1. Quyền thừa kế tài sản của người nước ngoài tại Việt Nam?

Thưa luật sư, xin hỏi: Người nước ngoài sống tại Việt Nam có phải là đối tượng điều chỉnh của luật dân sự về thừa kế tài sản hay không ?
Cảm ơn!

Trả lời:

Bộ luật Dân sự 2015 quy định:

"Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

"Điều 644. Người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc

1. Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:

a) Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

b) Con thành niên mà không có khả năng lao động.

2. Quy định tại khoản 1 Điều này không áp dụng đối với người từ chối nhận di sản theo quy định tại Điều 620 hoặc họ là những người không có quyền hưởng di sản theo quy định tại khoản 1 Điều 621 của Bộ luật này.

"Điều 630. Di chúc hợp pháp

1. Di chúc hợp pháp phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép;

b) Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật.

2. Di chúc của người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi phải được lập thành văn bản và phải được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý về việc lập di chúc.

3. Di chúc của người bị hạn chế về thể chất hoặc của người không biết chữ phải được người làm chứng lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực.

4. Di chúc bằng văn bản không có công chứng, chứng thực chỉ được coi là hợp pháp, nếu có đủ các điều kiện được quy định tại khoản 1 Điều này.

5. Di chúc miệng được coi là hợp pháp nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau khi người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng, người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng viên hoặc cơ quan có thẩm quyền chứng thực xác nhận chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm chứng.

2. Quyền thừa kế khi là công dân nước ngoài ?

Thưa luật sư, Tôi đang ở Cộng hoà liên bang Đức và đã nhập quốc tịch Đức được từ năm 2008, nay bố mẹ tôi để lại thừa kế cho tôi một căn nhà tại Hà Nội.
Xin hỏi luật sư, tôi có được nhận thừa kế không? Có được cấp sổ đỏ không? Có được bán không ?
Cảm ơn!

Quyền thừa kế khi là công dân nước ngoài ?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến (24/7) gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Theo Điều 3 của Luật Quốc tịch Việt Nam, nếu bạn đã nhập quốc tịch của Cộng hoà liên bang Đức thì với pháp luật Việt Nam, bạn là người nước ngoài.

Theo quy định của Bộ luật dân sự Việt Nam năm 2015 thì người nước ngoài được thừa kế theo di chúc tài sản tại Việt Nam.

Vì vậy, theo quy định của Luật Đất đai năm 2013, nếu bạn đã nhập quốc tịch của Cộng hoà Liên bang Đức thì vẫn được hưởng giá trị của tài sản thừa kế là quyền sử dụng đất đó. Giá trị của quyền sử dụng đất được quy thành tiền và bạn không được nhận bằng hiện vật là quyền sử dụng đất.

Tuy nhiên, theo Luật quốc tịch sửa đổi năm 2008 thì trong thời hạn 5 năm, kể từ ngày 1/7/2009 - thời điểm Luật quốc tịch có hiệu lực, nếu bạn chưa mất quốc tịch Việt Nam thì bạn có thể đăng ký với cơ quan đại diện của Việt Nam ở CHLB Đức để giữ quốc tịch Việt Nam. Khi đó, bạn sẽ có quyền hưởng thừa kế và trực tiếp đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật Việt Nam.

>> Click tải luật đất đai năm 2013

>> Tải bộ luật dân sự 2015

Trân trọng./.

>> Tham khảo ngay: Dịch vụ soạn thảo và công chứng hợp đồng

3. Thời gian để làm lại giấy tờ nhà là bao lâu ?

Thưa luật sư, tôi xin phép hỏi vấn đề về thừa kế như sau: Anh tôi mất khoàng 1 năm nay, anh có 1 vợ và 2 con, hiện sống ở Mỹ . Nay ba mẹ tôi muốn phải phân chia tài sản thì làm như thế nào ?

Anh tôi chỉ có 1 mình tôi là em. Nếu khi lập thừa kế thì trên giấy tờ nhà sẽ thể hiện như thế nào? Ba, mẹ tôi có thể cho phần thừa kế của anh tôi lại cho tôi không? Thủ tục ra sao ? Thời gian để làm lại giấy tờ nhà là bao lâu?

Xin luật sư tư vấn Trân trọng kính chào.Cảm ơn!

Tên khách hàng: N.T.M.T

Trả lời:

Thừa kế theo Bộ luật dân sự năm 2015 bao gồm thừa kế theo pháp luật và thừa kế theo di chúc.

