Còn nếu phục vụ ngắn hạn thì khi hết han phục vụ em được hưởng trợ cấp là bao nhiêu? Hiện tại em là sinh viên Ngành Nhiệt - Điện - Lạnh của trường Đại học Sư Phạm Kỹ thuật TP.HCM
Em xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Xin chào luật sư ạ.

Người gửi: Nguyen Thanh Tho

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

Tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự 

Trả lời:

Chào bạn, thắc mắc của bạn được giải quyết như sau:
Căn cứ pháp lý:

- Luật nghĩa vụ quân sự năm 1981;

- Luật nghĩa vụ quân sự sửa đổi  năm 1994;

- Luật nghĩa vụ quân sự sửa đổi năm 2005.

Bạn thân mến, luật nghĩa vụ quân sự năm 1981 đã qua các lần sửa đổi năm 1990; năm 1994, năm 2005 nhưng quy định liên quan tới vấn đề bạn thắc mắc vẫn không có  sửa đổi. Do đó, tôi sử dụng  luật nghĩa vụ quân sự năm 1981 để giải đáp cho bạn về quyền lợi của bạn khi tham gia nghĩa vụ quân sự.

Thứ nhất: Ngoài những quyền lợi chung mà bạn được như những người khác tham gia nghĩa vụ quân sự thì bạn còn được hưởng những quyền lợi đặc biệt. Cụ thể là tại khoản 3 Điều 56 Luật nghĩa vụ quân sự năm 1981 quy định “Hạ sĩ quan và binh sĩ, trước lúc nhập ngũ đã tốt nghiệp các trường dạy nghề, trung học chuyên nghiệp, cao đẳng hoặc đại học, nhưng chưa được phân phối công tác, thì khi xuất ngũ được ưu tiên phân phối công tác và được miễn chế độ tập sự”.

Như vậy, sau khi bạn tốt nghiệp đại học và tham gia nghĩa vụ quân sự thì khi xuất ngũ bạn được ưu tiên phân phối công tác và được miễn chế độ tập sự.

Thứ hai: Việc bạn phục vụ lâu dài trong quân đội được hay không thì pháp luật chưa có quy định rõ. Pháp luật chỉ có quy định về thời gian phục vụ trong quân ngũ. Tại khoản 2 Điều 1 Luật nghĩa vụ quân sự  sửa đổi năm 2005 quy định “Thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời bình của hạ sĩ quan và binh sĩ là mười tám tháng. Thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời bình của hạ sĩ quan chỉ huy, hạ sĩ quan và binh sĩ chuyên môn kỹ thuật do quân đội đào tạo, hạ sĩ quan và binh sĩ trên tàu hải quân là hai mươi bốn tháng”.
Chúc bạn hoàn thành tốt nhiệm vụ khi tham gia vào quân ngũ!
Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT
----------------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ TƯ VẤN LIÊN QUAN:

1. Tư vấn pháp luật lao động;

3.Tư vấn pháp luật lĩnh vực dân sự;

4. Tư vấn luật hành chính Việt Nam;

2. Luật sư riêng cho doanh nghiệp;

5. Dịch vụ luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp tại tòa án.

6. Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình;