Tôi nghỉ sinh con thứ nhất vào ngày 09/9/2013 và đi làm lại đúng thời gian sau khi hết 6 tháng nghỉ thai sản (vào ngày 09/3/2014). Sau đó, tôi làm đơn xin nghỉ dưỡng sức từ ngày 10/3 đến hết ngày 14/3/2014, nhưng đến nay tôi vẫn chưa nhận được tiền dưỡng sức.

Kế toán đơn vị tôi hỏi bảo hiểm xã hội thì được trả lời là do tôi đã được đơn vị trả cả lương vào ngày tôi nghỉ dưỡng sức rồi (tức là tiền lương từ ngày 10/3 đến hết ngày 14/3/2014,  tôi đã được hưởng trọn vẹn cả tháng do đơn vị chi trả),  nên bảo hiểm xã hội không chi trả tiền dưỡng sức cho tôi nữa. Vậy luật sư cho tôi hỏi: Bên Bảo hiểm xã hội trả lời như vậy có đúng không?

Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Người hỏi: LT Hà

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê.

bảo hiểm xã hội

Luật sư tư vấn bảo hiểm xã hội, vui lòng liên hệ: 1900.6162

Trả lời: 

Kính chào bạn LT Hà, rất hân hạnh được trả lời câu hỏi của bạn.

Điều 17 Nghị định số 152/2006/NĐ-CP quy định về dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản như sau:

>> Xem thêm:  Hưởng chế độ thai sản khi nhận con nuôi ?

"1. Lao động nữ sau thời gian hưởng chế độ khi sẩy thai, nạo, hút thai hoặc thai chết lưu quy định tại Điều 30 Luật Bảo hiểm xã hội hoặc sau thời gian hưởng chế độ khi sinh con quy định tại Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội mà sức khoẻ còn yếu thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe.

2. Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe trong một năm tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hàng tuần, ngày đi và về nếu nghỉ tại cơ sở tập trung. Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở hoặc Ban Chấp hành Công đoàn lâm thời quyết định, cụ thể như sau:

a) Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ 2 con trở lên;

b) Tối đa 7 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật;

c) Bằng 5 ngày đối với các trường hợp khác.

3. Mức hưởng dưỡng sức, phục hồi sức khỏe một ngày:

a) Bằng 25% mức lương tối thiểu chung nếu nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe tại gia đình;

b) Bằng 40% mức lương tối thiểu chung nếu nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe tại cơ sở tập trung, mức hưởng này tính cả tiền đi lại, tiền ăn và ở."

Theo khoản 3 thì có 2 hình thức nghỉ dưỡng sức tương ứng với 2 mức hưởng dưỡng sức, bạn có thể rơi vào 1 trong 2 hình thức trên.

Về mức hưởng dưỡng sức, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ chịu trách nhiệm chi trả cho bạn với mức 25% hoặc 40% mức lương tối thiểu chung. Tuy nhiên, trong trường hợp của bạn, trong những ngày nghỉ dưỡng sức, bạn đã được công ty trả đầy đủ lương của những ngày đó rồi, nên cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ không chi trả mức hưởng dưỡng sức này nữa. Câu trả lời của cơ quan bảo hiểm xã hội là hoàn toàn có cơ sở pháp lý. 

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê  

>> Xem thêm:  Ngừng đóng bảo hiểm xã hội trước khi sinh có được hưởng chế độ thai sản không?