Thừa kế thế vị chỉ được tính đến trong trường hợp thừa kế theo pháp luật: trong trường hợp người con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc chết cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống.

Quy định tại Điều 652 Bộ luật dân sự năm 2015 như trên thể hiện sự nhấn mạnh quan hệ trực hệ khi nói đến thừa kế. Do vậy, khi chia di sản thừa kế theo pháp luật ngoài những người thừa kế theo hàng thì còn người thừa kế thế vị.

Trong trường hợp của bạn, vợ và con của anh trai bạn là người thừa kế thế vị của anh trai bạn, sẽ được hưởng phần di sản mà anh trai bạn được hưởng.

Về vấn đề nhà, nếu bố mẹ bạn muốn cho bạn toàn bộ thì có thể làm hợp đồng tặng cho bạn rồi công chứng chứng thực hợp đồng và bạn làm thủ tục trước bạ sang tên mình.

4. Quyền thừa kế tài sản phân chia như thế nào ?

Thưa Luật sư. Tôi ở Thái Bình, tôi không hiểu về luật đất đai và chia tài sản xin luật sư tư vấn giúp tôi. Bố mẹ chồng tôi có 2 người con trai: anh trai cả đã xây dựng gia đình và ông bà cho anh trai cả đất làm nhà ở gần đó; Vợ chồng tôi cưới nhau từ năm 1985 và ở với bố mẹ chồng đến bây giờ, chúng tôi có 2 con, 1 gái, 1 trai.
Từ tháng 2.2009 bố mẹ chồng tôi làm thủ tục trao tặng đất thổ cư cho vợ chồng tôi có diện tích là 198m2 bây giờ giấy quyền sử dụng đất mang tên chồng tôi và tôi, từ lúc làm thủ tục đến nay đất không có tranh chấp, trong thủ tục trao tặng không kèm điều kiện gì. Đến năm 2010 bố chồng tôi chết, bà mẹ chồng vẫn ở với tôi, lương bà được 1.500.000 lúc khoẻ bà phụ cho tôi 1 tháng 600.000đ, lâu nay bà ốm đau tôi không lấy tiền ăn của bà nữa và vẫn chăm sóc phụng dưỡng bà. Đến năm 2013 chồng tôi chết không để lại di chúc gì, bà vẫn ở với tôi, tôi vẫn chăm sóc phụng dưỡng bà và nuôi con trai đang học năm thứ 2 đại học. Nay do đất có gi, mọi người xúi dục mẹ chồng tôi nên mẹ chồng tôi đòi chia đất, lúc bà bảo để có chỗ thắp hương, lúc bà bảo để ốm đau bán đi thuốc thang. Có lần anh chồng tôi say rượu về nói với tôi là mảnh đất này phải được chia 1 phần. Ngoài phần đất thổ cư nói trên bố mẹ chồng tôi còn có 1 phần đất vườn (có giấy CNQSD đất mang tên bố chồng tôi). khi vợ chồng tôi cưới nhau và về ở chung với ông bà thì anh trai chồng tôi nói với vợ chồng tôi anh chị không về đây ở đâu, chú thím ở với ông bà, chịu khó vun vén thì đất này là của chú thím nên vợ chồng tôi đã mua đất về lấp ao vườn để có mặt bằng đẹp như hiện nay. Năm 2002 bố mẹ chồng tôi đã cho anh chồng tôi miếng đất đó để xây nhà (hiện anh chồng tôi đã xây nhà 2 tầng trên mảnh đất này) nhưng chưa làm thủ tục sang tên, tuy nhiên anh chồng tôi không nói gì về số tiền mà vợ chồng tôi bỏ ra để lấp ao vườn.

Tôi xin hỏi luật sư:

1. Bìa đỏ mang tên chồng tôi và tôi, đầy đủ thủ tục trao tặng, đất không tranh chấp vậy bà mẹ chồng tôi đòi chia đất như vậy có đúng không? Bà có quyền đòi lại đất không

2. Nếu phải chia thì chia thế nào? (Tôi có 2 con: 01 cháu gái đã xây dựng gia đình, 01 cháu trai đang học đại học năm thứ 2) con gái đi xây dựng gia đình có được chia không?

3. Thời gian bố mẹ chồng trao tặng QSDĐ cho vợ chồng tôi đã được 7 năm, vây bao nhiêu năm thì hết hiệu lực kiện và đòi lại đất?

4. Anh chồng tôi có quyền đòi đất trong phần đất đứng tên vợ chồng tôi hay không?

5. Đối với mảnh đất vườn kia vợ chồng tôi có quyền lợi gì thừa kế của bố chồng tôi không? (vì đất chưa sang tên anh chồng tôi)

Tôi xin cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn trực tiếp pháp luật dân sự:1900.6162

Trả lời:

1. Theo quy định tại Điều 459 Bộ luật dân sự năm 2015, thì:

1. Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu theo quy định của luật.

2. Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản.


Bên cạnh đó, Điều 503, Bộ luật dân sự 2015 quy định việc chuyển quyền sử dụng đất như sau:

“Việc chuyển quyền sử dụng đất có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.


Như vậy, trường hợp tặng cho quyền sử dụng đất phải được thực hiện thành văn bản có công chứng, chứng thực, phải đăng ký quyền sở hữu.

Trường hợp việc tặng cho đã hoàn tất, việc chuyển quyền sở hữu đã xong thì tài sản đã thuộc về người được tặng cho, người tặng cho không thể đòi lại.

Trong trường hợp của bạn, vợ chồng bạn đã đi làm sổ đỏ đối với mảnh đất mà bố mẹ chồng bạn trao tặng cho vợ chồng bạn, điều này đồng nghĩa với việc tặng cho quyền sử dụng đất của bố mẹ chồng bạn và vợ chồng bạn đã hoàn tất, do đó, vợ chồng bạn đã đăng ký giấy chứng nhận quyền sở hữu rồi nên mẹ chồng bạn sẽ không có quyền đòi lại phần mảnh đất này.

2. Về vấn đề thứ 2 bạn hỏi nếu phải chia thì chia thế nào? Thì câu hỏi này của bạn chúng tôi được hiểu là thắc mắc của bạn Về di sản thừa kế của chồng bạn:

Theo thông tin bạn cung cấp thì chồng bạn đã mất vào năm 2013. Tài sản chung của vợ chồng bạn là một miếng đất thổ cư có diện tích là 198m2 được bố mẹ chồng tặng cho đã hoàn tất thủ tục và có giấy chứng nhận quyền sở hữu. Khi đó, 1/2 mảnh đất vườn sẽ được coi là di sản thừa kế do chồng bạn để lại.

Vì chồng bạn khi chết không để lại di chúc nên di sản được chia theo pháp luật, những người thừa kế theo pháp luật được quy định tại Điều 676 BLDS được quy định theo thứ tự sau đây:

"a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản".

Đối chiếu với quy định nêu trên và với thông tin bạn cung cấp thì tại thời điểm mở thừa kế, hàng thừa kế thứ nhất của chồng bạn bao gồm: người mẹ, bạn và 2 người con. Di sản thừa kế của chồng bạn sẽ được chia đều cho người mẹ, bạn và 2 người con của bạn.

3. Về thời hiệu khởi kiện:

Căn cứ Điều 154 Bộ luật dân sự 2015, quy định: Bắt đầu thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự, thời hiệu yêu cầu giải quyết việc dân sự

1. Thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự được tính từ ngày quyền, lợi ích hợp pháp bị xâm phạm, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

2. Thời hiệu yêu cầu giải quyết việc dân sự được tính từ ngày phát sinh quyền yêu cầu, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

3. Về thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự:

Theo quy định tại điểm a, điểm b khoản 3 điều 23 của Nghị quyết 03/2012/NQ-HĐTP ngày 03/12/2012 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao, hướng dẫn thi hành một số quy định trong Phần thứ nhất “Những quy định chung” của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật tố tụng dân sự thì được hiểu như sau:

- Đối với tranh chấp về quyền sở hữu tài sản, về đòi lại tài sản, đòi lại quyền sử dụng đất do người khác quản lý, chiếm hữu thông qua giao dịch dân sự thì không áp dụng thời hiệu khởi kiện. Tức là không bị hạn chế thời hạn khởi kiện.

- Đối với các tranh chấp khác (không thuộc loại tranh chấp nêu trên) thì thời hiệu khởi kiện vụ án dân sựlà hai năm, kể từ ngày cá nhân, cơ quan, tổ chức biết được quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm.

Theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự, người kiện đòi tài sản phải đưa ra chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu đòi tài sản của mình là có căn cứ và hợp pháp.

Như vậy, thì trường hợp của bạn thuộc trường không áp dụng thời hiệu khởi kiện. Tức là không bị hạn chế thời gian khởi kiện.

Việc bạn có phải chia thửa đất hay không phụ thuộc vào những căn cứ mà nguyên đơn đưa ra có đủ cơ sở chứng minh họ là chủ sở hữu, chủ sử dụng hợp pháp tài sản mà họ đang kiện đòi hay không và yêu cầu kiện đòi của họ có phù hợp với quy định của pháp luật về kiện đòi tài sản hay không. Nếu các tài liệu, chứng cứ mà nguyên đơn xuất trình không đủ giá trị chứng minh thì yêu cầu của họ cũng không được tòa án chấp nhận.

4/ Anh chồng chị không có quyền đòi phần mảnh đất đứng tên vợ chồng bạn, vì trong trường hợp này phần mảnh đất đó như đã phân tích ở mục 1 là việc trao tặng cho mảnh đất giữa bố mẹ chồng bạn và vợ chồng bạn đã hoàn tất, việc chuyển quyền sở hữu đã xong thì tài sản đã thuộc về người được tặng cho, thì anh chồng bạn không có quyền đòi phần mảnh đất này.

5/ Đối với mảnh đất của bố chồng bạn chết không để lại di chúc và cũng chưa sang tên ai, thì:

Căn cứ Điều 636 BLDS quy định: Kể từ thời điểm mở thừa kế (tức là thời điểm bố chồng bạn chết), những người thừa kế có các quyền, nghĩa vụ tài sản do người chết để lại.Tuy nhiên, sau khi bố chồng bạn mất thì một thời gian sau chồng bạn cũng mất. Như vậy, tại thời điểm mở thừa kế thì chồng bạn vẫn còn sống và có quyền hưởng di sản thừa kế do người cha để lại. Nhưng khi chồng bạn còn còn sống, các thừa kế vẫn chưa tiến hành khai nhận di sản thừa kế của người cha, và nay chồng bạn đã chết thì phần di sản mà chồng bạn được hưởng sẽ được chia đều cho các thừa kế của chồng bạn. Các thừa kế có thể được xác định theo di chúc (nếu chồng bạn chết để lại di chúc). Nhưng do chồng bạn chết không để lại di chúc thì những người thừa kế thuộc hàng thừ kế thứ nhất theo pháp luật tại Điều 676 Bộ luật dân sự như nêu ở trên mục 2 sẽ được hưởng là bạn và 2 người con của bạn.

5. Quyền thừa kế tài sản đối với đối tượng là Việt kiều ?

Kính chào Luật Minh Khuê, Tôi có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Gia đình tôi có người Việt kiều hiện đang ở nước ngoài, nếu như ba hoặc mẹ để lại cho 1 phần tài sản cho người đó thì liệu người đó có được thừa hưởng và đứng tên sở hữu được tài sản đó không?
Tôi xin chân thành cảm ơn!
Người gửi: T.T

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo Điều 609, Bộ luật Dân sự 2015 quy định: Quyền thừa kế của cá nhân

"Cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình; để lại tài sản của mình cho người thừa kế theo pháp luật; hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật."

Theo Điều 610, Bộ luật Dân sự 2015 quy định: Quyền bình đẳng về thừa kế của cá nhân

"Mọi cá nhân đều bình đẳng về quyền để lại tài sản của mình cho người khác và quyền hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật."

Theo Điều 186, Luật Đất đai 2013 quy định: Quyền và nghĩa vụ về sử dụng đất ở của người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam; người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài không thuộc đối tượng được mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

"1. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc các đối tượng có quyền sở hữu nhà ở theo quy định của pháp luật về nhà ở thì có quyền sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

2. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam có các quyền và nghĩa vụ sau đây:

a) Quyền và nghĩa vụ chung quy định tại Điều 166 và Điều 170 của Luật này;

b) Chuyển quyền sử dụng đất ở khi bán, tặng cho, để thừa kế, đổi nhà ở cho tổ chức, cá nhân trong nước, người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam để ở; tặng cho nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở cho Nhà nước, cộng đồng dân cư, tặng cho nhà tình nghĩa theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 174 của Luật này. Trường hợp tặng cho, để thừa kế cho đối tượng không thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thì đối tượng này chỉ được hưởng giá trị của nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở;

c) Thế chấp nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại tổ chức tín dụng được phép hoạt động tại Việt Nam;

d) Cho thuê, ủy quyền quản lý nhà ở trong thời gian không sử dụng.

