Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Thông tư số 39/2014/TT-BTC về hóa đơn

2. Nội dung tư vấn:

Chào Luật Sư, Nhờ tư vấn giúp Em, Bên Em là VPĐD có thuê nhà và tiền nhà này phải có Hóa Đơn đỏ ( theo quy định của cục thuế tỉnh ) và Cục thuế tỉnh có kiểm tra phần Hóa Đơn đỏ về phần tiền thuê nhà . Nhưng chủ nhà thì đâu có Hóa Đơn đỏ mà xuất cho bên Em , nên đi mua Hóa Đơn đỏ từ cục thuế Quận , thì cục thuế Quận trả lời là việc mua bán Hóa Đơn đỏ đã bỏ từ lâu theo thông tư 92 gi đó Và văn phòng Đại Diện không cần phải xuất Hóa Đơn đỏ . Nhờ Luật sư tư vấn giúp Em 2 vấn đề trên . Cảm ơn, Huyền

Theo quy định tại Điều 3 và Điều 12 Thông tư 39/2014/TT-BTC thì bạn có thể yêu cầu chủ nhà ra cơ quan thuế mua hóa đơn bán hàng:

"b) Hóa đơn bán hàng dùng cho các đối tượng sau đây:

- Tổ chức, cá nhân khai, tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp khi bán hàng hóa, dịch vụ trong nội địa, xuất vào khu phi thuế quan và các trường hợp được coi như xuất khẩu, xuất khẩu hàng hóa, cung ứng dịch vụ ra nước ngoài (mẫu số 3.2 Phụ lục 3 và mẫu số 5.2 Phụ lục 5 ban hành kèm theo Thông tư này).

- Tổ chức, cá nhân trong khu phi thuế quan khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ vào nội địa và khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ giữa các tổ chức, cá nhân trong khu phi thuế quan với nhau, xuất khẩu hàng hóa, cung ứng dịch vụ ra nước ngoài, trên hóa đơn ghi rõ “Dành cho tổ chức, cá nhân trong khu phi thuế quan” (mẫu số 5.3 Phụ lục 5 ban hành kèm theo Thông tư này)."

>> Xem thêm:  Thuế môn bài là gì ? Quy định pháp luật về thuế môn bài

Xin chào Luật sư, Tôi làm bên lĩnh vực thiết kế, hiện đang làm việc tự do. Tôi có thiết kế cho một Cty và họ yêu cầu xuất hóa đơn đỏ. Nhờ Luật sư tư vấn giúp tôi về việc xuất hóa đơn đỏ từ cá nhân cho 1 Cty thì thủ tục phải như thế nào. Xin cảm ơn. Thùy Nguyễn.

Theo dữ liệu bạn đưa ra thì bạn làm việc tự do do đó đối chiếu với những văn bản pháp luật hiện hành cụ thể Thông tư 219/2013/TT-BTC thì bạn là cá nhân khai thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp. Như vậy, theo Thông tư 39/2014/TT-BTC thì bạn chỉ có thể mua hóa đơn bán hàng của cơ quan thuế.

Thưa luật sư, Chủ đầu tư ( Tập đoàn Bất động sản) khi bán nhà cho khách hàng, hiện tại kí kết với khách hàng bằng hợp đồng đặt cọc( chưa hoàn thành móng cọc) chưa có HĐ mua bán.Chủ đầu tư thu tiền của khách và xuất hóa đơn đỏ( Hóa đơn GTGT) để hoàn thành nghĩa vụ thuế với cơ quan thuế là đúng hay sai? Xin luật sư trả lời giúp tôi.Xin cám ơn!

Trong trường hợp này, bạn có thể đối chiếu theo quy định tại Điều 16 Thông tư 39/2014/TT-BTC để xác định thời điểm xuất hóa đơn đỏ của công ty có chính xác hay không, cụ thể:

"Ngày lập hóa đơn đối với xây dựng, lắp đặt là thời điểm nghiệm thu, bàn giao công trình, hạng mục công trình, khối lượng xây dựng, lắp đặt hoàn thành, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

Trường hợp giao hàng nhiều lần hoặc bàn giao từng hạng mục, công đoạn dịch vụ thì mỗi lần giao hàng hoặc bàn giao đều phải lập hóa đơn cho khối lượng, giá trị hàng hóa, dịch vụ được giao tương ứng.

Trường hợp tổ chức kinh doanh bất động sản, xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng nhà để bán, chuyển nhượng có thực hiện thu tiền theo tiến độ thực hiện dự án hoặc tiến độ thu tiền ghi trong hợp đồng thì ngày lập hóa đơn là ngày thu tiền."

