1. Trong trường hợp tôi không đội mũ bảo hiểm mà bị lực lượng này dừng xe xử lý . Tôi có được quyền hỏi lực lượng này xuất trình cho tôi kế hoạch hay chuyên đề tuần tra xử lý vi phạm của ngày hôm đó mà được thủ trưởng ký duyệt ko ?

2. Nếu họ xuất trình cho tôi nhưng lại không đúng ngày tháng được phép xử lý cũng như tên tuổi,số lượng hoặc đích danh trên giấy tờ tại thời điểm đó thì sao? Nếu họ bắt tôi phải theo họ về phòng Cảnh Sát Giao Thông để xử lý vậy tôi có quyền không đi theo hay không? 

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự công ty Luật Minh Khuê.

Quyền hạn sử lý vi phạm luật giao thông của Cảnh sát trật tự ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào các thông tin bạn cung cấp xin tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt 

Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt 

2. Nội dung tư vấn:

Điểm i khoản 3 Điều 6 Nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt như sau:

"Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy( kể cả xe điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

3. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đống đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

i) Người điều khiển, người ngồi trên xe không đội "mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy" hoặc đội "mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy" không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ;"

Khoản 4 Điều 68 nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định về thẩm quyền xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ của cảnh sát trật tự như sau:

"4. Cảnh sát trật tự, cảnh sát phan ứng nhanh, cảnh sát cơ động, cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội trong phạm vi chức năng nhiệm vụ được giao có liên quan đến trật tự an toàn giao thông đường bộ, đường sắt có thẩm quyền xử phạt đối với các hành vi vi phạm quy định tại các điểm, khoản, điều của Nghị định này như sau:........ 

b) Điểm e Khoản 2; Điểm a, Điểm đ, Điểm e, Điểm h, Điểm i, Điểm k, Điểm l, Điểm o Khoản 3; Điểm b, Điểm c, Điểm đ, Điểm e, Điểm g, Điểm i, Điểm k, Điểm m Khoản 4; Điểm b, Điểm d, Điểm đ Khoản 5; Điểm a, Điểm b, Điểm e Khoản 6; Khoản 7; Khoản 8; Khoản 9 Điều 6"

Như vậy theo quy định tại Nghị định 171/2013/NĐ-CP như trên thì cảnh sát trật tự có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ đối người điều khiển và người trên xe mô tô, xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm mà không cần có kế hoạch hay chuyên đề tuần tra xử lý vi phạm của ngày hôm đó mà được thủ trưởng ký duyệt. Vì vậy khi cảnh sát trật tự xử phạt bạn về lỗi không đội mũ bảo hiểm thì bạn không có quyền yêu cầu họ phải xuất trình giấy tờ về kế hoạch hay chuyên đề tuần tra xử lý vi phạm của ngày hôm đó của cấp trên cho họ, và cho dù họ không có giấy tờ ủy quyền thì họ vẫn có quyền xử lý bạn.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài luật sư tư vấn: 1900.6162 .

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê