Trả lời:

Chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới mục tư vấn của công ty chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật Lao động năm 2012

Nội dung tư vấn:

Luật sư cho em hỏi về giờ làm việt của công ty. Công ty có quy định là 7giờ30phút vào làm việt nhưng,quản lý ( chủ quản) bắt buộc 7giờ phải vào vị trí làm việt ai không vào sẽ bị trừ tiền.

Người sử dụng lao động có quyền quy định thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi trong Nội quy lao động không trái và không làm giảm quyền lợi của người lao động theo quy định của pháp luật lao động. Tuy nhiên, việc trừ lương của công ty đã trái với quy định pháp luật theo quy định sau:

Điều 128. Những quy định cấm khi xử lý kỷ luật lao động

1. Xâm phạm thân thể, nhân phẩm của người lao động.

2. Dùng hình thức phạt tiền, cắt lương thay việc xử lý kỷ luật lao động.

3. Xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động có hành vi vi phạm không được quy định trong nội quy lao động.

>> Xem thêm:  Quy định về thời gian thử việc đối với người lao động ?

Theo quy định tại Nghị định 95/2013/NĐ-CP thì công ty có thể bị Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng.

Xin chao luat su.cho e hoi e la nguoi khuyet tan.hien lam cong nhan.cho cong ty.e muon hoi muc luong co ban cho nguoi khuyet tat va nguoi binh thuong co giong nhau hay khong.hien nay cho lam cua e co khoan 50 nguoi khuyet tat.theo e biet muc luong co ban la 3,500,000d o vung 1 e cung nam o vung 1 ma cong ty e tra muc luong thap hon luong co ban.chj co 2,500,000d tinh ca tien com.tien phu cap.tien chuyen can.cho e hoi vay co dung khong.

Điều 90. Tiền lương

1. Tiền lương là khoản tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động để thực hiện công việc theo thỏa thuận.

Tiền lương bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác.

Mức lương của người lao động không được thấp hơn mức lương tối thiểu do Chính phủ quy định.

2. Tiền lương trả cho người lao động căn cứ vào năng suất lao động và chất lượng công việc.

3. Người sử dụng lao động phải bảo đảm trả lương bình đẳng, không phân biệt giới tính đối với người lao động làm công việc có giá trị như nhau.

Như vậy, theo quy định thì mức lương của người lao động nói chung không được thấp hơn mức lương tối thiểu. Tuy nhiên, thời gian và năng suất, chất lượng làm việc của bạn phải đáp ứng các quy định của pháp luật Lao động, nội quy lao động hay thỏa ước lao động tập thể. Còn nếu như thời gian, năng suất cũng như chất lượng làm việc của bạn không đủ, chẳng hạn ngày bạn chỉ làm việc 4 tiếng hay tháng chỉ đi làm 15 ngày,... thì không thể trả mức lương tối thiểu vùng trong mọi trường hợp được.

Em đã đặt câu hỏi và đã được bên quý công ty trả lời. Nhưng em có 1 thắc mắc xin quý công ty giải đáp giúp em với ạ. Đây là câu hỏi lúc trước em đã hỏi và đã được trả lời: https://luatminhkhue.vn/tu-van-luat-lao-dong/cong-ty-cam-bang-goc-trong-thoi-gian-lam-viec-dung-hay-sai-.aspx Luật sư cho em hỏi là nếu em sai thì 70% thu nhập đó là bao nhiêu ạ? Ý nghĩa của từ thu nhập ở đây được hiểu như thế nào ạ? Mong luật sư giúp em giải đáp câu hỏi này ạ. Em xin chân thành cảm ơn luật sư!

70% tổng thu nhập ở đây tính trên số tiền lương công ty đã trả cho bạn trong thời gian làm việc, tức là 70% tiền lương trong 3 tuần đã làm việc của bạn.

KÍNH GỬI LUẬT SƯ : HIỆN TẠI TÔI ĐANG CÔNG TÁC TẠI MỘT CÔNG TY CÓ VỐN ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI , KHOẢNG ĐẦU NĂM 2016 CÔNG TY TÔI CÓ PHÁT HIỆN MẤT MỘT LƯỢNG HÀNG HÓA CÓ GIÁ TRỊ CAO , NÊN ĐÃ MỜI CƠ QUAN CÔNG AN ĐIỀU TRA VỤ VIỆC, VÀ GỬI CHO TÔI 1 QUYẾT ĐỊNH ĐÌNH CHỈ CÔNG TÁC VỚI NỘI DUNG ( ĐÌNH CHỈ CÔNG TÁC PHỤC VỤ ĐIỀU TRA TRONG 60 NGÀY) ĐẾN NAY ĐÃ HẾT THỜI GIAN ĐÌNH CHỈ MÀ CÔNG TY TÔI CHƯA LIÊN HỆ LẠI .? VÀ CŨNG KHÔNG ĐƯA RA ĐC BẤT KỂ BẰNG CỚ GÌ CHỨNG MINH TÔI CÓ LIÊN QUAN ( VÌ TÔI KHÔNG LÀM GÌ SAI ) VẬY QUÝ LUẬT SƯ CHO TÔI HỎI CÔNG TY TÔI LÀM VẬY CÓ ĐÚNG HAY KHÔNG? TRONG QUÁ TRÌNH BỊ ĐÌNH CHỈ CÁC QUYỀN LỢI CỦA TÔI ĐC HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO? KÍNH NHỜ QUÝ LUẬT SƯ GIẢI ĐÁP VÀ PHẢN HỒI GIÚP TÔI. CHÂN TRỌNG CẢM ƠN !!!

