Hay chúng tôi có thể ký một hợp đồng lao động thời vụ với ông tổ trưởng tổ nhân công ( kèm theo đó là có giấy ủy quyền của 1 nhóm nhân công ủy quyền cho ông tổ trưởng ), hình thức nào thì đúng với pháp luật ạ? 

- Thứ hai, tôi thắc mắc, khi tôi làm lương cho bộ phận nhân công trực tiếp, tôi cần phải sử dụng mẫu Cam kết thuế thu nhập cá nhân để cam kết rằng thu nhập trong năm của cá nhân đó không vượt quá 108 triệu nên không phải đóng bảo hiểm và thuế thu nhập cá nhân. Năm 2015 sử dụng mẫu 23/CK-TNCN nhưng năm 2016 đổi qua mẫu 02/CK-TNCN; Mẫu 02 khác mẫu 23 ở chỗ: mẫu 02 cam kết trong năm 2016 chỉ có mức thu nhập *duy nhất* tại đơn vị chi trả thu nhập và không quá 108 triệu; còn mẫu 23 thì chỉ nói cam kết trong năm 2015 thì mức thu nhập không quá 108 triệu.

Vậy cho tôi hỏi, trong năm 2016, tháng 1,2,3,4,5 tôi làm lao động phổ thông cho công ty A. Sau khi xong việc thì tôi không được phép làm lao động phổ thông cho công ty B phải không ạ? mặc dù thu nhập của tôi không quá 108 triệu ??

Trên đó là 1 số thắc mắc của tôi, mong nhận được sự giải đáp sớm từ phía luật sư. Trân trọng cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn luật lao động  của công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật lao động trực tuyến, gọi:  1900.6162

 

Trả lời: 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động năm 2012;

2. Nội dung tư vấn:

- Thắc mắc thứ nhất:
Khoản 2-Điều 18-Bộ luật lao động năm 2012 quy định:

2. Đối với công việc theo mùa vụ, công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng thì nhóm người lao động có thể ủy quyền cho một người lao động trong nhóm để giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản; trường hợp này hợp đồng lao động có hiệu lực như giao kết với từng người.

Hợp đồng lao động do người được ủy quyền giao kết phải kèm theo danh sách ghi rõ họ tên, tuổi, giới tính, địa chỉ thường trú, nghề nghiệp và chữ ký của từng người lao động.

Như vậy, khi giao kết hợp đồng lao động Công ty bạn có thể giao kết hợp đồng với từng người hoặc ông tổ trưởng tổ công nhân.
- Thắc mắc thứ hai:

"Điều 36. Các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động

1. Hết hạn hợp đồng lao động, trừ trường hợp quy định tại khoản 6 Điều 192 của Bộ luật này.

2. Đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động.

3. Hai bên thoả thuận chấm dứt hợp đồng lao động.

4. Người lao động đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội và tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 187 của Bộ luật này.

5. Người lao động bị kết án tù giam, tử hình hoặc bị cấm làm công việc ghi trong hợp đồng lao động theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Toà án.

6. Người lao động chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết.

7. Người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết; người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động.

8. Người lao động bị xử lý kỷ luật sa thải theo quy định tại khoản 3 Điều 125 của Bộ luật này.

9. Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 37 của Bộ luật này.

10. Người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 38 của Bộ luật này; người sử dụng lao động cho người lao động thôi việc do thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế hoặc do sáp nhật, hợp nhất, chia tách doanh nghiệp, hợp tác xã.
Như vậy, với trường hợp của bạn khi giao kết hợp đồng lao động theo mùa vụ tới tháng 1,2,3,4,5 năm 2016 mà hoàn thành công việc đó thì bạn hoàn toàn có quyền làm việc tại Công ty B.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900 6162 hoặc gửi qua email  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê