Được Chủ tịch UBND cho phép xây dựng, đến khi công trình đã hoàn thành. Tổng chi phí lên đến 200.000.000 đồng và 180 ngày công lao động thì bỗng nhiên lại thu hồi quyết định và buộc tháo dỡ của phòng kinh tế hạ tầng. Không bồi hoàn thiệt hại, trong khi nhà nước không có nhu cầu để xây dựng vào mục đích gì. Vậy quyết định thu hồi đó có hợp lý không? Tôi phải làm gì để bảo vệ quyền lợi cho mình?
Người gửi: quoc

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê.

>>  Luật sư tư vấn quy định về thu hồi dự án gọi: 1900.0159

 

Trả lời:

1.Cơ sở pháp lý:

Nghị định 64/2012/NĐ-CP về cấp giấy phép xây dựng

2. Nội dung trả lời:

Được Chủ tịch UBND cho phép xây dựng, đến khi công trình đã hoàn thành. Tổng chi phí lên đến 200.000.000 đồng và 180 ngày công lao động thì bỗng nhiên lại thu hồi quyết định và buộc tháo dỡ của phòng kinh tế hạ tầng. Không bồi hoàn thiệt hại, trong khi nhà nước không có nhu cầu để xây dựng vào mục đích gì

Về quyết định thu hồi việc xây dựng dự án xây cầu của phòng kinh tế  hạ tầng là sai thẩm quyền vì theo quy định tại Điều 14 Nghị định 64/2012/NĐ-CP quy định về việc cấp giấy phép xây dựng thì:

>> Xem thêm:  Cha xứ có được mua đất và đứng tên trên sổ đỏ đất tôn giáo không ?

Điều 14. Thẩm quyền cấp, điều chỉnh, gia hạn, cấp lại và thu hồi giấy phép xây dựng

1. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ủy quyền cho Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng đối với các công trình xây dựng cấp đặc biệt, cấp I, cấp II; công trình tôn giáo; công trình di tích lịch sử - văn hoá; công trình tượng đài, tranh hoành tráng thuộc địa giới hành chính do mình quản lý; những công trình trên các tuyến, trục đường phố chính trong đô thị; công trình thuộc dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài; công trình thuộc dự án và các công trình khác do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định.

2. Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp giấy phép xây dựng các công trình còn lại và nhà ở riêng lẻ ở đô thị thuộc địa giới hành chính do mình quản lý, trừ các đối tượng quy định tại Khoản 1 Điều này.

3. Ủy ban nhân dân xã cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ tại những điểm dân cư nông thôn đã có quy hoạch xây dựng được duyệt thuộc địa giới hành chính do mình quản lý.

4. Công trình do cơ quan nào cấp giấy phép xây dựng thì cơ quan đó có quyền điều chỉnh, gia hạn, cấp lại và thu hồi giấy phép xây dựng do mình cấp.

5. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định thu hồi giấy phép xây dựng do cấp dưới cấp không đúng quy định.

Dựa theo quy định trên thì phòng kinh tế hạ tầng thu hồi việc xây dựng của bạn là sai thẩm quyền mà thẩm quyền này sẽ thuộc về cơ quan đã tiến hành cấp giấy phép xây dựng cho bạn. Hơn nữa. việc thu hồi công trình trên là sai căn cứ vì nhà nước không hề có nhu cầu xây dựng vào mục đích gì. Theo quy định tại Điều 18 khoản 2 nghị định 64/2012/NĐ-CP cụ thể như sau:

Điều 18. Xử lý vi phạm

2. Thu hồi giấy phép xây dựng:

Các trường hợp bị thu hồi giấy phép xây dựng đã cấp:

a) Giấy phép xây dựng được cấp không đúng theo quy định hiện hành;

b) Sau 6 tháng kể từ ngày được gia hạn giấy phép xây dựng mà chủ đầu tư vẫn chưa khởi công xây dựng công trình;

c) Quá thời hạn ghi trong văn bản xử lý vi phạm, đối với trường hợp xây dựng sai với giấy phép xây dựng được cấp mà chủ đầu tư vẫn chưa khắc phục các vi phạm theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

Trường hợp này bạn có quyền khiếu nại lên cơ quan cấp trên để bảo vệ lợi ích cho mình.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Người dân được đền bù như thế nào khi nhà nước thu hồi đất?