Nhà em có 4 anh em, cha mẹ vẫn còn sống, vậy cho em hỏi phần đất trên có thuộc quyền sở hữu của riêng em hay chưa, em có quyền định đoạt, cho bán không?

Mong luật sư tư vấn giúp em, chân thành cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụcTư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê. 

Quyền chiếm hữu, định đoạt tài sản?

Tư vấn về quyền chiếm hữu, định đoạt tài sản gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Khuê. Vấn đề của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005 

Luật đất đai 2013 

2. Nội dung tư vấn: 

Căn cứ vào Khoản 16 Điều 3 Luật đất đai năm 2013:

"Điều 3. Giải thích từ ngữ

16. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất."

Căn cứ vào Điều 164, Điều 182, Điều 192 và Điều 195  Bộ luật dân sự năm 2005:

"Điều 164. Quyền sở hữu  

Quyền sở hữu bao gồm quyền chiếm hữu, quyền sử dụng và quyền định đoạt tài sản của chủ sở hữu theo quy định của pháp luật.

Chủ sở hữu là cá nhân, pháp nhân, chủ thể khác có đủ ba quyền là quyền chiếm hữu, quyền sử dụng, quyền định đoạt tài sản.

Điều 182. Quyền chiếm hữu  

Quyền chiếm hữu là quyền nắm giữ, quản lý tài sản.

Điều 192. Quyền sử dụng  

Quyền sử dụng là quyền khai thác công dụng, hưởng hoa lợi, lợi tức từ tài sản.

Điều 195. Quyền định đoạt  

Quyền định đoạt là quyền chuyển giao quyền sở hữu tài sản hoặc từ bỏ quyền sở hữu đó."

Theo nội dung câu hỏi bạn đã đề cập: "em đứng tên một mình trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và trên giấy (cnqsdd) cũng ghi chỉ có tên em là người sử dụng,là chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất" ; do đó, như các quy định đã nêu trên, bạn có quyền sở hữu hợp pháp đối với các tài sản gắn liền với đất, có quyền định đoạt, cho bán các tài sản gắn liền với đất đó.

Lưu ý: 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về doanh nghiệp và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác bạn có thể trực tiếp đến văn phòng của công ty chúng tôi vào giờ hành chính ở địa chỉ trụ sở Công ty luật Minh Khuê hoặc bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email Tư vấn pháp luật đất đai qua Email hoặc gọi điện để được tư vấn qua tổng đài 1900.6162 .

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT ĐẤT ĐAI.