Do người thứ 4 chăm sóc cha già không tốt,nên người con Út đã tức giận và nói "Ở với ba mà lo không được thì để người khác ở người ta lo" thì mới nhận ra là cha đã chuyển quyền sử dụng cho người con thứ 4.Vậy người con thứ Út có quyền khiếu nại về vấn đề trên không ạ, và quyền sử dụng đất đó có hợp pháp cho người con thứ 4 không. (Do người con thứ Út đi làm ăn xa) Cám ơn luật sư.Chúc sức khỏe luật sư.

Người gửi: T.L

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật đất đai của công ty luật Minh Khuê.

Quyền sử dụng đất có hợp pháp cho người con thứ tư không ?

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 

Bộ luật dân sự năm 2005 

>> Xem thêm:  Tư vấn lấy lại đất thừa kế có tranh chấp ? Nên tặng cho quyền sử dụng đất hay để lại thừa kế ?

Phân tích nội dung

Theo quy định của pháp luật dân sự nói chung và luật đất đai nói riêng, việc thực hiện chuyển quyền sở hữu đối với tài sản, cụ thể trong trường hợp này là quyền sử dụng đất chỉ được thực hiện bởi chủ sở hữu của tài sản đó. Vì vậy, trong trường hợp này, cần phải xác định xem mảnh đất mà ông bạn chuyển quyền sử dụng đất cho người con thứ 4 là thuộc sở hữu riêng của ông hay sở hữu chung của ông bà. Vì theo quy định tại khoản 1 Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

Do những thông tin mà bạn cung cấp cho chúng tôi là chưa đủ để có thể xác định chủ sở hữu đối với mảnh đất đó, nên chúng tôi tạm xác định như sau:

Nếu mảnh đất đó là tài sản riêng của ông bạn thì ông bạn hoàn toàn có quyền sang tên quyền sở hữu cho bất cứ ai mà ông muốn. Và trong trường hợp này, việc ông chuyển quyền sở hữu cho người con thứ 4 là hoàn toàn hợp pháp và người con út không có quyền khiếu nại về việc này.

Nếu mảnh đất đó là tài sản chung của ông bà bạn, thì theo quy định tại khoản 2 Điều 219 Bộ luật dân sự năm 2005 thì cả ông và bà của bạn đều có một nửa quyền đối với mảnh đất đó. Nên việc ông của bạn chuyển quyền sở hữu toàn bộ mảnh đất đó cho người con thứ tư là không đúng. Việc chuyển quyền sở hữu toàn bộ mảnh đất đó phải được sự đồng ý của các đồng sở hữu mảnh đất thì mới được coi là hợp pháp. Trong trường hợp không có đầy đủ sự đồng ý của các đồng sở hữu, tức là việc chuyển quyền sở hữu đối với mảnh đất là trái với quy định của pháp luật thì một trong những đồng sở hữu hoàn toàn có quyền khiếu nại đối với về việc này.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng ./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ.

>> Xem thêm:  Mở thừa kế là gì ? Chia tài sản thừa kế sau khi mở thừa kế như thế nào ?