1. Chồng mới ra tù liệu tôi có được nuôi hai con khi ly hôn không ?

Thưa luật sư, Do cuộc sống vợ chồng tôi không như mong muốn nên vợ chồng tôi quyết định li hôn, chúng tôi có 2 đứa con 1 đứa 5 tuổi và 1 đứa 6 tháng tuổi, nhưng đứa lớn lấy họ của mẹ đứa sau lấy họ ba, nhưng chồng tôi vừa mới ra tù được 1 năm, vậy cho tôi hỏi quyền nuôi con có thuộc về tôi không? Xin tư vấn giúp tôi ạ!
-Phạm Thị Thanh Dung

Quyền nuôi con thuộc về ai sau khi ly hôn?

Luật sư tư vấn quy định về quyền nuôi con sau ly hôn, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Điều 81Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.


Từ những quy định trên, có thể rút ra một số điều:

- Đứa 6 tháng tuổi mặc định bạn sẽ được quyền nuôi ,còn đứa con bạn đã hơn 3 tuổi, vì vậy sẽ không còn được mặc định giao cho bạn trực tiếp nuôi. Vậy nên cơ hội được nuôi con của chồng bạn có thể sẽ có.

- Khi xem xét ai sẽ là người có quyền nuôi con, Tòa án sẽ căn cứ vào nhiều yếu tố khác nhau với mục đích tìm được người có thể đáp ứng tối đa yêu cầu cho sự phát triển của đứa trẻ. Nhìn chung Tòa án sẽ dựa trên 3 yêu tố sau:

+ Điều kiện về vật chất bao gồm: Ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập…các yếu tố đó dựa trên thu nhập, tài sản, chỗ ở của cha mẹ;

+ Các yếu tố về tinh thần bao gồm: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn … của cha mẹ.

+ Nguyện vọng của con: Con mong muốn được ở với ai (chỉ áp dụng với con từ đủ 7 tuổi trở lên).

Nếu bạn thực sự yêu thương con mình và có đủ khả năng chứng minh trước tòa rằng mình có thể đem lại cho con mình cuộc sống tốt đẹp hơn thì việc bạn giành được quyền nuôi con là hoàn toàn có thể.

- Bên cạnh đó, Điều 82 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 có quy định về nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn. Theo đó:

1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

Nếu bạn không được trực tiếp nuôi con thì vẫn có quyền được cấp dưỡng và thăm nom cháu bé. Không ai có thể cản trở quyền này của bạn. Do vậy chúng tôi khuyên bạn nên cân nhắc. Nếu bạn thực sự có khả năng để nuôi con một cách đầy đủ nhất, điều đó là tốt. Nhưng nếu bạn thấy chồng bạn là người có thể chăm lo tốt hơn cho con mình thì bạn có thể cân nhắc vấn đề này.

>> Xem thêm: Nếu ngoại tình thì có được quyền nuôi con sau khi ly hôn không ?

2. Người có quyền nuôi con khi bố mẹ không có giấy kết hôn ?

Luật sư cho cháu hỏi là cháu và chồng chỉ làm đám cưới có cha mẹ hai bên làm chứng nhưng không có giấy kết hôn và đã có 1 bé trai đựơc gần 2 tuổi,bé mang họ cha vậy khi chia tay con cháu sẽ theo mẹ hay phải theo cha ạ ?

Cháu cám ơn luật sư.

-Nguyen Thi Bich Ngan

Trả lời:

Khoản 1 Điều 14 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

Nam, nữ “chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng”.

Do đó, về mặt pháp luật, bạn và người cha của con bạn không được coi là vợ chồng.

Dù không phải là vợ chồng nhưng “quyền, nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo quy định … về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con” theo quy định của Điều 15 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014. Theo đó, “con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con” (khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014).

Như vậy, nếu bạn có đủ điều kiện để trực tiếp nuôi thì con sẽ được giao cho bạn nuôi dưỡng. Bên cạnh đó, việc gia đình người cha của con bạn không muốn bạn được chăm sóc, nuôi dưỡng con của mình và ép bạn viết giấy cam kết là trái với quy định của pháp luật bởi các lý do sau:

Thứ nhất, việc “trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên…” là quyền và nghĩa vụ của cha mẹ (khoản 2 Điều 69). Theo Điều 104, ông bà có nghĩa vụ nuôi dưỡng cháu chưa thành niên khi cháu “không còn cha mẹ hoặc cha mẹ không có điều kiện trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con”, đồng thời người cháu không có anh chị em nuôi dưỡng nhau.

Thứ hai, cha mẹ chỉ bị hạn chế quyền đối với con chưa thành niên trong các trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 85 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

- Bị kết án về một trong các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con với lỗi cố ý hoặc có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con;

- Phá tán tài sản của con;

- Có lối sống đồi trụy;

- Xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.

Do đó, nếu bạn không thuộc các trường hợp trên thì không ai có quyền hạn chế quyền của bạn đối với con bạn.

>> Xem thêm: Quyền nuôi con khi đủ 3 tuổi sẽ được tòa án phân định thế nào khi ly hôn ?

3. Hướng dẫn khởi kiện đòi quyền nuôi con ?

Thưa luật sư! Tôi tên là Hoài năm nay tôi 17 tuổi, tôi vừa lấy chồng nhưng chưa đăng ký kết hôn được vì tôi chưa đủ 18 tuổi. Giữa vợ chồng tôi có một cậu con trai được 4 tháng tuổi. Nhưng hiện nay tôi muốn khởi kiện chồng tôi và đòi lại quyền được nuôi con ?

Mong văn phòng luật sư giúp đỡ. Tôi xin chân thành cảm ơn.

-Hoai Trieu

Trả lời:

Điều 84 Luật Hôn nhân gia đình quy định:

"Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ."

Với trường hợp của bạn việc thay đổi người nuôi con đã diễn ra do đó bạn cần làm thủ tục yêu cầu thay đổi người nuôi con.

Theo quy định tại điều 27, 33, 35 Luật tố tụng dân sự thì bạn sẽ nộp đơn khởi kiện tại tòa án nơi chồng cũ của bạn cư trú với thủ tục như sau:

Bước 1:bạn nộp hồ sơ khởi kiện về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con tại TAND quận/huyện nơi bị đơn (người trực tiếp nuôi con) đang cư trú, làm việc;

Bước 2: Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho bạn;

Bước 3: Bạn nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

Bước 4: Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.

Thời gian giải quyết

Thời hạn chuẩn bị xét xử: Từ 4 đến 6 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án;

Thời hạn mở phiên tòa: Từ 1 đến 2 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Hồ sơ khởi kiện đề nghị thay đổi người trực tiếp nuôi con

- Đơn khởi kiện (theo mẫu)

- Bản án ly hôn;

- Sổ hộ khẩu, CMTND (bản sao chứng thực);

- Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực);

- Các tài liệu chứng minh cho yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con là có căn cứ và hợp pháp.

>> Xem thêm: Chồng tố cáo vợ ngoại tình để giành quyền nuôi con phải làm sao ?

4. Người vợ có quyền giành quyền nuôi con không ?

Nhờ luật sư Cho tôi hỏi vợ chồng tôi cưới nhau được 3 năm mấy tháng được Hai cháo cháu lớn được 45 tháng tuổi cháu nhỏ được 26 tháng tuổi có nhiều lần vợ chồng tôi mâu thuẫn nhưng tự giải quuyết về nhưng lần này mâu thuẫn vợ chồng tôi nghiêm trọng hơn mâu thuẫn lần nào cũng xúc phạm tới bố mẹ tôi và danh dự gia đình tôi kể cả mẹ chồng tôi và chồng tôi nên tôi chịu đựng quá nhiều lần này tôi đã quyết định ly hôn với chồng tôi. Xin hỏi luật sư tôi có thể nuôi con tôi không ?

Xin cảm ơn

-Đặng Thị Hồng Vân

Trả lời:

Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.


Từ những quy định trên, có thể rút ra một số điều:

- Cháu nhỏ 26 tháng tuổi mặc định bạn sẽ có quyền trực tiếp nuôi,còn cháu lớn 45 tháng tuổi thì chồng bạn vẫn sẽ có cơ hội giành quyền nuôi cháu lớn.
- Khi xem xét ai sẽ là người có quyền nuôi con, Tòa án sẽ căn cứ vào nhiều yếu tố khác nhau với mục đích tìm được người có thể đáp ứng tối đa yêu cầu cho sự phát triển của đứa trẻ. Nhìn chung Tòa án sẽ dựa trên 3 yêu tố sau:

+ Điều kiện về vật chất bao gồm: Ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập…các yếu tố đó dựa trên thu nhập, tài sản, chỗ ở của cha mẹ;

+ Các yếu tố về tinh thần bao gồm: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn … của cha mẹ.

+ Nguyện vọng của con: Con mong muốn được ở với ai (chỉ áp dụng với con từ đủ 7 tuổi trở lên).

Nếu bạn thực sự yêu thương con mình và có đủ khả năng chứng minh trước tòa rằng mình có thể đem lại cho con mình cuộc sống tốt đẹp hơn thì việc bạn giành được quyền nuôi con là hoàn toàn có thể.

- Bên cạnh đó, Điều 82 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 có quy định về nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn. Theo đó:

1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

Nếu bạn không được trực tiếp nuôi con thì vẫn có quyền được cấp dưỡng và thăm nom cháu bé. Không ai có thể cản trở quyền này của bạn. Do vậy chúng tôi khuyên bạn nên cân nhắc. Nếu bạn thực sự có khả năng để nuôi con một cách đầy đủ nhất, điều đó là tốt. Nhưng nếu bạn thấy chồng bạn là người có thể chăm lo tốt hơn cho con mình thì bạn có thể cân nhắc vấn đề này.

>> Tham khảo ngay: Chuyển hộ khẩu và quyền nuôi con sau khi ly hôn?

5. Ai được quyền nuôi con sau khi ly hôn?

Thưa luật sư, xin hỏi: Bản thân tôi có em gái lấy chồng nhưng người chồng trong quá trình sống luôn có hiện tượng bạo lực gia đình, nên sau 1 thời gian em gái tôi đã quyết định không sống chung. Hai người có đưa con gái gần 3 tuổi, trong thời gian em gái tôi ở riêng người chồng không có chút quan tâm hỗ trợ. Cháu gần 3 tuổi nên em gái tôi sợ bố cháu sẽ giành quyền về nuôi nên xin hỏi luật sư trong trường hợp này bố cháu có được nuôi cháu không?

Cảm ơn luật sư đã giải đáp

-Nguyễn Thành Đức

Trả lời:

Theo khoản 3 điều 81 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định:

“3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Vì vậy từ quy định trên em gái bạn sẽ được ưu tiên dành quyền nuôi con

Nhưng ưu tiên này không phải quyền tuyệt đối, trong những trường hợp nhất định, người bố sẽ có quyền chăm sóc, nuôi dưỡng con dưới 36 tháng tuổi. Cụ thể, trong ccasc trường hợp sau, tòa án sẽ quyết định bố là người trực tiếp nuôi con dưới 36 tháng tuổi sau ly hôn:

- Bố và mẹ thỏa thuận bố là người nuôi con và thỏa thuận này phù hợp với lợi ích của con. Quan hệ hôn nhân gia đình cũng là một quan hệ pháp luật dân sự nên khi giải quyết ly hôn, Tòa án tôn trọng thỏa thuận của các đương sự. Do đó, nếu vợ chồng đã thỏa thuận rõ bố nuôi con dưới 36 tháng tuổi sau ly hôn và thỏa thuận này phù hợp với lợi ích của con Tòa án sẽ ghi nhận điều này.

- Mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con dưới 36 tháng tuổi. Mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con là mẹ không đáp ứng đủ một hoặc cả hai điều kiện sau:

+) Điều kiện về vật chất bao gồm: Thu nhập, tài sản, chỗ ở của mẹ không đáp ứng được nhu cầu tối thiểu về ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập… của con.

+) Điều kiện về tinh thần bao gồm: thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước tới nay, điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn…của mẹ.

Để được nuôi con dưới 36 tháng tuổi trong trường hợp này, người bố ngoài đưa ra các chứng cứ chứng minh mẹ không đủ điều kiện cũng phải chứng minh mình có đủ hai điều kiện trên.

Như vậy nếu thuộc một trong hai trường hợp trên, bố sẽ là người trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc con dưới 36 tháng tuổi sau ly hôn.

Mọi vướng mắc pháp lý trong lĩnh vực hôn nhân gia đình và Quyền nuôi con vui lòng trao đổi trực tiếp với Đội ngũ Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi: 1900.6162 đội ngũ luật sư, chuyên gia pháp lý của Công ty luật Minh Khuê luôn sẵn sàng lắng nghe và giải đáp mọi vướng mắc! Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

6. Vợ hay chồng giành được quyền nuôi con sau ly hôn?

Thưa luật sư! Tôi và chồng kết hôn được 6 năm và có 1 bé trai gần 5 tuổi. Từ khi có con chồng tôi dành thời gian cho công việc, ít quan tâm gia đình, con cái. Con ốm đau cũng do 1 mình tôi chăm sóc và đưa đi bệnh viện. Và chồng tôi nhièu lần đánh tôi trước mặt con.Có nhiều chuyện xảy ra nên tôi quyết định về nhà ngoại sống 1 thời gian. Trong thời gian tôi về ngoại chồng tôi ít hỏi thăm đến con. Và tôi với chồng quyết định ly hôn. Trong thời gian tôi ở nhà ngoại trong 1 lần gặp gỡ bạn bè tôi có say xỉn và đã quan hệ với 1 người bạn. Sau đó chồng tôi biết chuyện thì muốn dành quyền nuôi con với tôi. Nếu như tôi có công việc ổn định và có tài sản đất đai, thì tôi có được quyền nuôi con không? Chồng tôi đang ở nhà thuê, khả năng chồng tôi làm dược nhiều tiền hơn tôi,nhưng chồng tôi không chăm sóc được cho con,trước giờ con tôi chỉ theo mẹ. Việc tôi như vậy thì có gây bất lợi cho tôi trong việc dành quyền nuôi con không ạ ?
Xin luật sư tư vấn giúp tôi ạ.
-Lê Thị Ngọc Hạnh

Trả lời:

Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

- Theo như quy định trên thì trước tiên 2 vợ chồng bạn se thỏa thuận với nhau về việc ai sẽ là người nuôi con,nếu không thỏa thuận được thì tòa án sẽ giải quyết quyết định xem ai được quyền nuôi con. khi xem xét ai sẽ là người có quyền nuôi con, Tòa án sẽ căn cứ vào nhiều yếu tố khác nhau với mục đích tìm được người có thể đáp ứng tối đa yêu cầu cho sự phát triển của đứa trẻ. Nhìn chung Tòa án sẽ dựa trên 3 yêu tố sau:

+ Điều kiện về vật chất bao gồm: Ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập…các yếu tố đó dựa trên thu nhập, tài sản, chỗ ở của cha mẹ;

+ Các yếu tố về tinh thần bao gồm: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn … của cha mẹ.

+ Nguyện vọng của con: Con mong muốn được ở với ai (chỉ áp dụng với con từ đủ 7 tuổi trở lên).

Nếu bạn thực sự yêu thương con mình và có đủ khả năng chứng minh trước tòa rằng mình có thể đem lại cho con mình cuộc sống tốt đẹp hơn thì việc bạn giành được quyền nuôi con là hoàn toàn có thể.

- Bên cạnh đó, Điều 82Luật hôn nhân gia đình năm 2014 có quy định về nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn. Theo đó:

1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

Nếu bạn không được trực tiếp nuôi con thì vẫn có quyền được cấp dưỡng và thăm nom cháu bé. Không ai có thể cản trở quyền này của bạn. Do vậy chúng tôi khuyên bạn nên cân nhắc. Nếu bạn thực sự có khả năng để nuôi con một cách đầy đủ nhất, điều đó là tốt. Nhưng nếu bạn thấy chồng bạn là người có thể chăm lo tốt hơn cho con mình thì bạn có thể cân nhắc vấn đề này.

>> Xem thêm: Pháp luật hiện hành quy định về quyền nuôi con sau ly hôn và việc giải quyết tranh chấp về quyền nuôi con ?

7. Quyền nuôi con khi chưa có việc làm ổn định ?

Xin chào luật sư! Tôi có em gái có chồng được 2 năm và hiện đã có cháu nhỏ hơn 7 tháng.Gần đây chồng của em gái tôi có biểu hiện ngoại tình,và có sự tác động không đúng đắn từ mẹ và chị chồng em gái tôi khiến cuộc sống của em gái tôi mệt mỏi.Thêm vào đấy là sự xúc phạm và không tôn trọng vợ cũng như gia đình vợ nên hay xảy ra cãi vả,bất hoà.Bây giờ em gái tôi muốn ly hôn và muốn được nuôi con,nhưng em tôi lại ko có việc làm ổn định.Như vậy xin hỏi luật sư rằng :khả năng giành được quyền nuôi con của em gái tôi có cao không ạ? Xin chân thành cảm ơn luật sư.

-Nguyen Dung

Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Theo quy định trên và với những thông tin mà bạn cung cấp thì cháu bạn mới hơn 7 tuổi. như vậy em gái bạn sẽ được giao trực tiếp nuôi cháu trừ khi em gái bạn không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

>> Xem thêm: Ly hôn khi không còn tình cảm với chồng thì quyền nuôi con và chia tài sản khi ly hôn thực hiện như thế nào ?

8. Tranh chấp quyền nuôi con sau ly hôn ?

Thưa luật sư , em và chồng ly dị đã được 10 năm , 2 vợ chồng em có 1 cháu ,năm nay đã 13 tuổi ,năm 2006 lúc vợ chồng em làm thủ tục ly dị ,toà án đã xét cho em được nuôi con , do hoàn cảnh bên nhà chồng khó khăn ,nên lúc ly dị ,em cũng không đòi quyền chu cấp hàng tháng cho cháu .Từ khi cháu ở với mẹ, từ chuyện học hành đến ăn ở đều rất tốt . Em cứ như vậy nuôi cháu đến bây giờ , năm nay cháu 13 tuổi ,bỗng dưng bố của cháu đâm đơn xin giành quyền nuôi con với em . Hiện tại cháu sống với em rất tốt , nhưng chuyện này cũng khiến em hoang mang và lo lắng ,xin luật sư cho em lời khuyên với ạ . Vì em rất lo ,hoàn cảnh bên nhà chồng cũ của em cũng khó khăn , phải nói là khó khăn hơn của em rất nhiều ..em sợ cuộc sống của cháu sẽ bị ảnh hưởng rất lớn. Em xin cảm ơn luật sư.

-Sang DANG VAN

Trả lời:

Điều 84 luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định:

Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ.

Theo quy định trên thì việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

Căn cứ Khoản 2 Điều 84 Luật hôn nhân gia đình 2014 thì để được quyền nuôi con có hai cách để giải quyết như trình bày dưới đây:

Thứ 1: Vợ chồng có thể thỏa thuận với nhau để vợ hoặc chồng là người trực tiếp nuôi dạy, chăm sóc con;

Thứ 2: Trường hợp vợ chồng nếu không thỏa thuận được thì có thể yêu cầu Tòa án quyết định người được trực tiếp nuôi con.

Về nguyên tắc, vì lợi ích của con, theo yêu cầu của một hoặc cả hai bên, Toà án có thể quyết định thay đổi người trực tiếp nuôi con.

Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn được thực hiện trong trường hợp người trực tiếp nuôi con không bảo đảm quyền lợi về mọi mặt của con.Do vậy, nếu chồng bạn có căn cứ chứng minh bạn - người trực tiếp nuôi con vi phạm các nghĩa vụ về chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng…của người được Tòa án trao quyền trực tiếp nuôi con khi ly hôn thì bạn có quyền đề nghị Tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn.

Như vậy, nếu chồng cũ của bạn chứng minh được bạn vi phạm các nghĩa vụ về chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng;… con, không đảm bảo được các quyền lợi và sự phát phiển tâm sinh lý bình thường của con thì bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu Tòa án thay đổi quyền nuôi con, chuyển quyền trực tiếp nuôi con từ bạn sang cho chồng cũ của bạn.

Với những thông tin mà bạn cung cấp thì cho thấy điều kiện nuôi con của bạn tốt hơn chồng cũ của bạn rất nhiều.khả năng cao bạn vẫn sẽ có quyền nuôi con như trước đây.

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách viết đơn ly hôn và thủ tục phân chia tài sản, quyền nuôi con khi ly hôn ?

9. Hướng dẫn phân định quyền nuôi con khi ly hôn ?

Thưa luật sư, Anh trai và chị dâu tôi đã kết hôn và sinh được 1 cháu trai, tính đến nay đã được hơn 3 tuổi. nhưng do 2 bên không hợp nhau nên đã quyết định ly hôn. Năm 2016 chị dâu tôi nộp đơn và tòa giải quyết, 2 bên đã ly hôn và chị tôi không nhận nuôi con (lúc đó cháu tôi chưa được 3 tuổi). Sau đó anh trai tôi đi Nhật Bản làm việc và để ông bà cho cháu nuôi, chị dâu tôi thấy vậy nên có ý định nộp đơn tiếp xuống tòa để nhận quyền nuôi con. Thưa luật sư, trường hợp này thì tòa sẽ giải quyết như thế nào ạ. Và liệu chị tôi có giành quyền nuôi cháu được không ạ?

-Huyền Lê

Trả lời:

Điều 84 luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định:

Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ.

Theo quy định trên thì vì lợi ích của con, theo yêu cầu của một hoặc cả hai bên, Toà án có thể quyết định thay đổi người trực tiếp nuôi con.

Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn được thực hiện trong trường hợp người trực tiếp nuôi con không bảo đảm quyền lợi về mọi mặt của con.Do vậy, nếu có căn cứ chứng minh chồng cũ của chị bạn - người trực tiếp nuôi con vi phạm các nghĩa vụ về chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng…của người được Tòa án trao quyền trực tiếp nuôi con khi ly hôn thì bạn có quyền đề nghị Tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn.

Như vậy, nếu chị bạn chứng minh được chồng cũ vi phạm các nghĩa vụ về chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng;… con, không đảm bảo được các quyền lợi và sự phát phiển tâm sinh lý bình thường của con thì bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu Tòa án thay đổi quyền nuôi con, chuyển quyền trực tiếp nuôi con từ chồng cũ sang chị bạn.

>> Xem thêm: Tư vấn thủ tục ly hôn: Chia tài sản và quyền nuôi con theo quy định mới của luật hôn nhân và gia đình ?

10. Làm thế nào để giành quyền nuôi con khi ly hôn ?

Xin chào luật sư E tên là Trang, tháng 7/2016 e có quyết định ly hôn và được quyền nuôi con từ toà án, đến ngày hôm nay bên nhà chồng cũ của e họ nói rằng đã có quyết định nuôi con thuộc về chồng cũ e( vì e không có nhà) Xin luật sư cho e hỏi như vậy có đúng ko ạ ? Vì e chưa nhận được sự thông báo của toà để giải quyết sự việc này, mong luật sư trả lời giúp e ạ, e cảm ơn Đã gửi từ iPhone của tôi
-Trang Vũ Thị

Trả lời:

Về vấn đề của bạn Luật Minh Khuê xin trả lời như sau:

Việc bên nhà chồng cũ của bạn nói rằng đã có quyết định nuôi con thuộc về chồng cũ của bạn là hoàn toàn sai.về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn phải có quyết định của tòa án về việc này.Nếu bạn chưa nhận được đơn kiện về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con thì quyền nuôi con của bạn vẫn sẽ được giữ nguyên.

Ngoài ra việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn được pháp luật quy định như sau:

Điều 84 Luật hôn nhân gia đình năm 2014

Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ.

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê