBND Thị trấn (nhưng sau gần 1 tháng không thấy UBND Thị trấn trả lời kết quả). Nhận thấy việc sửa chữa là cần thiết, để đảm bảo an toàn nên gia đình tôi đã tiến hành. Trong quá trình sửa chữa ngày 09 tháng 12 năm 2015, gia đình chúng tôi đã nhận được giấy mời họp và chỉ sau có 2 ngày sau cuộc họp, lãnh đạo Thị trấn yêu cầu và tiến hành phá dỡ và gia đình tôi đã nghiêm chỉnh chấp hành chỉ đạo trên. Tuy nhiên trước và sau khi phá dỡ, gia đình tôi không hề nhận được bất kỳ văn bản quyết định phá dỡ của cấp có thẩm quyền, mà chỉ nhận được thông báo bằng lời của cán bộ Thị trấn. Để bảo vệ sự thật về quyền lợi và tính hợp pháp. Gia đình tôi có gặp các cựu lãnh đạo UBND xã trước đây, đã trực tiếp giao mảnh đất trên và chủ tịch UBND xã, cùng xác nhận việc đã cấp cho gia đình tôi mảnh đất trên vào thời điểm đó. Sau khi được xác nhận, gia đình chúng tôi tiếp tục gửi đơn xin xây dựng lại quán cùng các giấy tờ có liên quan đến UBND thị trấn (nhưng sau 3 tháng cũng không có phản hồi). Vì vậy gia đình chúng tôi đã tiến hành xây dựng quán vẫn dưới dạng nhà cấp 4 như trước đây đã có. Nay quán đã xây xong được tháng, UBND thị trấn lại mời lên họp có ý định cưỡng chế lấy đất làm bãi đỗ xe, Luật sư cho tôi hỏi:

1. Việc gia đình tôi sử dụng đất với giấy tờ trên có được coi là hợp pháp không?

2.Việc tiến hành thu hồi và cưỡng chế của chính quyền địa phương như vậy là đúng hay sai?

3. Nếu hợp pháp, gia đình tôi phải làm gì để bảo vệ quyền lợi hợp pháp đó?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đai của công ty luật Minh Khuê.

Xin tư vấn về quyền hợp pháp sở hữu đất?

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến, gọi:   1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

>> Xem thêm:  Giám định tỷ lệ thương tật khi bị tai nạn giao thông ? Bồi thường thiệt hại khi bị tai nạn

1. Cơ sở pháp lý:

Luật đất đai năm 2013

Nghị định 43/2014/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai

2. Nội dung tư vấn

Thứ nhất: việc sử dụng đất. 

Việc UBND xã, tạo điều kiện giúp đỡ, cấp và giao cho bạn mảnh đất đó với mục đích sử dụng đất làm quán và bạn đã sử dụng đất từ năm 1984 đến nay, đồng thời bạn có gặp các cựu lãnh đạo UBND xã trước đây, đã trực tiếp giao mảnh đất trên và chủ tịch UBND xã, cùng xác nhận việc đã cấp cho gia đình tôi mảnh đất trên vào thời điểm đó do đó, căn cứ quy định tại điểm e, khoản 1, điều 32, nghị định 43/2013 quy định như sau: 

" Điều 32. Chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải là nhà ở

Chủ sở hữu công trình xây dựng không phải là nhà ở được chứng nhận quyền sở hữu theo quy định sau đây:

1. Hộ gia đình, cá nhân trong nước, cộng đồng dân cư phải có một trong các loại giấy tờ sau:

e) Trường hợp cá nhân trong nước không có một trong những giấy tờ quy định tại các Điểm a, b, c và d Khoản này thì phải được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận công trình đã hoàn thành xây dựng trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và công trình được xây dựng trước khi có quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng hoặc phải phù hợp quy hoạch đối với trường hợp xây dựng sau khi có quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng.

>> Xem thêm:  Hành vi hủy hoại tài sản của người khác thì cấu thành tội gì ?

Trường hợp công trình hoàn thành xây dựng từ ngày 01 tháng 7 năm 2004 thì phải có giấy tờ xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về công trình xây dựng không thuộc trường hợp phải xin giấy phép xây dựng và đáp ứng điều kiện về quy hoạch như trường hợp xây dựng trước ngày 01 tháng 7 năm 2004; trường hợp công trình thuộc đối tượng phải xin phép xây dựng mà không xin phép thì phải có giấy tờ của cơ quan quản lý về xây dựng cấp huyện chấp thuận cho tồn tại công trình đó."

Như vậy, gia đình bạn sử dụng mảnh đất trên cùng với công trình là căn nhà cấp 4 làm quán là hợp pháp.

Thứ hai: việc tiến hành thu hồi và cưỡng chế của chính quyền địa phương.

Căn cứ quy định tại Điều 66 Luật đất đai năm 2013 quy định như sau:

"Điều 66. Thẩm quyền thu hồi đất

1. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định thu hồi đất trong các trường hợp sau đây:

a) Thu hồi đất đối với tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 2 Điều này;

b) Thu hồi đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn.

2. Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định thu hồi đất trong các trường hợp sau đây:

a) Thu hồi đất đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư;

>> Xem thêm:  Gây ra tai nạn giao thông trong năm 2020 thì phải bồi thường những gì ?

b) Thu hồi đất ở của người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

3. Trường hợp trong khu vực thu hồi đất có cả đối tượng quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định thu hồi đất hoặc ủy quyền cho Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định thu hồi đất."

Như vậy, chỉ có UBND cấp tỉnh và UBND cấp huyện mới có thẩm quyền thu hồi đất, trong trường hợp của bạn, UBND Thị trấn có ý định cưỡng chế thu hồi đất để làm bãi đỗ xe là sai thẩm quyền. 

Thứ ba: Bảo vệ quyền lợi

Như vậy, việc yêu cầu tháo dỡ đồng thời có ý định cưỡng chế thu hồi đất của gia đình bạn làm bãi đỗ xe là hành vi sai phạm của UBND Thị trấn. Để bảo vệ quyền lợi của gia đình mình bạn có quyền khiếu nại lên Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã hoặc bạn có quyền làm đơn khởi kiện ra Tòa án theo quy định của pháp luật. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

>> Xem thêm:  Trách nhiệm bồi thường khi nhà xe làm mất hành lý của khách hàng ?

Bộ phận Tư vấn Luật Đất đai.

>> Xem thêm:  Chủ cửa hàng có phải bồi thường khi khách hàng mất xe khi vào mua hàng ?