Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật nghĩa vụ quân sự 2015

Bộ Luật Hình sự 1999 (văn bản mới: Bộ luật hình sự năm 2015, Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017)

Thông tư 140/2015/TT-BQP tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ

2. Nội dung tư vấn:

thưa luật sư, em là công dân nữ, hiện tại em đang học đại học năm 2 ngành quản lí đất đai, em muốn sau 2 năm nữa sẽ đăng kí tham gia nghĩa vụ quân sự, em xin hỏi là sau khi kết thúc thời gian nghĩa vụ quân sự thì có tạo điều kiện việc làm đối với ngành nghề của em hay không, hay có quyền lợi nào khi em kết thúc kì nghĩa vụ ngày không ạ, xin luật sư giải đáp giùm em

Khoản 3 Điều 50 Luật nghĩa vụ quân sự quy định chế độ đối với hạ sĩ quan, binh sĩ xuất ngũ như sau:

3. Đối với hạ sĩ quan, binh sĩ khi xuất ngũ:
a) Được cấp tiền tàu xe, phụ cấp đi đường, trợ cấp xuất ngũ;
b) Trước khi nhập ngũ đang học tập hoặc có giấy gọi vào học tập tại các trường thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở giáo dục đại học thì được bảo lưu kết quả, được tiếp nhận vào học ở các trường đó;
c) Được trợ cấp tạo việc làm;
d) Trước khi nhập ngũ đang làm việc tại cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội thì khi xuất ngũ cơ quan, tổ chức đó phải có trách nhiệm tiếp nhận lại, bố trí việc làm và bảo đảm thu nhập không thấp hơn trước khi nhập ngũ; trường hợp cơ quan, tổ chức đó đã giải thể thì cơ quan, tổ chức cấp trên trực tiếp có trách nhiệm bố trí việc làm phù hợp;
đ) Trước khi nhập ngũ đang làm việc tại tổ chức kinh tế thi khi xuất ngũ tổ chức đó phải có trách nhiệm tiếp nhận lại, bố trí việc làm và bảo đảm tiền lương, tiền công tương xứng với vị trí việc làm và tiền lương, tiền công trước khi nhập ngũ; trường hợp tổ chức kinh tế đã chấm dứt hoạt động, giải thể hoặc phá sản thì việc giải quyết chế độ, chính sách đối với hạ sĩ quan, binh sĩ xuất ngũ được thực hiện như đối với người lao động của tổ chức kinh tế đó theo quy định của pháp luật;
e) Được giải quyết quyền lợi về bảo hiểm xã hội theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội;
g) Đối với hạ sĩ quan, binh sĩ xuất ngũ theo quy định tại khoản 1 Điều 43 và khoản 1 Điều 48 của Luật này, khi về địa phương được chính quyền các cấp, cơ quan, tổ chức ưu tiên sắp xếp việc làm và cộng điểm trong tuyển sinh, tuyển dụng công chức, viên chức; trong thời gian tập sự được hưởng 100% mức lương và phụ cấp của ngạch tuyển dụng tương ứng với trình độ đào tạo.

Dạ, chả là con có giấy đăng ký nghĩa vụ quân sự, trong khi nhà còn theo dạng KT3 nhưng khi lên thì người ta nói rằng ở đây chỉ cho đăng ký theo hộ khẩu, để người ta về hỏi lại, song tới h còn chưa nhận được thông báo gì cả. Con phải làm sao?
chào luật sư.cho e hỏi năm vừa rồi e vừa tốt nghiệp cao đẳng xây dựng nhưng chưa xin đc việc làm,bây giờ e muốn đăng kí tự nguyện đi nghĩa vụ quân sự vậy e làm sao đăng kí.giấy đăng ký lấy mẫu ở đâu và nộp giấy đăng kí đó ở đâu,và khi e đăng kí nghĩa vụ quân sự thế có đc lợi ích gì hơn việc được gọi đi hay ko.e cảm ơn ah

Điều 15 Luật NVQS quy định:

>> Xem thêm:  Bị hen suyễn mãn tính có phải đi nghĩa vụ quân sự không ? Nữ có được đi nghĩa vụ quân sự không ?

Điều 15. Cơ quan đăng ký nghĩa vụ quân sự
1. Ban Chỉ huy quân sự cấp xã thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự cho công dân cư trú tại địa phương.
2. Ban Chỉ huy quân sự cơ quan, tổ chức ở cơ sở thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự cho công dân làm việc, học tập tại cơ quan, tổ chức và tổng hợp báo cáo Ban Chỉ huy quân sự huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và đơn vị hành chính tương đương (sau đây gọi chung là cấp huyện) nơi cơ quan, tổ chức đặt trụ sở; trường hợp cơ quan, tổ chức không có Ban Chỉ huy quân sự ở cơ sở thì người đứng đầu hoặc người đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tổ chức cho công dân thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự tại nơi cư trú.

Em hiện đang chuẩn bị thi thpt quốc gia và đại học nhưng em học kém môn toán và em sợ em không được tốt nghiệp thpt. Vậy nếu không tốt nghiệp thpt em có được đi nghĩa vụ quân sự không ạ.
Em năm nay học lớp 10 chuẩn bị lên 11. Em nghe nói 17 tuổi là được gọi triệu tập đi khám nghĩa vụ quân sự. Em rất muốn đi nghĩa vụ nhưng em bị cận khoảng 3.5 độ nếu lúc đó không đạt tiêu chuẩn thì có được tình nguyện đăng ký để đi không ạ

Điều 4 Thông tư 140/2015/TT-BQP quy định:
3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:
a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.
b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.
c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.
4. Tiêu chuẩn văn hóa:
a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao đến thấp. Những địa phương khó khăn, không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7.
b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 ngươi thì được tuyển từ 20% đến 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

theo luật nghĩa vụ quân sự 2014 trở về trước thì hành vi không chấp hành lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự của trưởng ban chỉ huy quân sự huyện, thị xã. đã bị xử phạt hành chính về hành vi trốn tránh nghĩa vụ quân sự (không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ- chưa chấp hành xong) có phạm tội trốn nghĩa vụ quân sự theo điều 259 bộ luật hình sự không?

Điều 259. Tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự

1. Người nào không chấp hành đúng quy định của pháp luật về đăng ký nghĩa vụ quân sự, không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ, lệnh gọi tập trung huấn luyện, đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm:

a) Tự gây thương tích hoặc tổn hại cho sức khoẻ của mình;

b) Phạm tội trong thời chiến;

c) Lôi kéo người khác phạm tội.

Cháu muốn đăng kí đi nghĩa vụ quân sự theo nguyện vọng Cháu năng 43kg cao 1.58 sức khỏe bình thường Vậy cháu muốn đăng ký nguyện vọng thì cháu phải làm hồ sơ như thế nào để cháu được tham gia nhập ngũ theo nguyện vọng của công dân nữ đủ 18 tuổi a?

Ngoài việc đáp ứng được các tiêu chuẩn sức khở, văn hóa... bạn phải có ngành, nghề chuyên môn phù hợp yêu cầu của Quân đội nhân dân được hướng dẫn bởi Chương II Nghị định 14/2016/NĐ-CP.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

>> Xem thêm:  Đi nghĩa vụ công an thì có phải đi nghĩa vụ quân sự nữa không ?

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tham gia lực lượng công an xã có bị gọi đi nghĩa vụ quân sự ? Con bệnh binh có phải nhập ngũ ?