Sau đó tôi trực tiếp đi nộp khoản tiền đã đấu thầu cho UBND Xã, có biên lai biên nhận do tôi ký tên người nộp tiền. Sau đó Sở TNMT huyện căn cứ vào giấy , tên người trúng thầu (tên chú tôi) đã cấp giấy sử dụng đất đứng tên chú tôi nhưng sổ đỏ sau khi lấy về tôi đã giữ. Nay vì muốn bán mảnh đất này đi vì có việc cần tiền thì gia đình tôi và ông chú phát sinh vấn đề mâu thẫu cá nhân trong việc họ hàng nên ông chú nói mảnh đất này là của ông, ông không giúp sang tên tôi để tôi có thể thế chấp ngân hàng hoặc bán. Như vậy trường hợp này tôi phải làm thế nào để được công nhận quyền sử dụng đất mà mình đã bỏ tiền ra đấu thầu nhiều năm trước (Tất cả giấy báo tham gia đấu thầu, biên lai nộp tiền tôi vẫn còn giữ) Tôi đã nhiều lần nói chuyện tình cảm với chú tôi mong chú sang tên cho tôi nhưng vì mâu thẫu GĐ mà chú nhất định không chịu. Trường hợp chú tôi báo mất sổ đề nghị cấp lại hoặc âm thầm viết giấy bán tay cho người khác thì tôi phải làm thế nào? Mong quý công ty tư vấn sớm, xin chân thành cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đai công ty luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn luật đất đai trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ pháp lý

Bộ luật dân sự năm 2005.

Bộ luật tố tụng dân sự 2015

Luật đất đai năm 2013 số 45/2013/QH13

Nội dung phân tích

>> Xem thêm:  Tư vấn về việc xuất hóa đơn khi tham gia đấu thầu

Theo quy định tại Điều 170 Bộ luật Dân sự năm 2005 thì căn cứ xác lập quyền sở hữu tài sản như sau:

"Điều 170. Căn cứ xác lập quyền sở hữu

Quyền sở hữu được xác lập đối với tài sản trong các trường hợp sau đây:

1. Do lao động, do hoạt động sản xuất, kinh doanh hợp pháp;

2. Được chuyển quyền sở hữu theo thoả thuận hoặc theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

3. Thu hoa lợi, lợi tức;

4. Tạo thành vật mới do sáp nhập, trộn lẫn, chế biến;

5. Được thừa kế tài sản;

6. Chiếm hữu trong các điều kiện do pháp luật quy định đối với vật vô chủ, vật bị đánh rơi, bị bỏ quên, bị chôn giấu, gia súc, gia cầm bị thất lạc, vật nuôi dưới nước di chuyển tự nhiên;

7. Chiếm hữu tài sản không có căn cứ pháp luật nhưng ngay tình, liên tục, công khai phù hợp với thời hiệu quy định tại khoản 1 Điều 247 của Bộ luật này;

>> Xem thêm:  Quy định mới năm 2020 về thời gian lựa chọn nhà thầu trong đấu thầu

8. Các trường hợp khác do pháp luật quy định."

Ngoài ra, Điều 167 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định:

"Điều 167. Đăng ký quyền sở hữu tài sản

Quyền sở hữu đối với bất động sản được đăng ký theo quy định của Bộ luật này và pháp luật về đăng ký bất động sản. Quyền sở hữu đối với động sản không phải đăng ký, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác."

Và Khoản 16 Điều 3 Luật Đất đai năm 2013 quy định:

"16.Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất."

Theo dữ liệu bạn đưa ra thì bạn đã nhờ ông chú ruột xin một tờ giấy tham gia đấu thầu, tờ giấy này mang tên ông chú ruột. Do đó, có thể thấy rằng, ông chú của bạn sẽ tham gia đấu thầu mảnh đất và sẽ được cơ quan nhà nước cấp giấy chứng nhận. Việc bạn nộp tiền cho UBND xã và biên lai nhận tiền do bạn ký tên không phải là căn cứ chứng minh mảnh đất thuộc quyền sử dụng của bạn mà chỉ có thể hiểu được rằng, ông chú bạn đã nhờ bạn nộp tiền hộ (có thể là ông chú đưa tiền cho bạn hoặc bạn cho ông chú vay tiền để nộp tiền sử dụng đất).

Việc sang tên quyền sử dụng đất cho bạn phụ thuộc vào sự thỏa thuận giữa bạn với ông chú. Nếu ông chú không sang tên cho bạn thì bạn có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước xem xét buộc ông chú trả lại tiền cho bạn.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn pháp luật đấu thầu trực tuyến qua tổng đài điện thoại

Rất mong nhận được sự hợp tác.

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Đất đai.

 

>> Xem thêm:  Hộ kinh doanh có được xuất hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) không ?