Từ tháng 02 năm 1994 đến hết tháng 3 năm 2017 tôi công tác tại công ty A và hiên nay tôi đã hoàn tất thủ xin chấm dứt hợp đồng lao động (không xác định thời hạn). Khi chấm dứt hợp đồng lao động, công ty A có thanh toán cho tôi số tiền trợ cấp thôi việc từ tháng 02 năm 1994 đến hết tháng 12 năm 2008. Còn từ tháng 01 năm 2009 đến tháng 3 năm 2017, tôi đã tham gia đóng BHTN. Tôi xin hỏi: Thời gian tôi tham gia đóng BHXH từ tháng 7 năm 1980 đến hết tháng 01 năm 1994 có được thanh toán tiền trợ cấp thôi việc không. Và nếu được thì tôi phải làm như thế nào ?
Xin trân trọng cảm ơn. 

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Lao động của Công ty luật Minh Khuê

 

Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý: 

Bộ luật lao động số 10/2012/QH13

2. Luật sư tư vấn:

Quy định về trợ cấp thôi việc theo Điều 48 Bộ luật lao động năm 2012 như sau:

"1. Khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 và 10 Điều 36 của Bộ luật này thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương.

2. Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.

3. Tiền lương để tính trợ cấp thôi việc là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động thôi việc."

Những quy định cụ thể về thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc tại khoản 3 Điều 14 Nghị định 05/2015/NĐ-CP như sau:

>> Xem thêm:  Công ty luật, văn phòng luật tư vấn pháp luật miễn phí tại Tuyên Quang

"Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc. Trong đó:

a) Thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động bao gồm: thời gian người lao động đã làm việc cho người sử dụng lao động; thời gian thử việc, học nghề, tập nghề để làm việc cho người sử dụng lao động; thời gian được người sử dụng lao động cử đi học; thời gian nghỉ hưởng chế độ theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội; thời gian nghỉ hằng tuần theo Điều 110, nghỉ việc hưởng nguyên lương theo các Điều 111, Điều 112, Điều 115 và khoản 1 Điều 116 của Bộ luật Lao động; thời gian nghỉ để hoạt động công đoàn theo quy định của pháp luật về công đoàn; thời gian phải ngừng việc, nghỉ việc không do lỗi của người lao động; thời gian nghỉ vì bị tạm đình chỉ công việc và thời gian bị tạm giữ, tạm giam nhưng được trở lại làm việc do được cơ quan nhà nước có thẩm quyền kết luận không phạm tội;

b) Thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp bao gồm: Thời gian người sử dụng lao động đã đóng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật và thời gian người sử dụng lao động đã chi trả cùng lúc với kỳ trả lương của người lao động một khoản tiền tương đương với mức đóng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật;

c) Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm của người lao động được tính theo năm (đủ 12 tháng), trường hợp có tháng lẻ thì từ đủ 01 tháng đến dưới 06 tháng được tính bằng 1/2 năm; từ đủ 06 tháng trở lên được tính bằng 01 năm làm việc."

Theo đó, trường hợp bạn làm việc tại công ty A từ tháng 2/1994 đến tháng 3/2017, sau khi chấm dứt hợp đồng lao động, công ty A sẽ chỉ tính trợ cấp thôi việc cho bạn trong khoảng thời gian bạn làm việc tại công ty đó. Do đó, thời gian tham gia đóng BHXH từ tháng 7 năm 1980 đến tháng 1 năm 1994 sẽ không được thanh toán tiền trợ cấp thôi việc khi bạn chấm dứt hợp đồng lao động với công ty A.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Quyền lợi khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động ?​. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ  Luật sư tư vấn pháp luật Lao động về đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, gọi:  1900.6162  để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Lao động - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Công ty luật, văn phòng luật tư vấn miễn phí tại Vĩnh Long