Về vấn đề này, BLLĐ 2012 có quy định:

>> Xem thêm:  Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi của người lao động được quy định như thế nào ?

Điều 129. Tạm đình chỉ công việc

1. Người sử dụng lao động có quyền tạm đình chỉ công việc của người lao động khi vụ việc vi phạm có những tình tiết phức tạp, nếu xét thấy để người lao động tiếp tục làm việc sẽ gây khó khăn cho việc xác minh. Việc tạm đình chỉ công việc của người lao động chỉ được thực hiện sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.

2. Thời hạn tạm đình chỉ công việc không được quá 15 ngày, trường hợp đặc biệt cũng không được quá 90 ngày. Trong thời gian bị tạm đình chỉ công việc, người lao động được tạm ứng 50% tiền lương trước khi bị đình chỉ công việc.

Hết thời hạn tạm đình chỉ công việc, người sử dụng lao động phải nhận người lao động trở lại làm việc.

3. Trường hợp người lao động bị xử lý kỷ luật lao động, người lao động cũng không phải trả lại số tiền lương đã tạm ứng.

4. Trường hợp người lao động không bị xử lý kỷ luật lao động thì được người sử dụng lao động trả đủ tiền lương cho thời gian bị tạm đình chỉ công việc.

Theo quy định trên thì công ty có quyền tạm đình chỉ công việc của bạn, việc công ty đã đình chỉ công việc của bạn trong 60 ngày là phù hợp với quy định trên.

Trong thời hạn này bạn được nhận tạm ứng 50% lương. Sau khi hết thời hạn nếu bạn không có liên quan thì công ty phải nhận bạn trở lại làm việc và trả đủ số lương còn lại cho bạn. Còn nếu chứng minh được bạn có liên quan thì xử lý kỷ luật lao động và không lấy lại 50% lương tạm ứng.

Nếu đã hết thời hạn nhưng không thấy có thông báo gì từ công ty thì bạn có thể đến trao đổi trực tiếp với quản lý về quyền lợi của mình. Nếu công ty không phối hợp, không nhận bạn trở lại làm việc thì bạn có quyền khiếu nại hoặc gửi đơn khởi kiện trực tiếp đến TAND để được giải quyết.

cho e hỏi: -e đi làm 3 ca, làm cả ngày chủ nhật và công ty cho nghỉ vào ngày thứ trong tuần như vậy là đúng hay sai? -e đi làm ca 3 từ 22h đến 6h sáng hôm sau, rồi đi luôn ca 2 cùng ngày đó luôn như vậy e chỉ ngĩ dc 8h như vậy công ty có đúng ko? và đi làm ca 3 có được phụ cấp j không. mong luật sư tư vấn giúp e, xin chào

Về vấn đề của bạn, BLLĐ 2012 quy định:

>> Xem thêm:  Tìm được việc làm mới hưởng trợ cấp thất nghiệp như thế nào?

Điều 109. Nghỉ chuyển ca

Người lao động làm việc theo ca được nghỉ ít nhất 12 giờ trước khi chuyển sang ca làm việc khác.

Điều 110. Nghỉ hằng tuần

1. Mỗi tuần, người lao động được nghỉ ít nhất 24 giờ liên tục. Trong trường hợp đặc biệt do chu kỳ lao động không thể nghỉ hằng tuần, thì người sử dụng lao động có trách nhiệm bảo đảm cho người lao động được nghỉ tính bình quân 01 tháng ít nhất 04 ngày.

2. Người sử dụng lao động có quyền quyết định sắp xếp ngày nghỉ hằng tuần vào ngày chủ nhật hoặc một ngày cố định khác trong tuần nhưng phải ghi vào nội quy lao động.

Như vậy, bạn mới được nghỉ 8h trước khi chuyển ca là không đúng với quy định pháp luật. Còn về việc công ty cho nghỉ vào ngày thứ trong tuần là phù hợp với quy định pháp luật, đây là quyền của công ty, tuy nhiên việc này phải quy định tại nội quy lao động mới được coi là hợp pháp.

Căn cứ Điều 97 BLLĐ 2012 thì:

Nếu như ca 3 là ca làm việc bình thường của bạn thì bạn sẽ được hưởng các quyền lợi sau:

1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

>> Xem thêm:  Tư vấn về chế độ tử tuất cho cựu chiến binh mới cập nhật?

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

2. Người lao động làm việc vào ban đêm, thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.

Còn nếu như ca 3 không phải ca làm việc bình thường mà là làm thêm thì bạn được hưởng các quyền lợi sau:

1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

2. Người lao động làm việc vào ban đêm, thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.

3. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày.

>> Xem thêm:  Quy định về chế độ tiền lương công chức, viên chức ?

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn Luật Lao động - Công ty Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Cách tính thời gian đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu (12 tháng) trước khi sinh con để hưởng chế độ thai sản ?