Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: P.A

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê. 

 Quyền thừa kế khi người chết không để lại di chúc ?

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của anh. Cảm ơn anh đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Vấn đề của anh chúng tôi giải đáp như sau:

 

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005;

>> Xem thêm:  Việc xác định cơ quan giải quyết tranh chấp và chọn luật áp dụng đối với hợp đồng dân sự có yếu tố nước ngoài

Nghị quyết số 02/2004/NQ-HĐTP Nghị quyết hướng dẫn áp dụng pháp luật trong việc giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân và gia đình.

Nội dung phân tích

Căn cứ vào quy định tại điều 645 bộ luật dân sự quy định về thời hiệu khởi kiện về thừa kế:

"Điều 645. Thời hiệu khởi kiện về thừa kế

Thời hiệu khởi kiện để người thừa kế yêu cầu chia di sản, xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế".

Căn cứ vào quy định trên thì thời hiệu khởi kiện yêu cầu chia thừa kế là 10 năm, kêt từ thời điểm mở thừa kế ( thời điêm người để lại di sản chết). Nếu  như sau 10 năm mà các bên có khởi kiện yêu cầu chia thừa kế thì Tòa án sẽ bác đơn. 

Như vậy, nếu như căn cứ vào điều 645 bộ luật dân sự thì anh và những người còn lại không có quyền yêu cầu chia di sản thừa kế nữa vì đã hết thời hiệu khởi kiện.

Tuy nhiên, anh có thể khởi kiện yêu cầu chia tài sản chung theo quy định của pháp luật đất đai căn cứ vào quy định tại điểm a, phần 2.4, khoản 2 Mục I nghị quyết số 02/2004/NQ-HĐTP có quy định:

"2.4. Không áp dụng thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế

a) Trường hợp trong thời hạn mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế mà các đồng thừa kế không có tranh chấp về quyền thừa kế và có văn bản cùng xác nhận là đồng thừa kế hoặc sau khi kết thúc thời hạn mười năm mà các đồng thừa kế không có tranh chấp về hàng thừa kế và đều thừa nhận di sản do người chết để lại chưa chia thì di sản đó chuyển thành tài sản chung của các thừa kế. Khi có tranh chấp và yêu cầu Toà án giải quyết thì không áp dụng thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế, mà áp dụng các quy định của pháp luật về chia tài sản chung để giải quyết và cần phân biệt như sau:

>> Xem thêm:  Mẫu Hợp đồng kinh tế cập nhật mới nhất năm 2020

a.2. Trường hợp không có di chúc mà các đồng thừa kế thảo thuận về phần mỗi người được hưởng khi có nhu cầu chia tài sản, thì việc chia tài sản chung đó được thực hiện theo thoả thuận của họ.

a.3. Trường hợp không có di chúc và các đồng thừa kế không có thoả thuận về phần mỗi người được hưởng khi có nhu cầu chia tài sản, thì việc chia tài sản chung đó được thực hiện theo quy định của pháp luật về chia tài sản chung".

Căn cứ vào quy định này thì nếu như khi bố anh mất, gia đình anh không có tranh chấp cũng như thỏa thuận về chia di sản thừa kế thì anh có thể khởi kiện yêu cầu chia tài sản chung. Tuy nhiên, ở đây khi anh làm đơn khởi kiện anh phải chứng minh được mảnh đất này là mảnh đất thuộc di sản thừa kế, tức là mảnh đất của bố anh để lại và hiện nay anh trai cả của anh và em trai út của anh là di sản để lại của bố anh. Bên cạnh đấy anh phải chứng minh được là chưa có thỏa thuận về chia di sản thừa kế giữa những đồng thừa kế với nhau thì anh mới có thể được Tòa án xem xét và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về dân sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua tổng đài tư vấn : 1900.6162

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ.

 

>> Xem thêm:  Mẫu văn bản từ chối nhận di sản thừa kế mới nhất năm 2020