Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

2. Chuyên viên tư vấn:

Căn cứ theo quy định tại Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn:

"Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi."

Theo như thông tin bạn cung cấp, vợ chồng bạn hiện nay đang có mâu thuẫn và quyết định muốn ly hôn. Do đó, nếu cả hai vợ chồng bạn đều thuận tình ly hôn hoặc bản thân một mình bạn là người vợ muốn ly hôn đơn phương thì Tòa án mới chấp nhận đơn ly hôn. Còn nếu chỉ có mình chồng bạn ly hôn đơn phương thì Tòa án sẽ không chấp nhận đơn của chồng bạn vì khi vợ đnag có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì chồng không có quyền yêu cầu ly hôn. Bởi lẽ, trong thời điểm này, người vợ cần có sự quan tâm, chăm sóc từ người chồng, trừ trường hợp người vợ có lý do chính đáng không muốn tiếp tục chung sống, duy trì mối quan hệ hôn nhân giữa hai vợ chồng.

Để cả hai vợ chồng bạn có thể ly hôn thuận tình thì cần đáp ứng điều kiện cả hai vợ chồng đều thực sự tự nguyện muốn ly hôn và cả hai đã thỏa thuận với nhau về vấn đề tài sản chung, con chung sau khi ly hôn hoặc ít nhất thỏa thuận về việc yêu cầu Tòa án giải quyết vấn đề con chung và tài sản chung theo Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về thuận tình ly hôn:

"Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn."

Bên cạnh đó, căn cứ khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết cưỡng chế thi hành án khi chồng không thực hiện nghĩa vụ tài sản sau ly hôn ?

"3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Như vậy, con bạn hiện nay mới được 01 tháng tuổi, khi cả hai vợ chồng bạn đồng ý muốn ly hôn thì con dưới 36 tháng tuổi Tòa án sẽ giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng, vì độ tuổi này của con cần có sự chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục từ người mẹ để phát triển tốt nhất về mọi mặt cho con. Tuy nhiên, mặc dù bạn đang được ưu tiên giành quyền trực tiếp nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn vì con đang dưới 36 tháng tuổi nhưng bạn cũng cần phải chứng minh bạn có đủ điều kiện về tài chính, kinh tế, có đủ thời gian để có thể trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn. Cũng như bạn chứng minh được chồng bạn không có khả năng, không có điều kiện để chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con tốt bằng bạn. Để có khả năng chắc chắn giành quyền trực tiếp nuôi dưỡng con sau khi hai vợ chồng ly hôn thì bạn có thể chứng minh thông qua người thân, gia đình bên ngoại vẫn có thời gian, có đủ điều kiện kinh tế, tài chính để có thể giúp bạn chăm sóc tốt nhất cho con bạn, đảm bảo cuộc sống cho cháu kể cả khi bạn không đi làm hoặc bạn không có thu nhập.

Căn cứ vào những bằng chứng bạn cung cấp, cũng như căn cứ vào độ tuổi của con bạn, đảm bảo quyền và lợi ích tốt nhất cho con bạn thì Tòa án sẽ ra Bản án hoặc Quyết định phù hợp có thể giao con cho bạn trực tiếp nuôi dưỡng hoặc chồng bạn trực tiếp nuôi dưỡng sau khi ly hôn.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về yêu cầu của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Chuyên viên tư vấn: Lê Thảo - Bộ phận Hỗ trợ khách hàng - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Việc chia tài sản trước khi ra tòa ly hôn có vi phạm pháp luật không ?