1. Quyền nuôi con khi chưa có công việc ổn định được không ?

Thưa luật sư! Cho tôi hỏi trong trường hợp con tôi dưới 1 tuổi, tôi muốn đơn phương ly hôn với chồng mình. Hiện tại tôi chưa có công việc. Vậy tôi có giành được quyền nuôi con không ?
Xin chân thành cảm ơn!

Luật sư tư vấn về thủ tục ly hôn và quyền nuôi con, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Theo điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Kết luận: Theo quy định trên, vợ chồng bạn có thể thỏa thuận người trực tiếp nuôi con và thỏa thuận này được Tòa án ghi nhận trong Bản án. Nếu không thỏa thuận được người trực tiếp nuôi con sau khi ky hôn thì Tòa án sẽ quyết định vấn đề này.

Việc bạn chưa có việc làm sẽ là một trở ngại trong việc bạn giành quyền nuôi con. Tuy nhiên, nếu con dưới 36 tháng tuổi thì con sẽ được giao cho bạn nuôi. Tuy nhiên, nếu cháu bé đã trên 36 tháng tuổi, việc giao con cho ai nuôi sẽ do Tòa án quyết định. Bạn tuy chưa có việc làm nhưng ban có thể nộp đơn xin việc đồng thời chứng minh để HĐXX thấy bạn có khả năng tìm kiếm được việc làm, có tài chính cũng như thời gian để bạn có thể trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng con.

Không phải cứ là công việc ổn định thì sẽ được giành quyền nuôi con mà còn phải căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con và tuân theo nguyên tắc con nhỏ dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng (trừ trường hợp người mẹ không muốn nuôi dưỡng). Nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét đến nguyện vọng của con.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Chồng ngoại tình, vợ có thể ly hôn và giành quyền nuôi con?

>> Xem thêm:  Thủ tục xin ly hôn khi đang mang thai ? Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết ly hôn ?

2. Tư vấn cách giành quyền nuôi con khi ly hôn ?

Thưa Luật sư, hiện tại tôi là giáo viên mầm non, còn chồng tôi là sĩ quan quân đội. Do chồng tôi cứ nhậu về là hành hạ vợ con, có khi còn đánh vợ nên bây giờ tôi muốn ly hôn nhưng tôi sợ về quyền nuôi con sẽ không thuộc về tôi, vì tôi nghe người ta nói nếu như con trên 3 tuổi thì sẽ dựa vào mức lương của hai người nếu ai cao hơn thì quyền nuôi con sẽ về người đó, chính vì vấn đề này mà tôi rất lo vì hiện tại lương chồng tôi cao hơn tôi.

Tôi rất mong được luật sư tư vấn làm cách nào để con tôi sẽ theo tôi.Tôi xin chân thành cảm ơn!

Tư vấn cách giành quyền nuôi con khi ly hôn ?

Căn cứ vào điều 81, Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định như sau:

Trường hợp của bạn nếu bạn muốn trực tiếp nuôi con trên 36 tháng tuổi thì bạn có thể thỏa thuận với chồng bạn để bạn trực tiếp nuôi con. Tuy nhiên, việc thỏa thuận có thể sẽ hơi khó khăn.

Nếu chồng bạn không đồng ý và cả hai không thỏa thuận được người trực tiếp nuôi con thì tòa án sẽ căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con mà quyết định ai sẽ là người nuôi con trực tiếp, tòa án sẽ căn cứ vào những tài liệu mà 2 bên trình lên tòa để chứng minh về tài chính, về nhân thân, về điều kiện thời gian có thể tạo ra cho con khi con sống chung với mình. Do đó, muốn có được quyền nuôi con bạn nên trình cho tòa án những tài liệu chứng minh được khả năng nuôi con và tạo điều kiện cho con của mình, tòa án sẽ dựa vào đó để xem xét về mọi mặt chứ không chỉ riêng về tài chính như bạn nói trên và ra quyết định giao con cho ai nuôi trực tiếp. Việc thu nhập thấp hay thu nhập cao không phải yếu tố quyết định để giành được quyền nuôi con.

Bạn cần tự tin chuẩn bị tốt các điều kiện khác như điều kiện về thời gian có thể đưa, đón con, chăm sóc con, vui chơi với con. Yếu tố tài chính chỉ là một phần vì nếu bố cháu bé không giành được quyền trực tiếp nuôi dưỡng con thì cũng phải có nghĩa vụ cấp dưỡng để nuôi con cùng với bạn. Nên vẫn có trường hợp dù tài chính của mẹ không bằng bố nhưng vẫn được Tòa án giao quyền nuôi con.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Chồng ngoại tình, vợ có thể ly hôn và giành quyền nuôi con?

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết cưỡng chế thi hành án khi chồng không thực hiện nghĩa vụ tài sản sau ly hôn ?

3. Ly hôn đơn phương và muốn nuôi các con
Kính chào Luật Minh Khuê, em có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Nếu vợ muốn ly hôn mà chồng không muốn thì sao ạ ? Và người vợ muốn giành quyền nuôi tất cả số con được không (vì chồng thường uống rượu say chửi bới đòi đánh đập vợ). Em xin chân thành cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Như bạn trình bày thì bạn muốn ly hôn nhưng chồng không đồng ý. Do đó, bạn có thể đơn phương ly hôn theo quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

..."

Để giải quyết ly hôn đơn phương, bạn có thể tham khảo bài viết sau:

>> Xem ngay: https://luatminhkhue.vn/don-phuong-ly-hon-duoc-khong-khi-khong-con-yeu-chong-.aspx

Về việc xác định quyền nuôi con sau khi ly hôn:

Theo quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, việc xác định quyền nuôi con sau khi ly hôn phụ thuộc vào thỏa thuận của hai vợ chồng và điều kiện kinh tế, các yếu tố tinh thần nhất định. Cụ thể như sau:

- Nếu hai vợ chồng thỏa thuận được ai là người trực tiếp nuôi con, đồng thời thỏa thuận này đảm bảo quyền và lợi ích tốt nhất cho con thì Tòa án tôn trọng thỏa thuận này.

- Nếu hai vợ chồng không thỏa thuận được ai là người trực tiếp nuôi con thì Tòa án sẽ quyết định, dựa trên các điều kiện vật chất (kinh tế, nơi ăn ở, nuôi dưỡng...) và các yếu tố tinh thần (tình cảm, văn hóa, giáo dục...) để có quyết định cuối cùng.

Do bạn không nói rõ các con bạn bao nhiêu tuổi nên về nguyên tắc, con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi. Tuy nhiên, nếu trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con thì Tòa án sẽ tôn trọng thỏa thuận hoặc cử người cha, người khác đáp ứng đủ điều kiện để chăm sóc con.

Như vậy, để giành được quyền nuôi con, bạn cần cung cấp cho Tòa án những căn cứ chứng minh chồng bạn không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con (thường uống rượu say, chửi bới đòi đánh đập vợ, con...). Đồng thời, cung cấp cho Tòa án những căn cứ chứng minh điều kiện vật chất (nghề nghiệp, thu nhập, nơi ăn ở...) và tình cảm yêu thương, thời gian giành cho con, văn hóa, cách giáo dục con của bạn... Sau đó, Tòa án sẽ căn cứ vào những thông tin trên và ra quyết định cuối cùng.

>> Xem ngay: Hai vợ chồng đều không có công việc ổn định ai được quyền nuôi con sau ly hôn?

>> Xem thêm:  Việc chia tài sản trước khi ra tòa ly hôn có vi phạm pháp luật không ?

4. Tư vấn về quyền nuôi con và thời gian giải quyết vụ án ly hôn ?

Thưa Luật sư, em có một số vấn đề mong các luật sư giải đáp về việc ly hôn như sau: 1. Em đang muốn ly hôn với chồng của em nhưng 2 vợ chồng có chung 1 đứa con gái bây giờ cháu được gần 10 tháng nhưng cháu đang trong thời kỳ bú mẹ. Nên cho em hỏi nếu em ly hôn thì em có được quyền nuôi con không ?

