Xin chào Luật sư công ty luật Minh Khuê. Tôi có vấn đề này mong luật sư giải đáp giúp tôi. A là bị cáo đã bị kết án về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đã có bản án có hiệu lực của pháp luật nhưng A chưa bị đi tù. Bản án có vào tháng 11/2018, đến tháng 2/2019 bản án được gửi về cho A. A có đơn gửi lên tòa án xin hoãn thi hành án vì lí do sức khỏe yếu và là lao động chính trong gia đình. Đến tháng 3/2019 tòa có gửi một quyết định từ chối việc xin hoãn thi hành án của A vì lí do A đưa ra không đủ căn cứ. Đến thời điểm hiện tại là tháng 5/2019 nhưng tôi vẫn không thấy A đi thi hành án phạt tù. A vẫn tiếp tục ở bên ngoài lừa đảo những người khác và tôi là một trong những người bị A lừa tiếp. Vậy luật sư cho tôi xin hỏi, tôi có thể làm đơn lên yêu cầu tòa án để hỏi tại sao A chưa bị đi tù không? Rất mong luật sư giải đáp giúp tôi.

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Luật thi hành án hình sự 2010

2. Luật sư tư vấn

Theo như bạn trình bày trong câu hỏi thì "A vẫn đang tiếp tục ở bên ngoài lừa đảo", vậy có thể hiểu là trong trường hợp này A đang được tại ngoại khi có quyết định thi hành án có hiệu lực của Tòa án.

Căn cứ vào quy định tại Luật thi hành án hình sự 2010. Cụ thể là điều 22 có quy định như sau:

"Điều 22. Thi hành quyết định thi hành án phạt tù

3. Trong thời gian chờ chuyển đến nơi chấp hành án phạt tù, người chấp hành án được hưởng chế độ như đối với phạm nhân.

4. Trường hợp người bị kết án phạt tù đang tại ngoại thì trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định thi hành án, người chấp hành án phải có mặt tại trụ sở cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện hoặc cơ quan thi hành án hình sự cấp quân khu được chỉ định trong quyết định thi hành án. Quá thời hạn trên mà người đó không có mặt, Cảnh sát hỗ trợ tư pháp hoặc Cảnh vệ tư pháp thực hiện áp giải thi hành án..."

Căn cứ theo quy định trên, thời điểm bản án của tòa đã có hiệu lực pháp luật thì A vẫn đang tại ngoại. Quyết định thi hành án của Tòa phải ghi rõ họ tên, chức vụ người ra quyết định; bản án, quyết định được thi hành; tên cơ quan có nhiệm vụ thi hành quyết định thi hành án; họ tên, ngày, tháng, năm sinh, nơi cư trú của người bị kết án; thời hạn chấp hành án phạt tù, thời hạn chấp hành hình phạt bổ sung. Trường hợp người bị kết án đang tại ngoại, quyết định thi hành án phải ghi rõ trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định, người bị kết án phải có mặt tại cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện nơi người đó cư trú, cơ quan thi hành án hình sự cấp quân khu nơi người đó làm việc.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định thi hành án phạt tù và hình phạt bổ sung, Tòa án đã ra quyết định phải gửi quyết định thi hành án cho cá nhân, cơ quan sau đây:

a) Người chấp hành án;

>> Xem thêm:  Thời gian tính lãi phát sinh khi đấu giá tài sản thi hành án?

b) Viện kiểm sát cùng cấp;

c) Cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp tỉnh, cơ quan thi hành án hình sự cấp quân khu;

d) Trại tạm giam nơi người phải chấp hành án đang bị tạm giam;

đ) Cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện nơi người phải chấp hành án đang bị tạm giam tại nhà tạm giữ hoặc đang tại ngoại;

e) Sở Tư pháp nơi Tòa án đã ra quyết định thi hành án có trụ sở.

Sau khi Tòa gửi quyết định thi hành án cho người chấp hành án là A thì lúc này trong thời hạn 7 ngày, A phải có mặt cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện. Quá 7 ngày, A không đến thì Cảnh sát hỗ trợ tư pháp tiến hành áp giải thi hành án. Như vậy, tháng 11/2018 tòa ra quyết định thi hành án thì chậm nhất là tháng 12 A đã phải tiến hành đi chấp hành án phạt tù rồi. Hơn nữa, tháng 2/2019, A có gửi đơn lên tòa xin hoãn chấp hành án nhưng tòa không đồng ý thì lúc này A phải đi chấp hành án tù. Theo như bạn nói, từ tháng 11/2018 đến tháng 5/2019, A vẫn tiếp tục tại ngoại, không bị đi tù, đồng thời còn tiếp tục đi lừa đảo người khác. Trong trương hợp này, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, bạn nên đến cơ quan công an tố giác hành vi lừa đảo của A. Còn nếu bạn không muốn tố giác A thì có thể tố cáo hành vi của chấp hành viên khi không tiến hành làm đúng thủ tục đưa bị bị kết án đi thi hành án phạt tù, trái với quy định của pháp luật

Trên đây là tư vấn của chúng tôi, nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ số điện thoại 1900.0159 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tổ chức hệ thống cơ quan thi hành án trong điều kiện thực hiện chiến lược cải cách tư pháp