Vậy cho con hỏi có đúng như vậy không ạ ? Con xin cảm ơn nhiều.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật Lao động của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn luật tư vấn pháp luật Lao động trực tuyến, gọi:  1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Bộ luật Lao động 2012

Thông tư số: 08/2016/TT-BGDĐT ngày 28/3/2016 :Quy định chế độ giảm định mức giờ dạy cho giáo viên, giảng viên làm công tác công đoàn không chuyên trách trong các cơ sở giáo dục công lập thuộc hệ thống giáo dục quốc dân

Quyết định số 1439/QĐ-TLĐ : về chế độ phụ cấp cán bộ công đoàn.

>> Xem thêm:  Quy định về thời gian thử việc đối với người lao động ?

2. Luật sư tư vấn:

Theo như thông tin mà bạn đưa ra, bạn đang là là giáo viên mầm non, kiêm nhiệm chức phó chủ tịch công đoàn, do đó bạn có những quyền lợi sau:

- Bạn sẽ được nhận chế độ giảm định mức tiết dạy, giờ dạy:

Căn cứ Luật Công đoàn Khoản 2 Điều 24 ngày 20/6/2012 quy định rõ:

“Cán bộ công đoàn không chuyên trách được sử dụng 24 giờ làm việc trong một tháng đối với Chủ tịch, Phó Chủ tịch công đoàn cơ sở; 12 giờ làm việc trong một tháng đối với Ủy viên Ban chấp hành, Tổ trưởng, Tổ phó tổ công đoàn để làm công tác công đoàn và được đơn vị sử dụng lao động trả lương. Tuỳ theo quy mô cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp mà Ban Chấp hành công đoàn cơ sở và đơn vị sử dụng lao động thoả thuận về thời gian tăng thêm”.

Theo đó, điều 3 Thông tư số: 08/2016/TT-BGDĐT về Quy định chế độ giảm định mức giờ dạy cho giáo viên, giảng viên làm công tác công đoàn không chuyên trách trong các cơ sở giáo dục công lập thuộc hệ thống giáo dục quốc dân quy định cụ thể:

" Điều 3. Chế độ giảm định mức tiết dạy, giờ dạy

1. Giáo viên trường mầm non

a) Giáo viên làm chủ tịch, phó chủ tịch công đoàn cơ sở không chuyên trách được giảm 06 giờ dạy trong một tuần (quy ra 210 giờ dạy trong một năm học);

b) Giáo viên làm ủy viên ban chấp hành công đoàn; tổ trưởng, tổ phó công đoàn không chuyên trách được giảm 03 giờ dạy trong một tuần (quy ra 105 giờ dạy trong một năm học). "

>> Xem thêm:  Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi của người lao động được quy định như thế nào ?

Như vậy, theo quy định pháp luật, bạn được giảm 06 giờ dạy trong một tuần, quy ra là 210 giờ dạy trong một năm học.

- Ngoài ra, theo Quy định về chế độ phụ cấp cán bộ công đoàn (Ban hành kèm theo Quyết định số 1439/QĐ-TLĐ ngày 14 tháng 12 năm 2011 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn LĐVN) thì bạn còn được nhận phụ cấp kiêm nhiệm đối với chức danh Phó Chủ tịch công đoàn cơ sở. Cụ thể:

" II. CHẾ ĐỘ PHỤ CẤP CÁN BỘ CÔNG ĐOÀN CƠ SỞ.

1. Nguyên tắc:

1.1. Mức phụ cấp cán bộ công đoàn cơ sở được xác định căn cứ vào số lượng lao động của đơn vị.

1.2. Phụ cấp cán bộ công đoàn cơ sở = (Hệ số phụ cấp) x (Tiền lương tối thiểu công đoàn cơ sở đang thu kinh phí công đoàn)..."

Như vậy, nếu bạn làm thêm giờ thì ngoài phụ cấp, bạn còn được nhận tiền làm thêm giờ. Trong đó, theo điều 106 BLLĐ thì:

" Điều 106. Làm thêm giờ

1. Làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường được quy định trong pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc theo nội quy lao động......"

Do nội dung câu hỏi chưa rõ, bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ thêm.

>> Xem thêm:  Tỷ lệ phân phối kinh phí công đoàn theo quy định mới năm 2020 ?

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Lao động - Công ty luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Quy định về chế độ tiền lương công chức, viên chức ?