3. Trường hợp tất cả người nhận thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất đều là người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài không thuộc đối tượng được mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam quy định tại khoản 1 Điều này thì người nhận thừa kế không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhưng được chuyển nhượng hoặc được tặng cho quyền sử dụng đất thừa kế theo quy định sau đây:

a) Trong trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì người nhận thừa kế được đứng tên là bên chuyển nhượng trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất;

b) Trong trường hợp tặng cho quyền sử dụng đất thì người được tặng cho phải là đối tượng được quy định tại điểm e khoản 1 Điều 179 của Luật này và phù hợp với quy định của pháp luật về nhà ở, trong đó người nhận thừa kế được đứng tên là bên tặng cho trong hợp đồng hoặc văn bản cam kết tặng cho;

c) Trong trường hợp chưa chuyển nhượng hoặc chưa tặng cho quyền sử dụng đất thì người nhận thừa kế hoặc người đại diện có văn bản ủy quyền theo quy định nộp hồ sơ về việc nhận thừa kế tại cơ quan đăng ký đất đai để cập nhật vào Sổ địa chính.

4. Trường hợp trong số những người nhận thừa kế có người Việt Nam định cư ở nước ngoài không thuộc đối tượng được mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam còn những người khác thuộc diện được nhận thừa kế quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai mà chưa phân chia thừa kế quyền sử dụng đất cho từng người nhận thừa kế thì những người nhận thừa kế hoặc người đại diện có văn bản ủy quyền theo quy định nộp hồ sơ về việc nhận thừa kế tại cơ quan đăng ký đất đai để cập nhật vào sổ địa chính.

Sau khi giải quyết xong việc phân chia thừa kế thì cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người thuộc đối tượng được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài không thuộc đối tượng được mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam thì phần thừa kế được giải quyết theo quy định tại khoản 3 Điều này.

5. Người nhận thừa kế trong các trường hợp quy định tại điểm c khoản 3 và khoản 4 Điều này được ủy quyền bằng văn bản cho người trông nom hoặc tạm sử dụng đất và thực hiện nghĩa vụ theo quy định của pháp luật về đất đai và quy định khác của pháp luật có liên quan."

Theo Điều 8, Luật Nhà ở 2014 quy định: Điều kiện được công nhận quyền sở hữu nhà ở.

"1. Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong nước; đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì phải được phép nhập cảnh vào Việt Nam; đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài thì phải có đủ điều kiện quy định tại Điều 160 của Luật này.

2. Có nhà ở hợp pháp thông qua các hình thức sau đây:

a) Đối với tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong nước thì thông qua hình thức đầu tư xây dựng, mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế, nhận góp vốn, nhận đổi nhà ở và các hình thức khác theo quy định của pháp luật;

b) Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì thông qua hình thức mua, thuê mua nhà ở thương mại của doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh bất động sản (sau đây gọi chung là doanh nghiệp kinh doanh bất động sản); mua, nhận tặng cho, nhận đổi, nhận thừa kế nhà ở của hộ gia đình, cá nhân; nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại được phép bán nền để tự tổ chức xây dựng nhà ở theo quy định của pháp luật;

c) Đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài thì thông qua các hình thức quy định tại khoản 2 Điều 159 của Luật này."

Theo đó, người Việt Nam định cư ở nước ngoài có quyền hưởng thừa kế như các cá nhân trong nước theo quy định tại Điều 631 và 632 Bộ luật Dân sự 2005. Vì vậy, người việt kiều trong gia đình bạn được thừa hưởng và quyền đứng tên trên tài sản mà bố mẹ bạn để lại.Nhưng đối với thừa kế quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở pháp luật có quy định đặc biệt. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì người đó có quyền sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất nếu người Việt Nam định cư ở nước ngoài đó được phép nhập cảnh vào Việt Nam theo Khoản 1, Điều 8, Luật Nhà ở 2014 và theo Khoản 1, Điều 186, Luật Đất đai 2013. Khi người Việt Nam định cư ở nước ngoài có quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Nhưng nếu người Việt Nam định cư ở nước ngoài không thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thì đối tượng này chỉ được hưởng giá trị của nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở theo Điểm b, Khoản 2, Điều 186, Luật Đất đai 2013.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email L[email protected] minhkhue.vn hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn luật thừa kế - Công ty luật Minh Khuê