Hiện tại, anh ấy đang mua trả góp 2 căn hộ, đến tháng 8/2016 này nhận nhà và muốn chuyển nhượng cho con gái tôi.

- Theo như tôi được biết thì phải có sự đồng ý của người vợ thì tài sản cho con gái tôi mới được cho là hợp pháp đúng ko?

- Vậy nếu trong trường hợp ko có sự đồng ý của người vợ, do người vợ ko biết đến tài sản này thì có cách nào để chồng tôi tặng căn hộ đó cho con tôi hoặc bán lại cho tôi mà sau này nếu có xảy ra tranh chấp thì tài sản đó ko bị mất đi ?

 Xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Hôn nhân của Công ty luật Minh Khuê

 

Luật sư trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:

- Luật hôn nhân và gia đình năm 2014;

2. Nội dung tư vấn:

Do chồng quý khách đang trong quan hê hôn nhân với người phụ nữ khác nên hầu hết tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân giữa chồng quý khách và người phụ nữ kia đêu là tài sản chung trừ một số trường hợp: tài sản được tặng cho riêng, thừa kế riêng, tài sản hình thành trước thời kỳ hôn nhân hoặc tài sản do vợ, chồng thỏa thuận là tài sản riêng.

"Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng
1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.
Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.
2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.
3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung."

Như vậy, dù cho cha của cháu bé có tự mình bỏ tiền ra mua hai căn hộ nêu trên thì hai căn hộ đó đều là tài sản chung của cha cháu bé với người vợ hợp pháp. Điều này có nghĩa là khi người cha muốn tặng cho con gái phải được sự đồng ý của người vợ hợp pháp. 

Nếu người cha muốn tặng cho con gái riêng mà vợ hợp pháp không chấp nhận thì phải tiến hành một số thủ tục để tài sản đó trở thành tài sản riêng của mình rồi tiến hành tặng cho lại cho cháu bé hoặc anh ấy có thể để quý khách đứng tên hợp pháp trên tài sản luôn. Một trong hai cách thức nêu trên đều có thể tiến hành nếu giao dịch mua bán căn hộ giữa chồng quý khách và chủ đầu tư chỉ mới diễn ra. 

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Quyền định đoạt tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân khi chưa tiến hành thủ tục ly hôn ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê