1. Cơ sở pháp lý

Luật khám bệnh, chữa bệnh năm 2009

Nghị định 87/2011/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Khám bệnh, chữa bệnh

Thông tư 41/2011/TT-BYT của Bộ Y tế : Hướng dẫn cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh

Thông tư 41/2015/TT-BYT của Bộ Y tế sửa đổi bổ sung thông tư 41/2011/TT-BYT

2. Phân tích nội dung

Cho em hỏi luật nào quy định bộ phận y tế trong doanh nghiệp chỉ được cấp phát thuốc thông thường mà không được dùng thuốc tiêm, truyền? - Công ty em hiện có 1300 công nhân có bộ phận y tế gồm 1 y sỹ, 2 điều dưỡng vậy có cần có giấy phép hoạt động không ạ? Em cảm ơn ạ!

 Theo thông tin bạn cung cấp, thì bộ phận y tế của công ty bạn có hoạt động cấp phát thuốc, ngoài ra, không cung cấp thông tin gì thêm về hoạt động thăm khám, chữa bệnh. Viêc khám bệnh, chữa bệnh được giải thích gồm các hoạt động sau:

- Khám bệnh là việc hỏi bệnh, khai thác tiền sử bệnh, thăm khám thực thể, khi cần thiết thì chỉ định làm xét nghiệm cận lâm sàng, thăm dò chức năng để chẩn đoán và chỉ định phương pháp điều trị phù hợp đã được công nhận.

- Chữa bệnh là việc sử dụng phương pháp chuyên môn kỹ thuật đã được công nhận và thuốc đã được phép lưu hành để cấp cứu, điều trị, chăm sóc, phục hồi chức năng cho người bệnh.

Bạn tham khảo, y sỹ và điều dưỡng có một trong các hoạt động trong việc khám bệnh, chữa bệnh trên hay không, nếu có có thì buộc phải tổ chức bộ phận y tế theo hình thức của cơ sở khám chữa bệnh dưới đây:

>> Xem thêm:  Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật của Công ty luật Minh Khuê

 Điều 41 Luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2009, hướng dẫn tại Điều 3 Nghị định 87/2011/NĐ-CP thì cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phải hoạt động dưới các hình thức tổ chức sau:

Điều 3. Hình thức tổ chức của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh 

"1. Tổ chức và cá nhân thực hiện hoạt động khám bệnh, chữa bệnh phải theo các hình thức tổ chức của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh sau đây: 

a) Bệnh viện bao gồm bệnh viện đa khoa, bệnh viện chuyên khoa, bệnh viện y học cổ truyền; 

b) Cơ sở giám định y khoa; 

c) Phòng khám bệnh, chữa bệnh bao gồm phòng khám đa khoa, phòng khám chuyên khoa, phòng khám bác sỹ gia đình, phòng chẩn trị y học cổ truyền và bệnh xá; 

d) Nhà hộ sinh; 

đ) Cơ sở chẩn đoán bao gồm phòng chẩn đoán hình ảnh và phòng xét nghiệm; 

e) Cơ sở dịch vụ y tế bao gồm cơ sở dịch vụ tiêm (chích), thay băng, đếm mạch, đo nhiệt độ, đo huyết áp; cơ sở dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà; cơ sở dịch vụ cấp cứu, hỗ trợ vận chuyển người bệnh trong nước và ra nước ngoài; cơ sở dịch vụ kính thuốc; cơ sở dịch vụ làm răng giả; 

g) Trạm y tế cấp xã; y tế cơ quan, đơn vị, tổ chức. 

2. Bộ trưởng Bộ Y tế quy định chi tiết điều kiện cấp giấy phép hoạt động đối với từng hình thức tổ chức của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh quy định tại khoản 1 Điều này. "

Điều 37. Thông tư 41/2011/TT-BYT hướng dẫn về cơ sở y tế của cơ quan, tổ chức

"1. Cơ quan, đơn vị, tổ chức có thực hiện việc khám bệnh, chữa bệnh thì phải thực hiện theo một trong các hình thức tổ chức quy định tại Điều 24, 25 và 36 Thông tư này."

Bộ phận y tế của công ty bạn phải lựa chọn một trong các loại hình tổ chức tại Điều 24, 25, 36 của thông tư 41/2011/TT-BYT gồm các loại hình phòng khám đa khoa, chuyên khoa hoặc mô hình trạm xá, trạm y tế xã và xin giấy phép hoạt động của Giám đốc Sở Y tế cấp, nếu đủ các điều kiện của loại hình tổ chức đó và y sỹ phải đáp ứng được điều kiện chuyên môn và được cấp chứng chỉ hành nghề y theo chuyên môn của mình. Bạn cung cấp, đơn vị bạn chỉ có một y sỹ, hai điều dưỡng thì mô hình lựa chọn thích hợp là trạm xá.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Quý khách có thể dựa vào nội dung tư vấn trên để trả lời câu hỏi của mình.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email luatsu@luatminhkhue.vn hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./

Bộ phận Luật sư doanh nghiệp.

>> Xem thêm:  Tư vấn thành lập phòng xét nghiệm y học theo quy định mới nhất