HỘI ĐỒNG CHÍNH PHỦ
*******

SỐ: 373-CP

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc Lập - Tự Do - Hạnh Phúc
*******

Hà Nội, ngày 13 tháng 10 năm 1979

QUYẾT ĐỊNH

VỀMỘT SỐ CHỦ TRƯƠNG, CHÍNH SÁCH QUẢN LÝ THỊ TRƯỜNG.

Để khuyến khíchsản xuất phát triển, đẩy mạnh lưu thông hàng hóa, đấu tranh hạ giá thị trườngkhông có tổ chức, góp phần ổn định đời sống của nhân dân, đồng thời tăng cườngquản lý thị trường trong cả nước, Thường vụ Hội đồng Chính phủ quyết định:

1. Người sản xuất có nghĩa vụ nộp đầy đủ thuế nông nghiệp (đối vớingười sản xuất nông nghiệp), thuế công thương nghiệp (đối với người sản xuất tiểucông nghiệp và thủ công nghiệp) và bán đủ sản phẩm cho Nhà nước theo hợp đồngkinh tế hai chiều; người sản xuất được đưa số sản phẩm còn lại (kể cả lương thựcvà thực phẩm) hoặc sản phẩm mà Nhà nước không tiêu thụ ra trao đổi ở thị trường,không phải nộp thuế. Ngành thương nghiệp quốc doanh và hợp tác xã mua bán tổ chứcviệc mua thêm số sản phẩm này theo giá thỏa thuận.

Ủy ban nhândân các tỉnh và thành phố trong cả nước đều phải bãi bỏ việc kiểm soát, khámxét làm ngăn trở việc lưu thông các hàng hóa kể trên ở các tuyến đường và đầu mốigiao thông.

2. Những ngườibuôn bán nhỏ, kể cả những người buôn chuyến được cơ quan có thẩm quyền cấp giấyđăng ký kinh doanh những mặt hàng cho phép, được hoạt động bình thường. Nhữngngười được phép buôn chuyến phải đến nộp thuế buôn chuyến tại các trạm thu thuếdo Ủy ban nhân dân tỉnh và thành phố trực thuộc trung ương quyết định lập tạinhững nơi cần thiết, và chỉ phải nộp thuế buôn chuyến một lần (bao gồm cả phầntạm thu trước khi bán hàng và phần thanh toán sau khi bán hàng). Khi nộp thuếphải có giấy biên lai; khi đã có giấy biên lai nộp thuế, thì nơi khác không đượcthu thuế lần thứ hai.

3. Nhà nước cấmtư nhân buôn bán những vật tư, hàng hóa do Nhà nước thống nhất quản lý và kinhdoanh được nêu trong danh mục kèm theo quyết định này. Ủy ban nhân dân các tỉnhvà thành phố trực thuộc trung ương phải niêm yết cho mọi người biết danh mục vềnhững vật tư, hàng hóa kể trên. Cán bộ, nhân viên quản lý thị trường (hay nhânviên kiểm soát kinh tế) có trách nhiệm kiểm tra và ngăn ngừa các hành động tàngtrữ, lưu thông trái phép những vật tư, hàng hóa mà Nhà nước đã cấm tư nhân buônbán, nhưng không vì thế mà ngăn cản, gây phiền hà cho người sản xuất, ngườitiêu dùng và người buôn bán nhỏ làm ăn hợp pháp.

4. Đối với nhữngngười buôn bán trái phép những mặt hàng mà Nhà nước cấm tư nhân kinh doanh, phảikiên quyết xử lý theo pháp luật; tùy theo từng trường hợp vi phạm nặng, nhẹ, cơquan có thẩm quyền quyết định việc tịch thu, trưng mua, trưng thu, phạt tiền hoặctruy tố trước tòa án. Đối với bọn gian thương đầu cơ tích trữ, nâng giá đểtranh mua với Nhà nước, phá rối thị trường, làm cản trở việc mua bán theo hợp đồngkinh tế hai chiều giữa Nhà nước và nông dân, nhất là làm cản trở việc thu muanhững mặt hàng lúa, gạo, ngô, lạc, đậu tương, đậu xanh, dừa quả và dầu dừa, thịtlợn, cá biển, thuốc lào, thuốc lá, chè, mía đường, cà-phê, hồ tiêu, hoa hồi, thầudầu, quế, đay, cói, thì phải kiên quyết trừng trị theo pháp luật.

5. Căn cứ vàocác quy định kể trên, các Bộ Tài chính, Nội thương, Lương thực và thực phẩm, Nộivụ và Ủy ban nhân dân các tỉnh và thành phố trực thuộc trung ương cần hướng dẫncụ thể các ngành ở địa phương thi hành; phải thường xuyên kiểm tra, chỉ đạocông tác của cán bộ, nhân viên thu thuế và quản lý thị trường, biểu dương nhữngngười làm việc tốt và liêm khiết, xử lý nghiêm khắc những người làm sai chínhsách của Đảng và Nhà nước, lợi dụng chức trách của mình hạch sách nhân dân, làmngơ cho bọn gian thương, buôn lậu, bọn chuyên sống về nghề buôn bán trái phép,xử lý nghiêm khắc những người tham ô tiền thuế và hàng hóa đã tịch thu.

Chính quyềncác cấp phải tăng cường quản lý thị trường tại gốc; phải thông qua công tác quảnlý lao động, quản lý việc phân phối vật tư, hàng hóa và thực hiện hợp đồng kinhtế hai chiều với hợp tác xã nông nghiệp, tập đoàn sản xuất và tổ đoàn kết sảnxuất… mà nắm hàng hóa nông sản. Các tổ chức tài chính, thương nghiệp, công an ởđịa phương phải dựa vào quần chúng và các đoàn thể ở cơ sở mình, tổ chức mạnglưới phát hiện bọn gian thương, đầu cơ, nắm đúng đối tượng để kiểm soát và xửlý kịp thời, không được vì bãi bỏ những việc làm phiền hà cho người sản xuất,người tiêu dùng và người buôn bán nhỏ hợp pháp mà để ngơ cho bọn gian thương đầucơ, buôn bán trái phép làm hại đời sống của nhân dân và công tác quản lý củaNhà nước.

Những quy địnhtrước đây trái với quyết định này đều bãi bỏ.

T.M. HỘI ĐỒNG CHÍNH PHỦ
K.T. THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ
PHÓ THỦ TƯỚNG
Lê Thanh Nghị

DANH MỤC

CÁCMẶT HÀNG CẤM TƯ NHÂN BUÔN BÁN TRÁI PHÉP.
(ban hành kèm theo quyết định số 373-CP ngày 13-10-1979 của Hội đồng Chínhphủ).

1. Tất cảcác loại tư liệu sản xuất của Nhà nước kinh doanh như xăng dầu, phân bón hóa học,thuốc trừ sâu, xi-măng, gỗ (không kể gỗ vườn), các loại vật liệu điện, phụtùng, máy móc, các loại hóa chất, kim loại, quặng mỏ, v.v…

2. Cácloại nông sản đặc biệt do Nhà nước thống nhất quản lý gồm thuốc lá, thuốc lào,cà phê, hoa hồi, thầu dầu, quế, chè búp khô, đay, cói, mía trong các khu vực doNhà nước khoanh vùng thu mua.

3. Đốivới hàng tiêu dùng, Nhà nước nghiêm cấm các hoạt động đầu cơ, buôn lậu hàng hóacủa Nhà nước, buôn bán các loại tem phiếu; kiên quyết trừng trị bọn gian thươngphá rối thị trường và bắt buộc lao động để cải tạo những người chuyên sống bằngnhững hoạt động buôn bán trái phép.