Em tui bất mãn chồng và rất muốn li dị để được về nhà mẹ đẻ nhờ chăm sóc phụ để tìm việc làm, nhưng em tôi sợ không được quyền nuôi con. Kính mong luật sư tư vấn giúp tôi, tôi chân thành cảm ơn ạ.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân và gia đinhcủa công ty luật Minh Khuê.

Con 6 tháng tuổi có được ly hôn chồng không?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân và gia đình gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

Nội dung tư vấn:

Theo Điều 81 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định như sau: 

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Theo đó, em gái bạn là người mẹ sẽ được trực tiếp nuôi con đối với con dưới 36 tháng tuổi sau khi ly hôn trừ 2 trường hơp là: giữa em bạn và người chồng có thỏa thuận khác về quyền nuôi con hoặc chồng em bạn có đủ căn cứ chứng minh em bạn không đủ điều kiện trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật hôn nhân gia đình.