Sau khi bố tôi hi sinh mẹ tôi lập gia đình với người khác và sinh được thêm 7 người con nữa. Sau khi mẹ tôi mất đi thì người em cùng mẹ khác cha của tôi có đưa di chúc của mẹ tôi ra và tuyên bố mẹ tôi đã để lại toàn bộ di sản cho em cùng mẹ khác cha của tôi và anh em chúng tôi không có quyền lợi gì đối với mảnh đất mà do tiêu chuẩn bố tôi là liệt sỹ mới có được. Vậy tôi xin nhờ Quý cơ quan tư vấn giúp sự việc trên có đúng pháp luật không, chúng tôi phải làm gì để lấy lại quyền lợi của chúng tôi? Gửi bởi: Bùi thị Hoa.

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:   1900.6162


Trả lời :

Căn cứ điều 679 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định Quan hệ thừa kế giữa con riêng và bố dượng, mẹ kế:

“Con riêng và bố dượng, mẹ kế nếu có quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng nhau như cha con, mẹ con thì được thừa kế di sản của nhau và còn được thừa kế di sản.”

Theo quy định nêu trên thì 7 người con của mẹ chị sau khi lập gia đình với người khác không có quyền thừa kế di sản mà bố chị để lại vì không có quan hệ chăm sóc nuôi dưỡng nhau.

Theo quy định của pháp luật mảnh đất được nhà nước phân do tiêu chuẩn bố của chị là liệt sỹ là tài sản chung của bố mẹ chị. Chi nên thu thập chứng cứ để chứng minh đây là tài sản chung của bố mẹ chị. Nếu trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên bố mẹ chị thì mẹ chị chỉ được lập di chúc cho người em trong ½ khối tài sản của bố mẹ chị. Căn cứ điểm a  khoản 1 điều 676 Bộ luật Dân sự quy định: “Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây: Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết”.

Như vậy mẹ chị và 4 anh em của chị được hưởng thừa kế phần tài sản mà bố chị để lại.

Các văn bản liên quan:

Bộ luật Dân sự 33/2005/QH11

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh KHuê  

-------------------------------------------- 

THAM KHẢO DỊCH VỤ TƯ VẤN LIÊN QUAN:

1. Tư vấn pháp luật lao động;

2.Tư vấn pháp luật lĩnh vực dân sự;

3. Tư vấn luật hành chính Việt Nam;

4. Luật sư riêng cho doanh nghiệp;

5. Dịch vụ luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp tại tòa án.

6. Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình;