Bà Nội có 8 người con, cha tôi là người con thứ 8, người con thứ 5 (cô 5) không có gia đình và sớm gắn bó với một người chị em bạn (tôi gọi là cô 8, hoàn toàn không có quan hệ huyết thống) và cùng chung sống với gia đình tôi từ khi tôi chưa lọt lòng, ngôi nhà là do bà Nội để lại, những người con khác ai nấy đều có gia đình riêng. Lúc ban đầu (cách đây 26 năm), ngôi nhà đó chỉ là nơi hoang tàn, giấy chứng nhận sở hửu nhà vẫn trong tình trạng "vô chủ", cha mẹ tôi, cô 5, cô 8 đều lao động vất vả để gầy dựng từ con số không, và mọi giấy giờ sở hửu bất động sản đều đứng tên cô 5 (do cô là người được gia đình tôn trọng nhất). Khi tôi và em gái tôi sinh ra, mặc dù sống chung với bố mẹ, nhưng mọi sinh hoạt và học hành do cô 5 tôi là người chu cấp chính. Cách đây nữa năm, cô 5 đột quỵ qua đời, không có di chúc để lại, nhưng bà con cô bác anh chị em trong dòng họ, mặc nhiên ai cũng khẳng định nó sẽ thuộc quyền thừa hưởng của tôi, vì tôi luôn là người được cô 5 thương yêu nhất. Tuy nhiên tôi muốn làm rõ vấn đề quyền thừa hưởng, vì tôi biết trong dòng họ rất có nhiều người dòm ngó, tôi không muốn sơ xuất trong khâu chuẩn bị. Hiện tài sản cô để lại gồm nhà chung (đứng tên cô, hộ khẩu có thêm cha mẹ, 2 anh em tôi), tiền mặt, vàng. Nhưng ngôi nhà chung là tài sản tôi lo nhất, vì sớm muộn, dự án quy hoạch khu đô thị mới sẽ đến và tôi sợ lại một cuộc nội chiến để phân chia tài sản. Tôi muốn tham khảo quý Luật Gia một số nghi vấn như sau: - Tôi (cháu ruột, sống chung từ nhỏ đến lớn) có quyền thừa hưởng hợp pháp giá trị ngôi nhà hay không ?

- Những anh chị em họ, cô bác khác có quyền đòi thừa hưởng căn nhà chung đó hay không?

- Làm thế nào để cha tôi (người em ruột cũng là người đồng cam cộng khổ với chị mình), là người thừa kế hoàn toàn hợp pháp căn nhà đó ?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê

Luật sư tư vấn dân sự trực tuyến, Gọi 1900.6162

Trả lời

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

1. Cơ sở pháp lý

Bộ luật dân sự 2005

>> Xem thêm:  Mẫu văn bản từ chối nhận di sản thừa kế mới nhất năm 2020

2. Nội dung giải đáp

Vì người để lại di sản thừa kế không có di chúc nên việc phân chia di sản thửa kế sẽ theo pháp luật. Theo quy định của pháp luật thì những người được quyền hưởng di sản thừa kế theo pháp luật như:

"Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật  

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Vậy ngôi nhà của cô bạn là di sản thừa kế khi cô bạn qua đời (cô bạn qua đời không có di chúc). Nếu ông bà nội của bạn mất, cô bạn không có chồng, con ruột, con nuôi thì ở hàng thừa kế thứ nhất không còn ai. Cho nên, những người thừa kế ở hàng thứ hai sẽ được hưởng trong đó sẽ có bố của bạn và những người là anh chị em ruột với cô của bạn đều được hưởng. Những người ở cùng một hàng thừa kế sẽ được hưởng phần bằng nhau. Bạn chỉ được hưởng khi không còn ai ở hàng thứa kế thứ hai. 

>> Xem thêm:  Dịch vụ luật sư tư vấn soạn thảo, xác lập di chúc và phân chia tài sản thừa kế theo quy định của pháp luật

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Tư vấn Pháp luật dân sự.

>> Xem thêm:  Thủ tục nhận chuyển nhượng nhà chung cư đã có sổ đỏ năm 2020 ?