Diễn biến và nguyên nhân: Do hai vợ, chồng trẻ đi làm ăn xa, không ở cùng nhau cũng không có đủ điều kiện để chăm sóc nuôi dưỡng cháu nên bà nội của cháu muốn nuôi cháu và chuyển cháu về quê để sinh sống ở đó luôn. Do bố, mẹ cháu nhỏ chưa có đăng ký nên việc ủy quyền giám hộ và chăm sóc, nuôi dưỡng cháu nhỏ cho bà nội không thực hiện bằng văn bản được vì không có tính rằng buộc pháp lý, cha của cháu nhỏ cũng không làm thủ tục cha nhận con

Xin trân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân của Công ty Luật Minh Khuê.

Quyền nuôi cháu nội khi bố mẹ cháu chưa đăng ký kết hôn?

Luật sư tư vấn luật hôn nhângọi: 1900.6162

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau

 

Cơ sở pháp lý

Bộ luật dân sự 2005

>> Xem thêm:  Dịch vụ tư vấn đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam

Luật Hôn nhân và Gia định 2014

Nội dung tư vấn

Luật Hôn nhân và gia đinh 2014 quy định:

Điều 15. Quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

Quyền, nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo quy định của Luật này về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con.

Điều 88. Xác định cha, mẹ

1. Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.

Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.

Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng.

2. Trong trường hợp cha, mẹ không thừa nhận con thì phải có chứng cứ và phải được Tòa án xác định.

>> Xem thêm:  Không có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có đăng ký kết hôn được không ?

Tuy nhiên, cha mẹ cháu chưa đăng ký kết hôn và cha cháu chưa làm thủ tục nhận con do đó, con sinh ra không được xác định là con chung. Khi làm Giấy khai sinh, mục người cha sẽ để trống và người đại diện pháp luật của cháu sẽ là mẹ cháu. Nếu mẹ cháu không có điều kiện chăm sóc, giáo dục con là người chưa thành niên thì có thể xác định người giám hộ,.

Điều 61 Bộ luật dân sự 2005 quy định:

"Người giám hộ đương nhiên của người chưa thành niên mà không còn cả cha và mẹ, không xác định được cha, mẹ hoặc cả cha và mẹ đều mất năng lực hành vi dân sự, bị hạn chế năng lực hành vi dân sự, bị Toà án hạn chế quyền của cha, mẹ hoặc cha, mẹ không có điều kiện chăm sóc, giáo dục người chưa thành niên đó và nếu cha, mẹ có yêu cầu, được xác định như sau:

1. Trong trường hợp anh ruột, chị ruột không có thoả thuận khác thì anh cả hoặc chị cả là người giám hộ của em chưa thành niên; nếu anh cả hoặc chị cả không có đủ điều kiện làm người giám hộ thì anh, chị tiếp theo là người giám hộ;

2. Trong trường hợp không có anh ruột, chị ruột hoặc anh ruột, chị ruột không có đủ điều kiện làm người giám hộ thì ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại là người giám hộ; nếu không có ai trong số những người thân thích này có đủ điều kiện làm người giám hộ thì bác, chú, cậu, cô, dì là người giám hộ.

Theo điều 63 Bộ luật dân sự 2005 (về việc cử người giám hộ): Trong trường hợp người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự không có người giám hộ đương nhiên theo quy định thì ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú của người được giám hộ có trách nhiệm cử người giám hộ hoặc đề nghị một tổ chức đảm nhận việc giám hộ.

Như vậy, người được coi là bà nội của cháu có thể giám hộ cháu nếu đáp ứng các điều kiện sau: mẹ cháu không có điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng cháu và có yêu cầu người giám hộ cho con; không có người giám hộ đương nhiên theo quy định của pháp luật (Điều 62 BLDS) và được ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú của người được giám hộ cử.

Tuy nhiên, để tránh những rắc rối sau này và để bà nội được trở thành người giám hộ đương nhiên của cháu thì cha mẹ cháu nên sớm làm thủ tục đăng ký kết hôn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về, luật thuế và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật dân sự.

 

>> Xem thêm:  Có xin cấp lại giấy ghi chú kết hôn được không ?

>> Xem thêm:  Tôi là người Đức và muốn về Viêt Nam để lấy vợ và đưa vợ sang, muốn kết hôn ở Việt nam thì tôi phải cần những giấy tờ gì trước khi tôi về Việt Nam ?