2. Em gửi đơn nên tòa án thì bao lâu sẽ được giải quyết ạ ?

Em xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: L.T.V

>> Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Khuê, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

1. Về quyền nuôi con

Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

"Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

..."

Như vậy, trong trường hợp này, chồng bạn không đồng ý ký đơn ly hôn thì bạn hoàn toàn có quyền làm đơn yêu cầu ly hôn đơn phương. Tòa án sẽ giải quyết cho bạn nếu có căn cứ việc chồng bạn có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Về việc giành quyền nuôi con, theo quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, trường hợp con dưới 36 tháng tuối sẽ được giao cho mẹ nuôi, trừ trường hợp mẹ không có điều kiện để trực tiếp chăm sóc, nuôi dướng, giáo dục con.

2. Về thời gian giải quyết ly hôn đơn phương:

Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn kiện tòa án phải tiến hành thụ lý vụ án, tức thông báo để đương sự nộp tiền tạm ứng án phí, tòa án thụ lý án khi người khởi kiện nộp cho tòa biên lai nộp tiền tạm ứng án phí.

Trong thời hạn 4 tháng kể từ ngày thụ lý, tùy từng trường hợp tòa án ra một trong các quyết định sau đây: Công nhận sự thỏa thuận của các đương sự (đoàn tụ hoặc thuận tình ly hôn); Tạm đình chỉ giải quyết vụ án; Đình chỉ giải quyết vụ án; Đưa vụ án ra xét xử (nếu có một bên không đồng ý ly hôn hoặc có tranh chấp về con, tài sản).

Trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự, tòa án phải gửi quyết định đó cho các đương sự.

Trong thời hạn 1 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử tòa án phải mở phiên tòa. Sau 15 ngày, kể từ ngày xét xử, nếu không có kháng cáo, kháng nghị, án sẽ có hiệu lực thi hành.

>> Xem thêm: Vợ không có việc làm có được quyền nuôi con sau ly hôn?

>> Xem thêm:  Hướng dẫn viết đơn xin ly hôn như thế nào ? Giải quyết tranh chấp tài sản sau ly hôn ?

5. Tư vấn về quyền nuôi con sau khi ly hôn đối với người mẹ tạm thời thất nghiệp ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi chuẩn bị gửi đơn ra tòa, điều tôi đang băn khoăn là tôi đang có 1 bé gái 9 tháng tuổi và tôi muốn được nuôi cháu, hiện tại thì tôi chưa đi làm nên không có thu nhập hàng tháng nhưng trước đó tôi đã đi làm bên Nhật về nên có tài khoản riêng như vậy có được tòa chấp nhận không ạ ?

Và như vậy có gây bất lợi gì cho tôi không nếu gia định nhà chồng tôi cũng tranh giành quyền nuôi con với tôi ? Và tôi cũng lo là khi được nuôi cháu rùi chồng tôi sẽ làm đơn để được nuôi con lại ạ. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: B.P

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Sau khi ly hôn, việc xác định quyền nuôi con thực hiện theo quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

- Nếu hai vợ chồng thỏa thuận được ai là người trực tiếp nuôi con, đồng thời thỏa thuận này đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của vợ và con thì Tòa án tôn trong thoa thuận này.

- Nếu hai vợ chồng không thỏa thuận được hoặc thỏa thuận không đảm bảo lợi ích của vợ và con thì Tòa án sẽ quyết định ai là người có quyền nuôi con, dựa trên các căn cứ về điều kiện vật chất, tinh thần đáp ứng sự phát triển của con.

Về nguyên tắc, con của bạn được 9 tháng tuổi (dưới 36 tháng tuổi) thì sẽ được giao trực tiếp cho người mẹ nuôi dưỡng. Hiện nay bạn chưa có việc làm, tuy nhiên bạn có khoản tiết kiệm nên Tòa có thể chấp nhận điều này, đồng thời bạn nên tìm công việc phù hợp, đảm bảo cho việc nuôi con lâu dài.