Luật sư cho cháu hỏi mình xây dựng nhà ở trong huyện bảo lâm thì thuế xây dựng là bao nhiêu 1m2. nhà mình xây là nhà cấp 4, chưa tới 100m2 mà lên cục thuế họ nói không lấy được hóa đơn đỏ bên vật liệu xây dựng thì đóng hơn 8 triệu tiền thuế bao gồm thuế nhân công và thuế vật liệu. cháu thấy giá đó không biết đúng không vì giá cao quá. cháu cảm ơn luật sư

Trước hết, theo quy định tại Công văn 3700/TCT/DNK, Công văn của Tổng cục thuế ngày 11/11/2004 về thu thuế đối với hoạt động xây dựng nhà tư nhân đã quy định:

Theo quy định của Luật thuế giá trị gia tăng và Luật thuế thu nhập doanh nghiệp và các văn bản thi hành Luật thì : Đối tượng nộp thuế GTGT và thuế TNDN là các tổ chức, cá nhân có hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ.

Theo quy định nêu trên thì các tổ chức, cá nhân có hoạt động xây dựng là đối tượng phải đăng ký, kê khai nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp với cơ quan thuế địa phương nơi đăng ký kinh doanh hoặc nơi thực hiện xây dựng công trình, nhưng hiện nay nhiều nhà thầu xây dựng khi nhận thầu xây dựng (nhất là nhà ở của người dân) không thực hiện kê khai nộp thuế theo đúng Luật;”.

Như vậy, theo như quy định trên thì nếu nhà thầu nhận khoán gọn công trình thì họ sẽ phải kê khai nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp trên toàn bộ giá trị công trình. Còn nếu bạn là chủ hộ gia đình tự mua vật tư xây dựng và tự thuê công nhân xây dựng lẻ hoặc có thuê thầu xây dựng nhưng không cung cấp được hợp đồng và các căn cứ chứng minh đã thuê thầu xây dựng thì bạn là người phải nộp thuế. Nếu bạn tự mua vật tư xây dựng và chứng minh được điều này thì cơ quan thuế không tính thuế vật tư của bạn. Nếu bạn không có căn cứ chứng minh thì bạn phải chịu thuế vật tư.

Tiếp theo đối với cách tính thuế:

>> Xem thêm:  Hướng dẫn thủ tục xin giấy phép xây nhà tạm để ở ?

- Thuế giá trị gia tăng: Căn cứ tính thuế: giá tính thuế và thuế suất.

Tại điểm g, khoản 1, Điều 7 của Luật Thuế giá trị gia tăng quy định về giá tính thuế như sau: “ Đối với hoạt động xây dựng, lắp đặt là giá trị công trình, hạng mục công trình hay phần công việc thực hiện bàn giao chưa có thuế giá trị gia tăng. Trường hợp xây dựng, lắp đặt không bao thầu nguyên vật liệu, máy móc, thiết bị thì giá tính thuế là giá trị xây dựng, lắp đặt không bao gồm giá trị nguyên vật liệu và máy móc, thiết bị;.."

Thuế suất thuế giá trị gia tăng mà bạn/chủ thầu phải chịu là 10 %

- Thuế thu nhập doanh nghiệp: Căn cứ tính thuế: thu nhập tính thuế và thuế suất.

Tại Điều 7 của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp quy định về xác định thu nhập tính thuế

“1. Thu nhập tính thuế trong kỳ tính thuế được xác định bằng thu nhập chịu thuế trừ thu nhập được miễn thuế và các khoản lỗ được kết chuyển từ các năm trước.

2. Thu nhập chịu thuế bằng doanh thu trừ các khoản chi được trừ của hoạt động sản xuất, kinh doanh cộng thu nhập khác, kể cả thu nhập nhận được ở ngoài Việt Nam.

3. Thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản phải xác định riêng để kê khai nộp thuế.

Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Điều này. "

Ngoài Điều 10, Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp quy định về thuế suất:

>> Xem thêm:  Xây nhà sai giấy phép có thể hoàn công được không?

“1. Thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp là 25%, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này và Điều 13 của Luật này.

2. Thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp đối với hoạt động tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí và tài nguyên quí hiếm khác từ 32% đến 50% phù hợp với từng dự án, từng cơ sở kinh doanh.

Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Điều này."

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật thuế - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Có thể chuyển nhượng hộ kinh doanh cá thể cho người khác được không ?