Tuy nhiên em mới phục vụ được khoảng 1 tháng thì Em nhận được dự án ở bên Úc và muốn tiếp tục đi qua Úc để tham gia nghiên cứu trong thời hạn 2 năm thì được trường đồng ý. Vậy cho em hỏi:

1.Trường có thẩm quyền cho phép em đi nước ngoài trong trường hợp này không? Em đi Úc tiếp thì có vi phạm gì không?

2. Cục DTVNN có thẩm quyền gì với em sau khi em đã về báo cáo tốt nghiệp không? Em có phải xin Cục nếu em đi nghiên cứu tiếp hay không?.3.Có văn bản gì về thẩm quyền của các bên đối với người đã tốt nghiệp theo học bổng NSNN ko? Em cảm ơn ạ.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn quyền lợi say khi được cử đi học, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Vấn đề của bạn đã được đội ngũ Luật sư chúng tôi nghiên cứu dựa trên một số quy định của pháp luật điều chỉnh. Chúng tôi xin được phân tích theo hướng cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp luật:

- Luật giáo dục Đại học năm 2012 , sửa đổi, bổ sung năm 2018;

>> Xem thêm:  Người hoạt động không chuyên trách ở tổ dân phố phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định mới ?

- Thông tư 10/2014/TT-BGDĐT của Bộ giáo dục và Đào tạo về việc ban hành quy chế quản lý công dân Việt Nam học tập ở nước ngoài.

- Thông tư 34/2017/TT-BGDĐT

2. Nội dung tư vấn:

Dựa trên căn cứ tại điểm b khoản 3 Điều 20 Luật giáo dục Đại học năm 2012, sửa đổi, bổ sung năm 2018 có quy định về quyền hạn, nhiệm vụ của Hiệu trưởng trường Đại học, trong đó có quy định về nhiệm vụ tổ chức thực hiện các hoạt động đào tạo, nghiêm cứu hợp tác quốc tế, cụ thể:

"Điều 20. Hiệu trưởng.

3. Nhiệm vụ và quyền hạn của hiệu trưởng cơ sở giáo dục đại học được quy định như sau:

b) Tổ chức thực hiện hoạt động chuyên môn, học thuật, tổ chức, nhân sự, tài chính, tài sản, hợp tác trong nước, quốc tế, hoạt động khác theo quy định của pháp luật, quy chế tổ chức và hoạt động của cơ sở giáo dục đại học và quyết định của hội đồng trường, hội đồng đại học;"

Mặc khác, theo quy định tại khoản 4 Điều 1 Thông tư 34/2017/TT-BGTDĐT sửa đổi, bổ sung Thông tư 10/2014/TT-BGDĐT có quy định về những Lưu học sinh xin gia hạn tiếp tục học tập, nghiên cứu tại nước ngoài, cụ thể:

Điều 9. Gia hạn thời gian học tập đối với lưu học sinh ở nước ngoài

1. Lưu học sinh học bổng khi hết thời hạn theo quyết định cử đi học ở nước ngoài, nếu chưa hoàn thành chương trình học tập thì phải gửi hồ sơ đề nghị gia hạn thời gian học tập tới cơ quan cử đi học để xem xét, ra quyết định cho phép lưu học sinh gia hạn thời gian học tập. Trong thời gian gia hạn học tập, lưu học sinh không được cấp kinh phí từ ngân sách Nhà nước.

>> Xem thêm:  Cán bộ, công chức, viên chức có được mua cổ phần trong công ty cổ phần không ?

2. Hồ sơ gia hạn thời gian học tập

Lưu học sinh học bổng đề nghị gia hạn thời gian học tập ở nước ngoài nộp 01 bộ hồ sơ cho cơ quan cử đi học, gồm các giấy tờ sau:

a) Đơn xin gia hạn thời gian học tập, trong đó nêu rõ lý do, thời gian xin gia hạn, nguồn kinh phí cho việc học tập trong thời gian gia hạn (theo Mẫu số 03 tại Phụ lục ban hành kèm theo Quy chế này);

b) Báo cáo tiến độ học tập từ khi bắt đầu học tập ở nước ngoài đến thời điểm xin gia hạn (theo Mẫu số 01 tại Phụ lục ban hành kèm theo Quy chế này);

c) Văn bản của cơ sở giáo dục nước ngoài về việc lưu học sinh phải kéo dài thời gian học tập và kinh phí cho thời gian gia hạn;

d) Ý kiến của cơ quan chủ quản lưu học sinh về việc gia hạn (đối với lưu học sinh có cơ quan chủ quản).

3. Hồ sơ đề nghị gia hạn thời gian học tập phải gửi về cơ quan cử đi học ít nhất 30 ngày làm việc trước khi hết hạn thời gian học tập ghi tại quyết định cử đi học. Trong thời hạn 20 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan cử đi học ra quyết định cho phép lưu học sinh gia hạn thời gian học tập ở nước ngoài.

4. Lưu học sinh học bổng làm thủ tục gia hạn thời gian học tập chậm quá 30 ngày làm việc, kể từ ngày hết thời hạn học tập ghi trong quyết định cử đi học hoặc không làm thủ tục gia hạn với cơ quan cử đi học thì không được cấp chế độ tài chính từ ngân sách nhà nước kể từ thời điểm hết hạn thời gian học tập ghi tại quyết định cử đi học ban đầu."

Do vậy, dựa trên căn cứ trên và thông tin bạn cung cấp trường hợp của bạn đã tham gia học tập tại nước ngoài và đã "Tốt nghiệp" theo đúng hạn chương trình đào tạo. Tuy nhiên, do nhu cầu nâng cao trình độ chuyên môn nên có nhu cầu tiếp tục học tập, nghiên cứu tại nước ngoài thêm 2 năm.

- Việc bạn xin gia hạn học tập, nghiên cứu thêm 2 năm phải được sự đồng ý của cả cơ quan chủ quản (Trường của bạn đang học tập, công tác trước khi đi du học tại Úc) và cơ quan cử đi học (tức là Cục Đào tạo với nước ngoài thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo). Và việc bạn xin gia hạn tiếp tục học tập, nghiêm cứu tại Úc trong khi đã được sự đồng ý của cơ quan chủ quản (Trường quản lý bạn) đồng ý thì không có vi phạm gì.

>> Xem thêm:  Xác định tính hợp pháp của quyết định cách chức và bổ nhiệm ?

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: [email protected] để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Cán bộ không chuyên trách cấp xã khi thôi việc có được hưởng trợ cấp thôi việc không?