Tôi là cháu ruột vậy tài sản tôi được hưởng thừa kế có phải mất thuế khi nhận thừa kế để sang tên giấy tờ nhà ở đó với tên tôi không? Tài sản bác tôi để lại cho tôi có bị nhập với tài sản chung của vợ chồng tôi không?

Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: T.L

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê.

Quyền sử dụng đất bác ruột để lại thừa kế có bị nhập vào tài sản chung vợ chồng ? 

Luật sư tư vấn luật đất đai gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Cám ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi cho chúng tôi, căn cứ những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

1. Cơ sở pháp luật

>> Xem thêm:  Mẫu văn bản từ chối nhận di sản thừa kế mới nhất năm 2020

Luật dân sự 2005

Luật hôn nhân và gia đình 2014

-Thông tư 111/2013/TT-BTC Hướng dẫn thực hiện Luật Thuế thu nhập cá nhân, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân và Nghị định số 65/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân

2. Nội dung phân tích

-Trước tiên xác định khoản thuế thu nhập cá nhân khi nhận thừa kế, bạn là cháu ruột của người để lại di sản. Bạn có thể tham khảo tại thông tư 111/2013/TT-BTC  về thuế thu nhập cá nhân và sửa đổi bổ sung một số điều của luật thuế thu nhập cá nhân:

"Điều 3: Các khoản thu nhập được miễn thuế:

1. Căn cứ quy định tại Điều 3 của Luật thuế thu nhập cá nhân, điều 4 của nghị định số 65/2013/NĐ-CP các khoản thu nhập được miễn thuế bao gồm:

d) Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản (bao gồm cả nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội, ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau."

->Như vậy trong trường hợp này bác của bạn để lại di sản thừa kế cho bạn là bất động sản không thuộc trường hợp thu nhập được miễn thuế từ nhận thừa kế quy định tại điểm d khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC, vì vậy bạn phải nộp thuế thu nhập cá nhân từ nhận thừa kế với thuế suất 10% (Khoản 7 Điều 2 Luật số 71/2014/QH13).

-Việc nhập tài sản này vào khối tài sản chung hay không thì luật hôn nhân và gia đình có quy định như sau:

>> Xem thêm:  Tặng cho đất đai có phải đóng thuế không ? Thủ tục tặng cho đất

"Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung."

-> Như vậy nếu như bạn xác định được bạn được thừa kế riêng khối tài sản đó thì việc nhập khối tài sản ấy vào tài sản chung vợ chồng hay không là do vợ chồng thỏa thuận.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật đất đai qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Dịch vụ luật sư tư vấn soạn thảo, xác lập di chúc và phân chia tài sản thừa kế theo quy định của pháp luật