Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Hôn nhân của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân, gọi:  1900.6162

Con trai tôi từ khi làm ăn thua lỗ đâm sinh ra bệnh, con dâu tôi đã cố gắng chăm sóc khỏi bệnh nhưng nay con trai tôi lại bị bệnh tâm thần hơn một năm không khỏi, gia đình tôi cũng kiệt quệ, con dâu thì tàn tạ đi nhiều tôi thấy xót cho con bé quá. Tôi rất muốn con dâu ở lại nhưng tôi thương con dâu vô cùng, chả có lẽ gì mà bắt nó phải ở lại gia đình tội chịu khổ, chồng thì tâm thần, gia cảnh không có gì nữa. Chồng nó thường xuyên chửi bới và đánh đập con dâu mà tôi không thể ngăn cản được. Nên tôi khuyên con dâu nên ly hôn với con trai tôi nhưng nó không chịu vì chồng nó bệnh mà nó đi tìm hạnh phúc mới nên không đành lòng. Nay tôi muốn đứng ra yêu cầu ly hôn để giải thoát cho con dâu có được không? Cảm ơn luật sư nhiều

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật hôn nhân gia đình năm 2014

2. Luật sư tư vấn:

Trong trường hợp của gia đình bác Luật sư rất chia sẻ và thông cảm với hoàn cảnh khi con trai bị tâm thần, cuộc sống gia đình bây giờ chắc rất khó khăn nên con dâu không muốn ly hôn, không muốn bỏ đi là một lẽ phải, đúng là một người con dâu có tình có nghĩa và xứng đáng có được hạnh phúc. Nếu bác thương con dâu và không muốn con dâu phải chịu khổ cùng con trai bác nữa thì theo quy định pháp luật bác là người có quyền yêu cầu ly hôn vì con trai bác đang bị bệnh tâm thần không thể nhận thức được hành vi của mình.

Căn cứ theo Điều 51 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định về Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau:

>> Xem thêm:  Mẫu giấy xác nhận mâu thuẫn vợ chồng mới nhất 2020 ? Cách chứng minh mâu thuẫn khi ly hôn

"Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi."

Tại khoản 2 điều này có quy định về quyền cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Vậy nên bác có thể làm đơn yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn để con dâu bác được hạnh phúc như mong muốn của bác, nhưng nếu con dâu của bác khi ra Tòa không đồng ý ly hôn thì đấy là quyền của cô ấy vì hôn nhân là tự nguyện nên bác cũng không thể ép buộc con dâu ly hôn vì thực tế con dâu bác vẫn yêu và muốn chung sống với chồng mặc dù chồng bệnh tật.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi.  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương, đơn ly hôn thuận tình mới 2020