Tuy nhiên, gia đình đã họp lại ( gồm bố tôi + bà nội tôi + 3 người bác gái) đồng ý cho bố tôi đứng tên mặc dù chưa phải nuôi dưỡng bác trai tôi. Và mảnh đất được mang tên bố tôi. Di chúc có nói rằng khi bác tôi còn sống thì bố tôi không được quyền bán, sang nhược tên. Tới bây giờ bà nội tôi và bố tôi đã mất. Mẹ tôi muốn chuyển quyền sở hữu mang tên tôi và các bác tôi cũng đồng ý cho tôi, nhưng khi mang giấy tờ ra địa chính thị trấn để làm thủ tục sau 2 tháng thì trả lại rằng không thể làm được vì do di chúc như vậy nên cần có sự thống nhất có chữ ký của các bác gái tôi thành biên bản rằng đồng ý cho tôi mang tên và người làm thủ tục địa chính đó phải làm chứng ký vào thì mới được tiếp tục chuyển đổi. Nhưng hiện nay có 1 bác tôi ở trong nam, tôi thì muốn chuyển tên cho tôi ngay vì có việc cần phải sử dụng tới mảnh đất đó. Vậy cho tôi hỏi trong trường hợp của tôi có chuyển sag tên của tôi được ngay mà không cần văn bản đầy đủ chữ ký thống nhất của các bác gái không?  Nếu bác tôi cứ ở trong Nam mà không ra thì tôi có thể sang tên được hay không? Tôi xin cảm ơn !

Người gửi: T.W

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn Luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê

Quyền sử dụng đất trong trường hợp đất là di sản thừa kế ?

Luật sư tư vấn Luật đất đai gọi:  1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn! cảm ơn bạ đã tin tưởng và gửi thắc mắc tới công ty Luật Minh Khuê chúng tôi. Với những thông tin mà bạn cung cấp chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau

Căn cứ pháp lý: 

Bộ luật dân sự 2005

Luật đất đai 2013

Nội dung tư vấn

Căn cứ theo quy định tại Bộ luật dân sự 2005:

"Ðiều 675. Những trường hợp thừa kế theo pháp luật

  1. Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong những trường hợp sau đây:

    a) Không có di chúc;

    b) Di chúc không hợp pháp;

    c) Những người thừa kế theo di chúc đều chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không còn vào thời điểm mở thừa kế;

    d) Những người được chỉ định làm người thừa kế theo di chúc mà không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối quyền nhận di sản"

Thông tin bạn cung cấp không nói rõ là bác bạn (người được ông bạn để lại di chúc) đã chết hay chưa nên nếu  trong trường hợp người bác này đã mất rồi thì mảnh đất đó sẽ được chia thừa kế theo pháp luật. Theo quy định tại Điều 676 BLDS thì hàng thừa kế bao gồm:

Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật  

"1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản"

Theo đó, trường hợp này các bác bạn sẽ là người được hưởng di sản thừa kế. Tuy nhiên, bạn có nói là các bác bạn đồng ý cho bạn mảnh đất đó sẽ cho bạn đứng tên. Vậy để được đứng tên trên phần đất đó bạn cần phải được sự đồng ý của tất cả các bác bạn, vì các bác bạn ai cũng có quyền thừa kế tài sản như nhau theo quy định của pháp luật. 

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi dành cho quý khách hàng. Ý kiến tư vấn dựa trên những quy định của pháp luật và thông tin mà bạn cung cấp. Mục đích đưa ra sự tư vấn là để cá nhâ, tổ chức tham khảo. Hy vọng, ý kiến của chúng tôi có thể giúp ích được cho bạn. 

TRÂN TRỌNG./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ.