Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 

Bộ luật dân sự năm 2005 

Luật đất đai số 45/2013/QH13 của Quốc hội

2. Nội dung tư vấn: 

1.Tài sản chung vợ chồng 

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định về tài sản chung vợ chồng như sau:

"Điều 33.Tài sản chung vợ chồng

>> Xem thêm:  Dịch vụ tư vấn đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung."

-> Như vậy tài sản chỉ được coi là tài sản chung nếu được tạo ra, phát sinh một cách hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân.

Chào luật sư Minh Khuê, trước khi kết hôn chồng tôi có 1 mảnh đất . Sau khi kết hôn 3 năm thì vợ chồng tôi xây nhà, như vậy có gọi là tài sản riêng của chồng tôi vì nhà xây dựng trên mảnh đất mà trước khi cưới chồng tôi đã mua nó ? Chân thành cảm ơn luật sư.

-> Bạn xác định thời điểm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất ( sổ đỏ) là vào thời gian nào khi vợ chồng đã kết hôn chưa. Còn đối với căn nhà được xây trong thời kỳ hôn nhân thì sẽ được xác định là tài sản chung của hai vợ chồng. Và nếu ly hôn bạn chứng minh được công sức đóng góp của mình là bao nhiêu thì bạn và chồng bạn sẽ được phân chia với phần giá trị tương ứng.

Cảm ơn luật sư đã tư vấn! Tôi có một vài thắc mắc xin được luật sư giúp đỡ. Tôi thấy trong hợp đồng ở phần bên bán có ghi thông tin cả vợ và chồng nhưng trong sổ hồng của tôi chỉ có mình tôi đứng tên và chồng tôi là người nước ngoài. Tôi và chồng tôi kết hôn tại Việt Nam, vậy tôi có cần ghi tên chồng tôi vào hợp đồng mua bán không? Chân thành cảm ơn.

-> Nếu bạn và chồng muốn thỏa thuận đây là tài sản chung thì bổ sung tên chồng trên hợp đồng mua bán. Việc bạn và chồng người nước ngoài hoàn toàn được xác lập tài sản là nhà, đất theo quy định của pháp luật hiện nay.

2. Sở hữu chung theo quy định của pháp luật dân sự.

Bộ luật dân sự năm 2005 quy định :

"Điều 214. Sở hữu chung

>> Xem thêm:  Mẫu đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng mới nhất năm 2020

Sở hữu chung là sở hữu của nhiều chủ sở hữu đối với tài sản.

Sở hữu chung bao gồm sở hữu chung theo phần và sở hữu chung hợp nhất.

Tài sản thuộc hình thức sở hữu chung là tài sản chung.

Điều 215. Xác lập quyền sở hữu chung

Quyền sở hữu chung được xác lập theo thoả thuận của các chủ sở hữu, theo quy định của pháp luật hoặc theo tập quán."

Chào luật sư Minh Khuê.Tôi muốn hỏi, hiện tôi và người yêu chưa kết hôn nhưng chúng tôi đang có dự định góp tiền mua chung mảnh đất. Vậy chúng tôi có đồng sở hữu mảnh đất đó được không ? Và thủ tục cần để được đồng sở hữu mảnh đất đó như thế nào cho đúng với pháp luật ? Tôi xin chân thành cảm ơn

->Việc đồng sở hữu đất hoàn toàn có thể do thỏa thuận giữa hai bên do đó bạn và bạn trai có thể đồng sở hữu đất.

3. Thừa kế theo quy định của pháp luật dân sự

Bộ luật dân sự năm 2005 có quy định

"1. Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong những trường hợp sau đây:

a) Không có di chúc;

>> Xem thêm:  Không trúng thầu đấu giá quyền sử dụng đất có được trả lại tiền đặt cọc không ?

b) Di chúc không hợp pháp;

............

Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật.

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

..."

Xin chào luật sư. Em có một vấn đề muốn nhờ luật sư giải đáp như sau : chồng em sinh 1984 đã mất năm 2014, em có 2 con gái sinh năm 2010 và năm 2012, bố mẹ chồng em vẫn còn. Sổ đỏ mang tên chồng em được cấp năm 2006 và em kết hôn năm 2009. Vì 1 số lý do nên em muốn cho anh chồng em 1 số đất nhưng bố chồng em nói phải sang tên hết sổ cho ông rồi ông tách sổ ra cho 3 mẹ con em 1 phần và cho anh chồng em 1 phần. Ông nói làm như vậy để giảm chi phí nhất. Em thì không muốn sang tên sổ cho ông như vậy. Kính mong luật sư giúp em tìm ra cách giải quyết tốt nhất để có thể cho anh chồng em mà không phải sang tên sổ cho bố chồng em và cho em biết trình tự các bước em phải làm thế nào và chi phí khoảng bao nhiêu ạ. Em rất mong có được câu trả lời sớm nhất của luật sư. em xin cảm ơn !

-> Hiện nay sổ đỏ mang tên chồng bạn, về nguyên tắc thì chồng bạn mất không để lại di chúc do đó 1/2 giá trị tài sản của bạn và 1/2 gá trị tài sản còn lại của chồng bạn được chia theo quy định của pháp luật. Cụ thể gồm có bố, mẹ chồng, bạn và các con được chia tài sẩn này. Việc bố chồng bạn nối sang tên sổ đỏ cho ông rồi tách sổ cho mẹ con bạn là không cần thiết, và không xác định được là giảm chi phí nhất. Tuy nhiên đây vẫn là sự thương lượng thỏa thuận của gia đình bạn. Bạn hoàn toàn có thể đi khai nhận di sản thừa kế, và lập thủ tục tăng cho một phần đất cho anh chồng nếu không muốn sang tên sổ đỏ cho bố chồng. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Mọi vướng mắc xin vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng   để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Sang tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên ký hợp đồng mua bán chuyển nhượng hay tặng cho ?

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự.

>> Xem thêm:  Thủ tục, hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp luật ?