Trả lời:

Chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới mục tư vấn của công ty chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật Lao động năm 2012

Nội dung tư vấn:

Xin hỏi tôi làm việc cho cty 4năm 5thang.hợp đồng của tôi là không xác định thời hạn.trong thời gian làm việc tôi luôn hòan thành tốt công việc đựơc giao.Nay công ty bán tòan bộ cty cho cty khác,vậy tôi đựợc trợ cấp gì và mấy tháng lương khi cty chấm dứt hợp đồng lao động...?

BLLĐ 2012 quy định:

Điều 45. Nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi sáp nhập, hợp nhất, chia, tách doanh nghiệp, hợp tác xã

1. Trong trường hợp sáp nhập, hợp nhất, chia, tách doanh nghiệp, hợp tác xã thì người sử dụng lao động kế tiếp phải chịu trách nhiệm tiếp tục sử dụng số lao động hiện có và tiến hành việc sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động.

Trong trường hợp không sử dụng hết số lao động hiện có, thì người sử dụng lao động kế tiếp có trách nhiệm xây dựng và thực hiện phương án sử dụng lao động theo quy định tại Điều 46 của Bộ luật này.

2. Trong trường hợp chuyển quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng tài sản của doanh nghiệp, thì người sử dụng lao động trước đó phải lập phương án sử dụng lao động theo quy định tại Điều 46 của Bộ luật này.

>> Xem thêm:  Mẫu quyết định chấm dứt hợp đồng lao động mới năm 2020

3. Trong trường hợp người sử dụng lao động cho người lao động thôi việc theo quy định tại Điều này, thì phải trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động theo quy định tại Điều 49 của Bộ luật này.

Như vậy, nếu công ty cho bạn thôi việc thì bạn sẽ nhận được trợ cấp mất việc làm như sau:

Điều 49. Trợ cấp mất việc làm

1. Người sử dụng lao động trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động đã làm việc thường xuyên cho mình từ 12 tháng trở lên mà bị mất việc làm theo quy định tại Điều 44 và Điều 45 của Bộ luật này, mỗi năm làm việc trả 01 tháng tiền lương nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương.

2. Thời gian làm việc để tính trợ cấp mất việc làm là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.

3. Tiền lương để tính trợ cấp mất việc làm là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động mất việc làm.

kính chào luật sư tôi là công nhân may cho cty có doanh nghiệp vốn 100% nước ngoài tôi làm cho công ty nay được 19 năm vừa rồi tôi có vi phạm nội quy lao động lần đầu tiên, cty có thông báo rằng không được may trong giờ nghỉ trưa, nhung hết giờ nghỉ trưa tôi có lấy vải vụn của công ty may túi xách cơm, thì tổng giám đốc bắt gặp, qua ngày hôm sau tôi được mời lên văn phòng và chấm dứt hợp đồng lao động vậy công ty làm vậy có sai luật không? monh luật sư tư vấn giúp để cho tôi hiểu biết thêm xin chân thành cảm ơn

BLLĐ quy định:

Điều 126. Áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải

Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp sau đây:

1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động;

>> Xem thêm:  Người lao động bị tạm giam có được coi là lý do để công ty chấm dứt hợp đồng lao động ?

2. Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm.

Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 127 của Bộ luật này;

3. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.

Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: thiên tai, hoả hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.

Như vậy, trường hợp vi phạm kỷ luật lao động của bạn chưa đến mức độ được áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải. Bạn có quyền kiện công ty đến Tòa án nhân dân cấp huyện để đòi lại quyền lợi của mình.

trong bản hợp đồng có ghi: “Trong thời hạn 3 năm kể từ ngày bắt đầu làm việc, người lao động không được lấy chồng và sinh con”. tôi làm việc được 2 năm thì tôi kết hôn. công ty đã chấm dứt hợp đồng với tôi vì lí do vi phạm hợp đồng. tôi xin được tư vấn, công ty làm vậy đúng không?

Theo Khoản 3 Điều 155 BLLĐ 2012 thì Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động. 

Bạn có quyền kiện công ty đến Tòa án nhân dân để được bảo vệ quyền lợi.

Tôi đi làm và đóng bảo hiểm xã hội đã được 15 năm, trước đây tôi là nhân viên kế toán của một nhà máy thuộc công ty CP SXVL & XD CosevcoI. Từ đầu năm 2016, do công ty có sự thay đổi lãnh đạo, người mới lên nắm quyền đã cho giải thể toàn bộ phòng kế toán ở các nhà máy, đưa một vài nhân viên kế toán của các nhà máy về phòng kế toán công ty, số còn lại bị đưa sang làm nhân viên tiếp thị và bắt chúng tôi phải thế chấp tài sản là sổ hồng ( QSDD) hoặc tiền mặt. Nếu không sẽ xử lý buộc chấm dứt hợp đồng lao động đối với những trường hợp không nộp thế chấp. Xin cho hỏi Công ty làm như thế là sai hay đúng. Nếu công ty làm sai, thì chúng tôi phải làm thế nào để buộc công ty không chấm dứt hợp đồng lao động.

Trường hợp này công ty đã đơn chấm dứt hợp đồng trái pháp luật. Bạn có quyền nộp đơn khởi kiện công ty đến Tòa án nhân dân để bảo vệ quyền lợi.

tôi bị công ty chấm dứt hợp đồng lao động vì không có công việc tiếp theo .ngày chấm đứt hợp đồng là 10/10/2016 , phía côngty vẩn đống bảo hiểm cho tôi đến tháng 11/2016. vậy đến thời điểm chấm dứt hợp đồng lao đông thì tôi đã được công ty đong bảo hiểm cho tôi từ tháng 4/2015 cho đến tháng 11/2016. công ty đã thông báo trước cho tôi 45 ngày. tổng đài tư vấn luật cho tôi hỏi tôi có được hưởng quyền lợi gì khi từ bảo hiểm và công ty có phải bồi thường khoản tiền gì với tôi không?

BLLĐ 2012 quy định:

Điều 38. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động

>> Xem thêm:  Người lao động bị kết án tù giam thì công ty có quyền chấm dứt hợp đồng lao động không?

1. Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp sau đây:

a) Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

b) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tục, đối với người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục.

Khi sức khỏe của người lao động bình phục, thì người lao động được xem xét để tiếp tục giao kết hợp đồng lao động;

c) Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc;

d) Người lao động không có mặt tại nơi làm việc sau thời hạn quy định tại Điều 33 của Bộ luật này.

2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước:

a) Ít nhất 45 ngày đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

b) Ít nhất 30 ngày đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn;

c) Ít nhất 03 ngày làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này và đối với hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

>> Xem thêm:  Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động có được hưởng chế độ gì không ?

Trường hợp này công ty bạn đã chấm dứt hợp đồng trái pháp luật. Tuy nhiên, theo như bạn cung cấp thì bạn đã đồng ý với quyết định này, do đó việc chấm dứt hợp đồng sẽ là do thỏa thuận của các bên. Khi đó, bạn sẽ được trợ cấp thôi việc như sau:

- Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.

- Tiền lương để tính trợ cấp thôi việc là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động thôi việc.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn Luật Lao động - Công ty Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Thông báo trước khi chấm dứt hợp đồng lao động ?