Sau khi ra tên nhà cho chị A thì nhà tôi vẫn ở lại nhà cũ cho đến khi chị A trả đủ số tiền còn lại, và có viết giấy nợ viết tay, có chử kí nhưng ko có công chứng. Sau đó chị A lấy sổ hồng nhà đi thế chấp ngân hàng để vay tiền, nay số lãi đã quá lớn nên tháng 8 năm 2014 ngân hàng đã khởi kiện ra tòa án đòi phát mãi. Ngoài ra có thể chị A cũng nợ tiền 1 số nơi khác Vậy tôi xin hỏi là : - Nếu nhà cũ của tôi bị bán ra thì chúng tôi có lấy lại được số tiền nợ của chị A với tôi ko ? Hay chỉ lấy lại được 1 phần, Hay là mất trắng ? - Theo luật thì tôi là người liên đới tới tài sản thế chấp đó thì có được ưu tiên gì ko ? - Phải làm cách nào, làm những thủ tục gì để có thể đòi lại số tiền đó để ko bị mất trắng ? Trong lúc chờ sự tư vấn của quý luật sư.

Tôi xin chân thành cám ơn !

Người hỏi: TH Ngọc

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê.

 

Trả lời:

Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo luật tố tụng dân sự 2004, sửa đổi bổ sung năm 2011 bạn có thể làm đơn khởi kiện ra tòa án nhân dân cấp huyện nơi có bất động sản. Hồ sơ bào gồm những giấy tờ sau:

 - Đơn khởi kiện;

- Các tài liệu, chứng cứ chứng minh cho yêu cầu khởi kiện là có căn cứ và hợp pháp;

>> Xem thêm:  Tư vấn về thời gian, thủ tục sang tên sổ hồng ?

- Chứng minh thư nhân dân, hộ khẩu gia đình (có chứng thực hoặc công chứng).

- Bản kê các tài liệu nộp kèm theo đơn khởi kiện (bạn phải ghi rõ số lượng bản chính, bản sao) - các tài liệu này bạn phải đảm bảo có tính căn cứ và hợp pháp.

Về thứ tự ưu tiên thanh toán sẽ được thực hiện theo điều 325 Bộ luật dân sự 2005

Điều 325. Thứ tự ưu tiên thanh toán  

Thứ tự ưu tiên thánh toán khi xử lý tài sản bảo đảm được xác định như sau:

1. Trong trường hợp giao dịch bảo đảm được đăng ký thì việc xác định thứ tự ưu tiên thanh toán khi xử lý tài sản bảo đảm được xác định theo thứ tự đăng ký;

2. Trong trường hợp một tài sản được dùng để bảo đảm thực hiện nhiều nghĩa vụ dân sự mà có giao dịch bảo đảm có đăng ký, có giao dịch bảo đảm không đăng ký thì giao dịch bảo đảm có đăng ký được ưu tiên thanh toán;

3. Trong trường hợp một tài sản dùng để bảo đảm thực hiện nhiều nghĩa vụ dân sự mà các giao dịch bảo đảm đều không có đăng ký thì thứ tự ưu tiên thanh toán được xác định theo thứ tự xác lập giao dịch bảo đảm.

Trân trọng!

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ

>> Xem thêm:  Tư vấn hợp đồng đặt cọc mua bán nhà chỉ ký với một bên vợ hoặc chồng thì có vô hiệu không ?

>> Xem thêm:  Phân tích rủi ro khi người mua nhà xin nợ lại một khoản tiền?