Về việc gia đình chồng có đòi lại quyền nuôi con hay không?

Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

..."

Như vậy, nếu gia đình chồng bạn muốn thay đổi người nuôi con thì phải có một trong hai căn cứ quy định tại Khoản 2 Điều 84. Do đó, nếu bạn và gia đình chồng không thỏa thuận, đồng thời bạn đáp ứng được các điều kiện chăm sóc con, không bị rơi vào tình trạng không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì bạn không bị gia đình chồng giành quyền nuôi con sau khi ly hôn.

>> Xem thêm: Điều kiện để giành quyền nuôi con sau ly hôn?

>> Xem thêm:  Quyền lợi của vợ và con khi vợ chồng ly hôn ? Ly hôn khi mắc bệnh lây nhiễm từ chồng ?

6. Tư vấn về quyền nuôi con khi người vợ ly hôn ?

Kính chào Luật Minh Khuê, Tôi có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Tôi có bạn hiện làm công nhân có chồng và 1 đứa con gái năm nay 4 tuổi. Anh chồng làm nghề bán đồ xổ và có bằng tài xế (nhưng chưa lái ngày nào). Do anh chồng và gia đình chồng không chăm lo tốt cho vợ con, tiền cung cấp chỉ đủ nuôi con thôi. Nay bạn tôi muốn ly hôn nhưng sợ không được quyền nuôi con. Xin hỏi trường hợp này xét sao ạ ?
Tôi xin chân thành cảm ơn!
Người gửi: T.H

>> Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình thì ly hôn có hai trường hợp ly hôn là thuận tình ly hôn và ly hôn đơn phương. Nhưng dù ly hôn theo trường hợp nào thì trước tiên tòa án coi trọng sự thỏa thuận của các bên nếu các bên không thỏa thuận được thì tòa án mới giải quyết.

Như vậy, trong trường hợp của bạn chị nếu thỏa thuận được về vấn đề nuôi con thì tòa án sẽ công nhận thỏa thuận đó còn nếu không thỏa thuận được thì theo quy định tại điều 81 luật hôn nhân và gia đình quy định:

"...

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Tòa án sẽ căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con khi ở với cha hoặc mẹ: việc xem xét này phụ thuộc vào những giấy tờ mà cha, mẹ trình cho tòa để chứng minh khả năng nuôi dưỡng cũng như điều kiện thuận lợi nhất cho sự phát triển của con, tòa án dựa vào đó để cân nhắc xem ở với ai thì con có lợi nhất và quyết định giao con cho người đó. Người không trực tiếp nuôi con có quyền thăm nom con; không ai được cản trở người đó thực hiện quyền này.Trong trường hợp người không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Toà án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

Những người không trực tiếp nuôi dưỡng có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con theo quy định tại điều 110, Luật hôn nhân gia đình 2014:

"Điều 110. Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha, mẹ đối với con

Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con."

Tiền cấp dưỡng nuôi con bao gồm những chi phí tối thiểu cho việc nuôi dưỡng và học hành của con và do các bên thoả thuận. Trong trường hợp các bên không thoả thuận được thì tuỳ vào từng trường hợp cụ thể, vào khả năng của mỗi bên mà Tòa án quyết định mức cấp dưỡng nuôi con cho hợp lý. Phương thức cấp dưỡng do các bên thoả thuận định kỳ hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm hoặc một lần. Trong trường hợp các bên không thoả thuận được thì Toà án quyết định phương thức cấp dưỡng định kỳ hàng tháng.

Trên đây là toàn bộ phần tư vấn của chúng tôi cho thắc mắc của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng công ty chúng tôi!

Trân trọng !

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Làm thể nào để mở trung tâm cai nghiện ma túy ? Đăng hình ảnh sử dụng ma túy có phạm luật ?